กรุ๊ปเลือด สุขภาพของคนแต่ละกรุ๊ปเลือด และอาหารที่ควรรับประทาน
สุขภาพคนเลือดกรุ๊ป O
ข้อดี คนเลือดกรุ๊ป O เป็นกลุ่มที่มีระบบย่อยอาหารที่ดีเยี่ยม เพราะปริมาณของกรดในกระเพาะอาหารค่อนข้างมากสามารถรับประทานอาหารประเภทเนื้อ อย่างเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู หรืออาหารที่ย่อยยากได้อย่างสบาย ตามหลักแพทย์แผนไทย เรียกว่า เป็นคนที่มีธาตุไฟแรง
ข้อด้อย คนเลือดกรุ๊ป O แม้ว่าจะมีระบบย่อยที่ดีเยี่ยม แต่การเผาผลาญเพื่อนำอาหารมาแปลงเป็นพลังงานนั้นกลับไม่ค่อยดี สาเหตุจากระดับฮอร์โมนไทรอยด์ ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่คงที่ ส่งผลให้พลังงานไม่ถูกนำมาใช้ แปลงสภาพไปเป็นไขมันสะสมในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้อ้วนง่าย
คนเลือดกรุ๊ป O มีเลือดที่มีความเข้มข้นน้อย เวลาเกิดแผลเลือดจะออกมากกว่าปกติ และห้ามเลือดได้ยาก เป็นผลสืบเนื่องจากการขาดวิตามินเค
อาหารที่ควรรับประทาน
1.อาหารที่อุดมด้วยวิตามินเค ได้แก่ ตับหมู นมวัว เนยแข็ง ผักกระเฉด มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง สาหร่ายทะเล น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันตับปลา บร็อคโคลี ผักโขม คะน้า
2.อาหารที่มีสารไอโอดีน ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ได้แก่ อาหารทะเลทุกชนิด ไข่ โยเกิร์ต ผักขม กระเทียม ถั่วเมล็ดแบน เมล็ดงา
3.ผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนัก สร้างสมดุลกรดในกระเพาะอาหาร ได้แก่ ผลไม้ที่มีสีม่วง น้ำเงิน แดงเข้ม โดยเฉพาะตระกูลเกรปฟรุต ตระกูลเบอรี่ (ยกเว้นแบล็คเบอร์รี่) ควรเลี่ยง แคนตาลูป มะพร้าว ส้ม และสตรอเบอร์รี่ เพราะมีกรดสูงเกินไป
สุขภาพคนเลือดกรุ๊ป A
ข้อด้อย คนเลือดกรุ๊ป A ส่วนใหญ่มีกรดในกระเพาะอาหารต่ำ จึงทำให้มีปัญหาในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร อาหารที่รับประทานเข้าไปเมื่อไม่ได้รับการย่อยที่ดี ก็เกิดการหมักหมม ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ขับถ่ายยาก และก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา
คนเลือดกรุ๊ป A มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับคนกรุ๊ปอื่น
คนเลือดกรุ๊ป A ยังมีภูมิคุ้มกันโรคค่อนข้างต่ำ ทำให้เกิดโรคและเจ็บป่วยง่าย
อาหารที่ควรรับประทาน
1.อาหารที่ย่อยง่าย อย่างเช่น อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ เนื้อปลา เต้าหู้ พืชตระกูลถั่ว ข้าวกล้อง ดื่มน้ำเยอะ ๆ
2.อาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และเพิ่มสมดุลในกระเพาะ อย่างเช่น หัวหอม กระเทียม แครอท บล็อกโคลี่ ผักโขม โยเกิร์ต ผักกาดเขียว ถั่วเมล็ดแบน งา สตรอเบอรี่
3.อาหารที่ใช้ธาตุสังกะสี อย่างเช่น หอยนางรม ปลา ถั่วลิสง
สุขภาพคนเลือดกรุ๊ป B
ข้อดี คนเลือดกรุ๊ป B มีระบบย่อยอาหารที่ดี รับประทานเนื้อ ผักได้สารพัด โดยไม่มีปัญหาเรื่องการหมักหมมของอาหารในกระเพาะอาหาร ระบบเผาผลาญเป็นเลิศ จึงไม่มีปัญหาเรื่องการสะสมของไขมัน รับประทานเท่าไรก็ไม่อ้วน
ข้อด้อย คนเลือดกรุ๊ป B มีภูมิคุ้มกันโรคค่อนข้างต่ำ ทำให้เจ็บป่วยง่าย เมื่อต้องเจอกับมลภาวะและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง
อาหารที่ควรรับประทาน
1.อาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน อย่างเช่น เนื้อวัว ปลาน้ำลึก ปลาเนื้อขาว อย่างเช่น ปลาตาเดียว ปลาจาระเม็ด ไข่ นม ผักใบเขียวทุกชนิด กระเทียม หัวหอม ผักขม ผักกาดเขียว งา ถั่วเมล็ดแบน สตรอเบอรี่
2.อาหารที่ให้ธาตุสังกะสี อย่างเช่น หอยนางรม ถั่วลิสง
3.ผลไม้ที่ช่วยย่อยและทำให้เลือดหมุนเวียนดี อย่างเช่น สับปะรด มะละกอ มะม่วงสุก กีวี่ ส้ม
สุขภาพคนเลือดกรุ๊ป AB
คนเลือดกรุ๊ป AB เป็นกรุ๊ปเลือดที่หาได้ยาก พบน้อยที่สุดของจำนวนประชากร ซึ่งเป็นกรุ๊ปเลือดที่ผสมผสานกันระหว่างกรุ๊ปเลือด A และกรุ๊ปเลือด B ทำให้กลไกของร่างกายมีลักษณะผสมผสานกัน ระหว่าง A กับ B
ข้อด้อย คนเลือดกรุ๊ป AB น้ำย่อยในกระเพาะมีความเป็นกรดต่ำ สามารถย่อยนมได้ดี แต่สำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ย่อยยาก ทำให้หมักหมมในกระเพาะ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร
คนเลือดกรุ๊ป AB เป็นคนเครียดง่าย และมีระบบภูมิคุ้มกันไม่ดี ทำให้มีอาการแพ้อยู่บ่อย ๆ
อาหารที่ควรรับประทาน
1.อาหารประเภทคาโบไฮเดรต อย่างเช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง มันเทศ เผือก
2.อาหารประเภทโปรตีน อย่างเช่น โยเกิร์ตไขมันต่ำ นมพร่องมันเนย ไข่ขาว เนื้อสัตว์ ปลาหมึก กุ้ง ควรรับประทานแต่น้อย
3.ผัก อย่างเช่น ผักโขม กวางตุ้ง คะน้า
4.ผลไม้ที่มีกรดเป็นกลาง หรือมีกรดสูง อย่างเช่น องุ่น พลัม เชอร์รี่ มะนาว สับปะรด เพื่อช่วยเพิ่มกรดในกระเพาะ
5.เครื่องดื่ม อย่างเช่น ไวน์แดง ชาเขียว ชาสมุนไพร ช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน ระบบเลือดและหัวใจ ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ เพื่อช่วยในการขับถ่ายของเสีย
อ้างอิงจาก: กฤษดา รามัญศรี. (2560). สุขภาพดี ด้วยวิธีดูแลตากรุ๊ปเลือด. กรุงเทพฯ :สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง เพียรเพื่อพุทธศาสน์.
https://www.hospital.tu.ac.th/bloodbanktu/blog/blog-
12/?fbclid=IwY2xjawEUMyxleHRuA2FlbQIxMAABHTA6iGBvGASeBXy8DEAR09y2lffqO0YeMKdvn
WF4-pMMOoxe-3-6dt9i3w_aem_HQW9Iosr2nLa6-GtAh3RwA