ปลาส้มแสนรัก
คนไทยเราเลื่องชื่อลือนามในเรื่องเก็บรักษาถนอมอาหารไว้กินนานๆ
มีคำกล่าวจนเป็นเพลงร้องทำให้เห็นภาพชัดเจนว่า....ในน้ำมีมีปลา ในนามีข้าว แน่นอนว่า ถ้ามีปลาเยอะ จะเอามาต้ม ปิ้ง ย่าง ทำปลาร้าก็ยังมีเหลือเฟืออีกมากหลาย
การถนอมอาหารสมัยโบราณบ้านเราจะใช้วิธีถนอมอาหารด้วยการหมัก ตาก ดองแล้ว ยังมีการเชื่อม เพื่อให้เก็บอาหารไว้ทานนอกฤดูเก็บเกี่ยว หรือเก็บรักษาไว้ทานได้นานๆอย่างน่าทึ่ง
การทำปลาส้ม เป็นวิธีแปรรูปอาหารจากปลาซึ่งแพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเครื่องปรุงหลักไม่กี่ชนิด คือ ปลา เกลือ กระเทียม และข้าวสุก ผสมกัน หมักจนมีรสเปรี้ยว มีทั้งแบบที่ใช้ปลาทั้งตัว และแบบที่ใช้เฉพาะเนื้อปลา ซึ่งแบบที่ใช้เนื้อปลาอย่างเดียวเรียกว่าปลาส้มฟักหรือแหนมปลา
ปลาส้มเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสูง แต่ไม่เหมาะต่อผู้ป่วย โรคไตและความดันโลหิตสูงเพราะมีปริมาณเกลือแกงหรือ โซเดียมคลอไรด์สูง
ปลาส้มที่หมักได้ที่จะมีรสเปรี้ยว การ นำมาทอด นึ่ง ปิ้งให้สุก ทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยลิ้นจนลืมตัวเติมข้าวได้หลายจาน หมดหม้อไม่รู้ตัวได้นะจะบอกให้
ข้อควรตระหนักสำหรับบางคนที่ชอบรับประทานปลาส้มแบบดิบๆโดยไม่ปรุงให้สุก นั้นอาจได้รับอันตราย จากเชื้อก่อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในปลาส้มได้ ถ้าหากขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบและกระบวนการหมักไม่สะอาด ไม่ถูกสุขลักษณะ ผู้ผลิตไม่ล้างมือให้สะอาด อาจเป็นสาเหตุทำให้ปลาส้มมีเชื้อก่อโรคปนเปื้อนได้
รู้แล้วอย่าหาทำนะจะบอกให้
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
อ้างอิงจาก:วิกิพีเดีย google