หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปรี้ยวก็ลอยแก้วสิ...มะยงชิด

โพสท์โดย THeeraphol pae

บรรณาการบ้านฉันยามขึ้นกกตกทุกข์ยาก ได้รับมะยงชิดลูกโตแต่เล็กกว่าไข่เป็ดไล่ทุ่ง ลองปอกเปลือกชิมเนื้อแล้วไม่หวานอย่างที่คิด หวานอมเปรี้ยว แต่ไม่เปรี้ยวเท่า"
กาวาง"
ผลไม้ตามฤดูกาลนี้ สายพันธุ์เดียวกับ มะปราง ซึ่งมีรสหวานกว่ามะยงชิด แน่ละ ถ้า"กาวาง"บอกได้เลยว่าเปรี้ยวเต็มพิกัด แม้แต่อีกายังวางทิ้งนิ่งเฉย
เปรี้ยวมากก็มีวิตามิน
ซีมากช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
ปัจจุบันแหล่งเพาะปลูกมีอยู่มากที่จังหวัดนครนายก
เมื่อไม่โปรดรสเปรี้ยวจึงต้อง"ยังประดิษฐ์คิดทำ"ที่มิใช่ท่ารำนาฏศิลป์ไทย แต่เป็น"ลอยแก้ว"เพื่อแปรรูปอาหาร หรือถนอมอาหารไว้กินนานๆ
การทำลอยแก้ว คือภูมิปัญญาไทยในการทำอาหารหน้าร้อน กินแล้วชื่นใจโดยการปรุงน้ำเชื่อม ตัดรสด้วยเกลือ แล้วนำผลไม้รสเปรี้ยวมาลอยแช่ แค่นี้ก็สร้างความปลายปลื้มใจทั้งผู้ทำและผู้กิน
ตรงความหมายของคำว่

า"ลอยแก้ว"โดยแท้
ขึ้นต้นด้วย"มะยงชิด "มาปิดจบด้วย"ลอยแก้ว"ได้อย่างไร

เนื้อหาโดย: THeeraphol pae
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
THeeraphol pae's profile


โพสท์โดย: THeeraphol pae
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: Zummarikun, aujadaubad, THeeraphol pae
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระป๋องแบนกับไม่แบน..ราคาแตกต่างกันมั๊ย ?ปิดฉากรัก 18 ปี "แม่สิตางศุ์" ร่ำไห้เลิกผัว ลั่นแช่งทุกวันขอให้ตๅยเร็วๆญี่ปุ่น จ่อล่า วาฬฟิน เชิงพานิชย์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กาบหมากคาบต้น ของหายาก นานมากๆ กว่าจะได้เจอ ต้องเก็บภาพเอาไว้เป็นที่ระลึกเลยเน่อ แลเอาไปทำเป็นมวลสารของขลังดีนักแลภาพสะท้อนความโหดร้ายของสงครามเวียดนาม: ปี 1973 ผ่านเลนส์กล้องกลุ่มนักปั่นจักรยานในสิงคโปร์กว่า 20 คน ถูกตำรวจจับ ฐานปั่นเป็นกลุ่มใหญ่เกินกฎหมายกำหนด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหารการกิน:ทำเองเก่งพอ
กินผัดสายบัวไม่กลัวแต่งตัวรอเก้อกระเพาะปลาหรือหนังหมู ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงแกงส้ม ทำได้ตามใจชอบข้าวเปียกเส้น วัฒนธรรมการกินจากเวียตนามและลาว
ตั้งกระทู้ใหม่