กินผัดสายบัวไม่กลัวแต่งตัวรอเก้อ
*สายบัวอาหารลดน้ำหนัก
คนรุ่นใหม่เกือบจะไม่รู้จักว่า ส่วนก้านยาวๆของดอกบัวสายที่มีหลายหลากสี ทั้งขาว แดง และขาวอมชมพู นั้นกรอบ อร่อย แต่จะนิยมกินสายบัวที่มีดอกสีขาวอมชมพูมากกว่าสายบัวที่มีดอกสีอื่นๆเพราะนุ่มและฉ่ำน้ำกว่า
จากโคลงโลกนิติกล่าวเปรียบเทียบสอนใจไว้ว่า
ก้านบัวบอกลึกตื้น ชลธาร
มารยาทส่อสันดาน ชาติเชื้อ
ฯลฯซึ่งให้ข้อคิดสอนใจว่า....ก้านบัว สามารถบอกความตื้นลึกของน้ำได้ อย่างไร กิริยามารยาทของคนก็สามารถบ่งบอกถึงการอบรมเลี้ยงดูได้เช่นกัน
คนรุ่นเก่าเล่ายี่ห้อที่รู้และเข้าใจจะบอกว่าเจ็บจี๊ด แต่นักกินกลับบอกว่าสายบัวนั้นกินอร่อยนัก ทำได้หลายเมนู ทำได้เองง่ายๆ · ตั้งแต่ต้มกะทิ กับปลาทูนึ่ง ผัดสายบัวกุ้งสดและกุ้งแห้ง · ขนมสายบัว · ผัดกะเพราและ แกงส้ม
โดยเฉพาะสายบัวผัดกุ้งนั้นทำเองก็ได้ง่ายจัง เพราะเดี๋ยวนี้สายบัวมีขายทั่วไปซึ่งแม่ค้าอำนวยความสะดวกให้ โดยลอกเปลือก สาวใยไว้เรียบร้อย แค่ล้างให้สะอาดหลายๆน้ำก่อนผัด และเวลาผัดก็ไม่ต้องเติมน้ำให้ยุ่งยาก เพราะน้ำจากสายบัวจะออกมาเองให้ฉ่ำใจแค่ทุบกระเทียมลงผัดให้หอม เติมกุ้ง ใส่สายบัว ปรุงรส ที่พึงใจ ก็เสร็จเด็ดดี๋
คนถือเคล็ดชอบร้องล้อเล่นกันว่า สายบัว สายบัว เตรียมเนื้อเตรียมตัวขันหมากจะมา
ใครอยากแต่งงานปีนี้ไม่รอปีหน้าก็รีบผัดสายบัวกินกันไว้ก่อนได้เลย
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก: google วิกิพีเดีย