ข้าวหน้าเป็ดย่าง กินแล้วมั่งคั่งตามความเชื่อ
**อาหารจานเดียว คนสั่งเพราะความชอบกินเอาเคล็ด เพราะเชื่อว่า เป็ดคือความมั่งคั่ง บริสุทธิ์ และความเก่งรอบตัว
เป็ดย่างหนังกรอบที่คนชื่นชอบทำไม่ง่าย เพราะต้องหมัก เป่าลม ผึ่งลม ครบกระบวนการแล้วจึงนำไปย่างหรืออบความร้อน
สังเกตกันบ้างไหมว่าทำไมหนังเป็ดที่
กรอบอร่อยจึงไม่ติดเนื้อ นั่นเป็นเพราะเทคนิคการเป่าลมเข้าหนังให้โป่งก่อนย่างนั่นเอง
เป็ดย่างหนังหนากรอบ แต่เนื้อนุ่มฉ่ำมัน เมื่อนำมาทำข้าวหน้าเป็ด จึงให้รสชาติที่อร่อยถูกปาก เพราะน้ำราดที่กลมกล่อม มีไข่ต้มคู่เคียง กินกับของดองและน้ำจิ้มพริกชี้ฟ้าดองน้ำซีอิ้วดำที่ออกรส เปรี้ยว-เค็ม-หวานครบถ้วน
ปัจจุบันหาซื้อเป็ดย่างได้ไม่ยาก มีให้เลือกซิ้อหาได้ตามใจชอบ ทั้งร้านดังเจ้าเก่า ร้านขึ้นเหลา ขึ้นห้าง และตลาดสดทั่วไป ถ้าจะทำกินก็สะดวกไม่ยุ่งยาก
*งั้นมาทำน้ำราดชุ่มๆฉ่ำใจกันดีกว่า
** ส่วนผสมน้ำราด
-กระเทียม
-เต้าเจี้ยว
-ซอสปรุงรส
-ซีอิ๊วขาว
-ผงพะโล้
-น้ำตาลทราย
-แป้งข้าวโพด
-เกลือ
-น้ำมันงา
-น้ำมันพืช
-น้ำมันจากการย่าง หรืออบเป็ด(ถ้ามี)
น้ำสะอาด
คนมีประสบการณ์ แค่เห็นวัตถุดิบก็รู้ซึ้งถึงกระบวนการทำ แล้วกู่ก้องร้องดังๆว่าทำเองก็ได้ ง่ายจัง
ขอบคุณภาพ :ธีรภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก:Google วิกิพีเดีย