ทรงเครื่องให้น่าชมและน่าชิม
***อาหารที่ทรงเครื่องจะต้องเป็น อาหารที่ใส่เครื่องปรุงมากเป็นพิเศษ ปรุงแต่งเพิ่มเติมให้มีสีสันและน่ารับประทานมากขึ้น
"ปลาร้า"เป็นอาหารพื้นบ้านไทยที่นำมาหลนทำเป็นเมนูลดน้ำหนักในมื้อก่อนค่ำได้ เพราะมีผักสดเป็นผักเคียงหลากหลายชนิด
*ปลาร้าหลนเพื่อทรงเครื่อง
• ปลาร้าปลากระดี่
• หางกะทิ
• ตะไคร้หั่น
• ข่าแก่หั่นเป็นแว่น
• ใบมะกรูด
*มาเริ่มทำปลาร้าหลนกันเถอะ
1. นำปลาร้าใส่หม้อ เติมหางกะทิลงไปให้ท่วมปลาร้า ใส่ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดฉีก
2.ตั้ง เคี่ยวบนไฟกลางจนเดือด ให้ปลาร้าเปื่อยยุ่ย เรียกว่า "เกรอะปลาร้า"คือ ต้มและเคี่ยวปลาร้าในน้ำเดือดแล้วกรองเอาก้างออกให้เหลือแต่เนื้อปลาละเอียดกับน้ำปลาร้าเท่านั้น
**ส่วนผสม เครื่อง
• ตะไคร้ซอย
• ข่าอ่อนหั่น
• หัวกะทิ
• ใบมะกรูดซอย
• หมูสับ
*ปลาดุกหั่นเป็นแว่น
• ข้าวหมาก (ถ้ามี)
• ผงปรุงรส
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำมะขามเปียก
• พริกชี้ฟ้าสามสีเขียว -แดง และเหลือง
• หอมแดงซอย
• พริกขี้หนูสวน
3.โขลกตะไคร้กับข่าอ่อนให้ละเอียด
4.นำหัวกะทิตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป พอกะทิเริ่มเดือด ใส่ใบมะกรูด เบาไฟลงใส่หมูสับแล้ว ใส่ข้าวหมากจะให้รสหวานกลมกล่อม เป็นตัวประสานให้ทุกรส
รวมกันและเพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับหลนปลาร้า
5.ใส่น้ำปลาร้าเกรอะลงไปครึ่งหนึ่งก่อน ใส่ผงปรุงรส
6.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บแลน้ำมะขามเปียก ใส่พริกชีฟ้า หอมแดง ใบมะกรูดหั่นฝอย โรยพริกขี้หนูสวนเป็นลูกโดด
7.ผักสด ได้แก่หลากหลาย ขมิ้นขาว ใบมะกอกอ่อน แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู มะเขือเจ้าพระยา และมะเขือตอแหล
สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักห้ามพลาดอาจเปลี่ยนจากหมูสับ+ปลาดุกเป็นเห็ดใส่ลงไปแทนและรับประทานคู่กับข้าวกล้อง หรือผักสดเพียงอย่างเดียวก็ได้ ไม่ว่ากัน
ขอบคุณภาพ :ธีรภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก:google pantip