น้ำเงี้ยวก็เรียก น้ำงิ้วก็ใช่ แต่ที่แน่ๆคืออร่อย
***น้ำเงี้ยว อาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย เขาขับขานกันว่า ถ้าไปเที่ยวภาคเหนือ แล้วพลาดเมนู"น้ำเงี้ยว"หรือ"น้ำงิ้ว"ก็เปรียบเสมือนไปไม่ถึงเมืองเหนือ
เหตุที่ชื่อ"น้ำงิ้ว" ก็เพราะ วัตถุดิบหลักที่ต้องมีคือ"ดอกงิ้ว"นั่นเอง และประกอบด้วยสิ่งสำคัญอีกอย่างคือถั่วเน่าย่างไฟแล้วโขลกใส่ในเครื่องแกง บางตำรับอาจจะเพิ่มเต้าเจี้ยวลงไปอีกด้วย
คนที่ไม่รู้จักและไม่คุ้นเคยกับเมนูนี้ ให้นึกถึงน้ำพริกอ่องที่มีหมูสับผัดกับน้ำพริกแกงส้มที่ไม่ต้องใส่กระชาย แต่ต้องมีมะเขือเทศ ด้วยเป็นอาหารมงคลที่นิยมกันทุกงานบุญ โดยกินกับขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยว มีผักกาดดองหั่นฝอย กะหล่ำปลีซอย พริกทอด
ถั่งงอกดิบ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี มะนาว
และพริกผัดน้ำมัน
อ้อ เกือบลืมบอกไปว่าเครื่องประกอบอีกอย่างคือ เลือดก้อนที่ทำจากหมูหรือไก่ ตามใจชอบ
*วิธีทำก็ง่าย ลองทำตามนี้คือ
-ต้มกระดูกหมูกับ ดอกงิิ้ว
-ใส่น้ำพริกน้ำเงี้ยวหรือน้ำพริกสำเร็จรูป
-ใส่หมูบด มะเขือเทศ และรากผักชี ต้มจนเดือดแล้ว
เติมเลือดก้อนลงไป
-ปรุงรสด้วยเกลือ
ให้มีรสเข้มข้นและจัดจ้าน
กินน้ำเงี้ยวอิ่มดีแล้วไปย่อยอาหารด้วยการฟ้อนเงี้ยวต่อก็ไม่มีใครว่า
เอ้า....มงแซะ มงแซะ
แซะมง ตะลุ่มตุ้มมง.......
ขอบคุณภาพ "ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก: Google วิกิพีเดีย