หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บาดแผลแห่งนานกิง ความโหดร้ายที่ไม่มีวันลืม

เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ย้อนกลับไปในปี 1937 จักรวรรดิญี่ปุ่นได้รุกรานจีนโดยมีเป้าหมายคือการขยายอำนาจและแสวงหาทรัพยากร หลังจากยึดเซี่ยงไฮ้ได้สำเร็จ กองทัพญี่ปุ่นมุ่งหน้าสู่ นานกิง ซึ่งเป็นเมืองหลวงในขณะนั้น การเดินทัพครั้งนี้เต็มไปด้วยความโหดร้าย ทหารญี่ปุ่นปล้นสะดม ข่มขืน และสังหารประชาชนตามหมู่บ้านต่างๆ ตลอดเส้นทาง

ในวันที่ 13 ธันวาคม 1937 กองทัพญี่ปุ่นเข้าประชิดกำแพงเมืองนานกิง หลังจากรัฐบาลจีนและผู้มีฐานะอพยพหนีไปแล้ว เหลือเพียงคนยากจน คนชรา เด็ก และคนป่วยที่ไม่สามารถหนีได้ การเข้ายึดครองนานกิงนำไปสู่เหตุการณ์ที่โหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์โลกที่เรียกว่า การสังหารหมู่ที่นานกิง

ตลอด 6 สัปดาห์ของการยึดครอง ทหารญี่ปุ่นสังหารชาวจีนอย่างเหี้ยมโหด มีการจับทหารและประชาชนมัดมือไพล่หลังรวมกันเป็นกลุ่มๆ แล้วนำไปสังหารหมู่ตามจุดต่างๆ ทั่วเมือง บางครั้งมีการแข่งขันกันสังหารชาวจีนด้วยดาบซามูไรอย่างสนุกสนาน หนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นยังลงข่าวการแข่งขันนี้อย่างโจ่งแจ้ง มีการประมาณการว่ามีชาวจีนถูกสังหารถึง 300 คนในทุกๆ 1 ชั่วโมง ศพจำนวนมหาศาลถูกโยนทิ้งลงแม่น้ำแยงซีจนเปลี่ยนเป็นสีเลือด

ความโหดร้ายไม่หยุดเพียงแค่การฆ่าฟัน แต่ยังรวมถึงการข่มขืนสตรีทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก หญิงชรา หรือแม้แต่หญิงตั้งครรภ์ และชาวจีนจำนวนมากยังถูกกวาดต้อนไปเป็นมนุษย์ทดลองใน หน่วย 731 เพื่อทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ไร้มนุษยธรรมต่างๆ

ท่ามกลางความมืดมิดนี้ ยังมีเรื่องราวของ จอห์น ราเบ นักธุรกิจชาวเยอรมันผู้ยึดถือลัทธินาซี ผู้ที่ตัดสินใจไม่ทิ้งคนงานชาวจีนของตน เขาและสาธุคุณแม็กกีได้ร่วมกันก่อตั้ง เขตปลอดภัย ขึ้นในนานกิง และใช้เครื่องหมายสวัสดิกะบนที่พักพิงเพื่อป้องกันการโจมตีจากกองทัพญี่ปุ่น เขาสามารถช่วยชีวิตชาวนานกิงได้กว่า 200,000 คน

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นยังคงตึงเครียด เนื่องจากจีนมองว่าญี่ปุ่นไม่ได้ยอมรับความโหดร้ายในเหตุการณ์สังหารหมู่ครั้งนั้นอย่างจริงจัง และยังมีการพยายามลดทอนความสำคัญของเหตุการณ์นี้ในตำราเรียนของญี่ปุ่น ขณะที่ญี่ปุ่นมองว่าเหตุการณ์ผ่านมานานแล้ว และคนรุ่นปัจจุบันไม่ควรต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของคนรุ่นก่อน

การสังหารหมู่ที่นานกิงยังคงเป็นบาดแผลอันลึกซึ้งในประวัติศาสตร์ และเป็นเครื่องเตือนใจถึงความโหดร้ายของสงครามและผลกระทบที่ยั่งยืนต่อมวลมนุษยชาติ

เนื้อหาโดย: มะม่วงแอปเปิ้ล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 429 ครั้ง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69“นายใน” คือใคร? เปิดเรื่องราวมหาดเล็กฝ่ายในชายในสมัยรัชกาลที่ 6จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยเกมที่แพงที่สุดในโลกอาจไม่ใช่ GTA 6? เปิดตัวเลขมหาศาลของวงการเกมเจ้าของบ้านซื้อบ้านในควีนส์ นิวยอร์กเมื่อสามปีก่อน แต่หลังจากย้ายเข้ามาอยู่แล้วจึงพบว่าที่อยู่ของเขานั้นเหมือนกับ "บ้านของสไปเดอร์แมน" จากหนังสือการ์ตูน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเปิดปฏิทินคำชะโนด งวด 16 ส.ค. 69 ส่องเลขเด่น 05-25-87ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณงานหนังสือครั้งแรกของโลกจัดขึ้นที่ไหน? ย้อนกลับไปถึงแฟรงก์เฟิร์ตเมื่อกว่า 500 ปีก่อนเลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปี10 เรื่องที่สมองของเราทำทุกวัน โดยที่เราไม่เคยรู้ตัวนักวิทยาศาสตร์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สร้างไวรัสใหม่ 16 ชนิด "ที่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคดื้อยาได้" แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนถึงความเสี่ยงที่สำคัญ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เห็นปุ่ม SLEEP บนรีโมตไหม แล้วมันมีไว้ทำอะไรคิม จอง อึน กับการสร้างอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ ผ่านการกวาดล้างและนโยบายนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือทำไมนักโทษประหารบางคนยอมเลือกยิงเป้า แทนการฉีดยาที่ดูสงบกว่าจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน สู่การตามล่าโอซามา บิน ลาเดนนานเกือบสิบปี
ตั้งกระทู้ใหม่