Survival Mode ร่างกายเปิดโหมดเอาตัวรอด เกิดอาการเครียดเรื้อรัง
Survival Mode โหมดการเอาตัวรอด คือ "อาการเครียดเรื้อรัง" เริ่มจากภาวะเครียดทั่ว ๆ ไป รู้สึกไม่สบายใจ รู้สึกเศร้า ทุกข์ใจ เมื่อเจอกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามากระทบกับจิตใจ เกิดขึ้นเป็นเวลานานจนไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีเบื้องต้นได้หรืออาจจะแก้ด้วยวิธีเบื้องต้นได้น้อยมาก ๆ
Survival Mode เกิดจากอะไร ?
เกิดจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามากระทบกับจิตใจ จนเกิดความรู้สึกในด้านลบ อย่างเช่น บางคนอาจจะเศร้าโศกเสียใจกับเรื่องบางเรื่อง อาจจะอกหัก สูญเสียสิ่งที่รักไป เป็นเวลานานก็ทำให้เกิดความรู้สึกเครียดจนเรื้อรัง หรือบางคนอาจจะได้รับคำด่า คำวิจารณ์บ่อย ๆ จนรู้สึกแย่และก่อให้เกิดเป็นเครียดเรื้อรังก็เป็นได้
Survival Mode ต่างกับ ภาวะเครียดยังไง ?
ความแตกต่าง คือ ถ้าภาวะเครียดทั่ว ๆ ไป ยังพอจะหาทางออกด้วยการไปทำกิจกรรมผ่อนคลาย ไปเที่ยว ไปกินอาหารที่ชอบ นอนหลับพักผ่อนได้ แต่ถ้าเครียดเรื้อรังในด้าน Survival Mode จะหนักกว่า เกิดขึ้นเป็นระยะเวลาที่นานกว่า แก้ปัญหาได้ยากกว่าและอาจจะส่งผลกระทบกับจิตใจและคนรอบข้างมากกว่านั่นเอง
เช็กอาการSurvival Mode
- อารมณ์แปรปรวน รู้สึกหงุดหงิดได้ง่าย ๆ โกรธได้ง่าย ๆ ฉุนเฉียวมากยิ่งขึ้น กระทั่งกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็รู้สึกว่าตัวเองกำลังหงุดหงิดเกินพอดี วีนเกินเหตุ ดูโมโหกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง บางคนอาจจะร้องไห้ได้ง่าย ๆ เพราะรู้สึกหงุดหงิดจนไม่รู้จะทำยังไง
- รู้สึกเหนื่อยล้าแม้จะพักผ่อนเพียงพอ ไม่ว่าจะนอนหลับพักผ่อนจนเพียงพอแล้ว หรือจะไปเที่ยว ไปพักผ่อนหย่อนใจด้วยกิจกรรมที่ชอบเป็นเวลานาน ๆ แต่ร่างกายก็ยังรู้สึกเหนื่อยล้าอยู่ดี รู้สึกไม่มีแรง รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย
- เมื่อโดนตำหนิจะรู้สึกเหมือนโดนคุกคาม รู้สึกว่ามันมีผลกับจิตใจมากจนเกิดความรู้สึกที่แย่จนเอามันออกไปจากหัวไม่ได้
- รู้สึกตึงเครียดตลอดเวลา ไม่สามารถรู้สึกผ่อนคลายได้เลย จะรู้สึกตึงเครียดตลอดเวลา รู้สึกไม่เอนจอยกับการทำสิ่งต่าง ๆ เลย พลังงานต่ำเหมือนร่างกายไม่มีแบตเตอร์รี
- มีปัญหากับการตัดสินใจ ความเครียดที่มีมากเกินไป ส่งผลกับสมองทำให้ความคิดความอ่านต่าง ๆ ช้าลง เรื่องของการตัดสินใจต่าง ๆ ก็เลยพลอยมีปัญหาตามไปด้วย เป็นตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ ๆ
- ไม่สามารถรับมือกับปัญหาที่ต้องเจอได้ รู้สึกว่าไม่รู้จะจัดการยังไง ไม่รู้จะต้องเริ่มจัดการจากตรงไหนก่อน รู้สึกหลงทาง รู้สึกมืดแปดด้าน
- ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งนึงได้นาน ไม่มีสมาธิ ทำให้การทำงาน การเรียนต่าง ๆ มีประสิทธิภาพต่ำลง อาจจะทำงานพลาดบ่อยหรือเรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง
- มีปัญหาในด้านความจำ ความเครียดที่บางคนมี ส่งผลกับการทำงานของสมอง โดยเฉพาะในด้านความจำและการเรียนรู้ ทำให้หลาย ๆ คนเรียนไม่รู้เรื่อง ทำข้อสอบไม่ได้ ทำงานผิดพลาดบ่อย ๆ จำรายละเอียดงานได้ไม่ดี บางรายเมื่อร่างกายเข้าสู่โหมดนี้อาจจะส่งผลให้ความจำเสื่อมได้
- มีอาการติดแอลกอฮอล์ เกิดการเสพติด ที่เรียกกันว่า พิษสุราเรื้อรัง (Alcoholism) บางรายเมื่อพึ่งพาแอลกอฮอล์แล้วไม่เป็นผล อาจจะเริ่มหันไปพึ่งพาสารเสพติด ล้วนส่งผลทำให้ร่างกายย่ำแย่ลงและฟื้นตัวช้าลงมากขึ้นด้วย
How To ปิดโหมดเอาตัวรอด
- ออกกำลังกาย จะช่วยให้อารมณ์ดีมากขึ้น การออกกำลังกายจะไปกระตุ้นสมองทำให้หลั่งสารที่เกี่ยวข้องกับด้านอารมณ์ออกมา
- ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หันมาดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอกัน ไม่สูบบุหรี่หรือเสพสารเสพติดอื่น ๆ
- กินอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้สุขภาพดีขึ้น อาหารบางชนิดทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ อย่างเช่น ดาร์กช็อกโกแลต ชาเขียว ปลา กล้วย ผักใบเขียวต่าง ๆ ถั่ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ธัญพืชไม่ขัดสี โยเกิร์ต ฯลฯ หรือจะเป็นอาหารที่ชอบมาก ๆ ก็ได้ การได้กินอาหารโปรดทำให้มีความสุขได้เหมือนกัน
- ทำเวลาพักให้เป็นเวลาพักจริง ๆ ช่วงไหนพักต้องรู้ว่าพัก อย่าไปคิดถึงเรื่องงานหรือเรื่องเรียนให้ปวดหัว ปล่อยใจจอย ๆ บ้างจะทำให้ความเครียดลดลงได้
- ลดความเป็น Perfectionist ในตัวลง ควรลดความทุกอย่างต้องเป๊ะ ห้ามพลาดออกไปให้ได้ ยอมรับว่าเราก็เป็นมนุษย์คนนึงมีผิดพลาดบ้างก็ไม่แปลก แล้วก็หาทางแก้ไขมันให้ดีขึ้น อย่าตึงจนเกินไป
- อย่าเก็บทุกเรื่องมาคิด ไม่ควรจะเก็บทุกอย่างในชีวิตมาคิด และไม่ควรจะคิดมากจนเกิดความเครียดที่ส่งผลกระทบกับร่างกาย
- หัดปฏิเสธให้เป็น รักษาใจตัวเองก่อน ต้องเป็นคนที่ปฏิเสธคนให้เป็น อะไรที่ทำไม่ไหว อะไรที่เกินตัว ถ้าปฏิเสธได้ก็พูดไปบ้าง
มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
นัดแล้วเปลี่ยน! กัมพูชาขอย้าย GBC ไปมาเลเซีย โยนเหตุผลกลัวไทยไม่ปลอดภัย











