เสพติดความยุ่ง ทำตัวให้ดูวุ่นวายเสมอ Idleness Aversion
ในทางจิตวิทยาเรียกพฤติกรรมนี้ว่า Idleness Aversion คนทำงานที่เสพติดความยุ่ง คือ คนทำงานมักจะติดกับดักวิธีทำงานแบบ Productive ทำให้อยู่เฉยไม่ได้ ต้องหาอะไรทำให้ตัวเองไม่ว่างมากเกินไป
งานวิจัยจาก University of Chicago พยายามหาคำตอบว่า ทำไมหลาย ๆ คนถึงอยากทำตัวให้ยุ่ง ๆ เข้าไว้นะ? การศึกษา นักวิจัยได้เลือกใช้คำว่า ‘Idleness Aversion’ อธิบายถึง วิธีที่ผู้คนถูกลากเข้าไปอยู่ในภาวะความยุ่ง เพื่อให้ตัวเองใช้เวลาอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากที่สุด
ในงานวิจัย พบว่า หลายคนใช้ความยุ่งมากลบ ความขี้เกียจและความกลัวที่จะผิดพลาดลงในใต้พรมของตัวเอง พูดอีกอย่างหนึ่ง คือ เอาความยุ่งมาทดแทนช่วงเวลาว่าง เพราะให้ค่าไปแล้วว่า ความยุ่ง = Productive
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Psychological Science โดยกลุ่มนักจิตวิทยาต้องการหาคำอธิบายว่า ทำไมคนเราต้องทำตัวให้ดูยุ่งเข้าไว้ ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เรื่องจำเป็น
เหตุผลหลักที่ทำให้คนทำงานเสพติดความยุ่ง
- กลัวว่าคนอื่นจะมองไม่ดี จึงพยายามทำให้คนอื่นเห็นว่ากำลังยุ่งอยู่ เพราะความยุ่งช่วยสร้างภาพจำที่ดีในสายตาเพื่อนร่วมงานและหัวหน้างาน
- ช่วยเติมเต็มความรู้สึกว่าตัวเองทำงานได้ Productive หรือมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งไม่เป็นความจริงเสมอไป เพราะความยุ่งเหล่านี้มักเกิดจากงานที่ไม่สำคัญหรือไม่จำเป็นต้องทำแต่แรก
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
เลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่สรวง" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 มาแล้ว!..รีบส่องเลย
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย






