สัตว์เลี้ยงวังสระปทุม - ตอนที่ 2
โพสท์โดย charmingvampire
ป้าเบียบ ชาววังสระปทุมอาวุโส เลี้ยงเป็ดไว้หลายตัว แต่ก่อนถูกหมาไล่เหมือนกัน ทีหลังให้เป็ดอยู่เกาะกลางน้ำจึงหมดปัญหาไป เวรกรรมของเป็ดก็คือเกิดมีโรคไข้หวัดนกระบาด มีผู้เชี่ยวชาญมาทำเล้าปิด เป็ดหมดอิสรภาพ ผู้ที่น่าสงสาร คือ ป้าเบียบ ซึ่งชอบให้อาหารเป็ด ถูกเจ้าหน้าที่แนะนำว่าควรแต่งชุด คล้ายชุดนักบินอวกาศ เพื่อป้องกันเชื้อโรค ป้าเบียบบอกว่าไม่อยากแต่งให้เด็กๆ เข้าไปให้อาหารเป็ดแทน
ในวังมีงูมาก หลายพันธุ์ ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ มีผู้แนะนำว่า ให้หาห่านมาปราบงู ท่านให้อรรถาธิบายว่า งูทนมูลห่านไม่ได้ แต่ปรากฏว่าเมื่อเกิดหวัดนก ห่านก็มีชะตากรรมร่วมกับเป็ด จึงไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่
สัตว์ประเภทสัตว์ปีกยังมีอีกเยอะ เช่น นกกางเขน นกกะรางหัวขวาน ชอบมาเดินอยู่เมื่อก่อนนี้ ให้น้องชายหามาปล่อยอีกตัว เลยหายไปไร้ร่องรอย นกขมิ้นเหลืองอ่อนยังไม่มี ก็เลยให้น้องชายไปหามา ยังบินไปบินมาอยู่ นกขมิ้นนี้ ทางจีนเรียกว่า นกหวงลี กวีบรรยายว่าร้องเสียงเพราะ ที่สวนจิตรเคยมาร้องอยู่ที่หน้าต่าง ที่วังสระปทุมไม่เคยได้ยินเสียงร้อง
แต่ก่อนมีกา 2 ตัวร้อง กาๆๆๆ เสียงต่ำๆ สักประเดี๋ยวส่งเสียงกรี๊ดๆ สูงๆ อยู่ไปอยู่มา กา 2 ตัวไปชวนเพื่อนฝูงมาอยู่เป็นร้อยๆ คนเขาบอกว่า กาจะมาอยู่ในที่อากาศดีเท่านั้น เพราะเป็นสัตว์อนามัย
นอกจากสัตว์บินแล้ว ยังมีสัตว์เดินดิน และไม่เดินดินอีกหลายอย่าง สัตว์บินที่ต้องกล่าวอีกอย่าง คือ ค้างคาว มีอยู่ฝูงใหญ่
กระรอกวังสระปทุมมีอยู่หลายสปีชีส์ ยังไม่เคยมีใครทำวิจัยจริงจัง มีหลายสี วิ่งอยู่บนสายไฟ และยอดไม้ ที่ร้ายคือ แกชอบกินผลไม้ เช่น ชมพู่ มะม่วง จะกินให้หมดเป็นลูกๆ ก็ไม่ได้ ต้องกัดให้แหว่งๆ ไปทั้งต้น
เวลาฝนตกใหม่ๆ อึ่งอ่าง กบ เขียด คางคก ร้องเพลงประสานเสียงอยู่ในท่อ แต่ที่ชอบเดินเล่นข้ามถนนเห็นมีแต่คางคก ถือว่าเสี่ยงภัย พอๆ กับกิ้งกือ แล้วยังมีหอยทากอีกอย่างหนึ่งที่ชอบข้ามถนน โดยไม่กลัวจะถูกจับไปทำ หอยอบเอสคาโกต์ (หรือถูกเหยียบเวลามืดๆ)
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
นกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย
รู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้าม
ชีสยักษ์ 1,400 ปอนด์: ของขวัญสุดอลังการที่วอชิงตันไม่มีวันลืม
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
จังหวัดที่มีเงินฝากมากที่สุดในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมที่สุด อันดับที่หนึ่งในเขตภาคอีสานของไทย
ปิดฉาก “สงกรานต์สีลม 2569” สุดปัง! นักท่องเที่ยวทะลุ 6.5 แสนคน 3 วันสะเทือนกรุง
ผลข้างเคียงใหม่จากการสูบกัญชา ถูกค้นพบในการศึกษาครั้งสำคัญ









