ข้าวเหนียวปิ้งชวนชิม ขนมไทยต้องลอง! 🍠
สวัสดีครับวันนี้นะครับผมก็มีเมนูที่น่าสนใจนะครับมาฝากทุกๆคนนะครับที่ ชอบรับประทานขนมหวานครับ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูของไทยนะครับที่ไปไหนมาไหนขาดไม่ได้เลยทีเดียว
ครับ วันนี้ผมได้มีโอกาสมาส่งตาที่โรงพยาบาลนะครับ และ คุณอา ก็ได้ซื้อขนมตามรูปเลยครับ พอดีผมเป็นคนเหนือ เขาเรียกว่า"ข้าวมันปิ้ง"ภาษากลางก็เรียก "ข้าวเหนียวปิ้ง" นะครับ อยากจะบรรยายนิดนึงว่าเวลาไปไหนมาไหนได้พกขนมหรือว่า ข้าวมันปิ้งที่ว่านี้ไปด้วยนะ
ล่ะก็ครับเวลาหิวหยิบมาทาน ทำให้เรารู้สึกอิ่มได้แทนข้าวได้เลยทีเดียวนะครับไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าตอนกลางวันหรือว่าตอนเย็นนะครับเราก็สามารถกินรองท้องแทนข้าวได้เลยนะครับ ความรู้สึกตอนรับประทานนะครับมันก็จะมีความหอมมันหวานนะครับและก็อีกอย่างหนึ่งและที่สำคัญก็คือมีไส้ต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไส้กล้วยหรือว่าจะเป็นไส้มันบด ครับหรือว่าจะเป็น ไส้เผือก อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบอีกใจนึงก็คือ ไส้ถั่วแดง นะครับผมก็เป็นอาหารรองท้องที่เรียกได้ว่าน่าสนใจเลยทีเดียวครับแล้ววันนี้นะครับผมก็มีสูตรมาฝากเพื่อนๆนะครับเผื่อใครที่สนใจอยากจะ ลองทำรับประทานกันในครอบครัวเป็นของว่างของกินเล่นของรองท้องหรือจะพบไปตามสถานที่ต่างๆนะคะกันหิวบ่อยก็เป็นอะไรที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียวครับ
พอได้เห็นรูปภาพกันแล้วเพื่อนๆก็นึกสงสัยว่าวิธีทำมันทำกันอย่างไรใช่ไหมล่ะครับตอนนี้ผมก็มีสูตรวิธีทำมะขามเป็นเพื่อนแต่เป็นสูตรของไส้เผือกนะครับส่วนไซส์อื่นๆนั้นก็มีวิธีทำไม่ต่างกันนะครับแค่เราปรับเปลี่ยนความชอบของเราว่าจะใส่ไส้ในลงไปนะครับก็ทำคล้ายๆกันส่วนวิธีทำนี้นะครับเพื่อนก็มาดูไส้เผือกไหมครับที่ผมเอามาฝากส่วนรูปข้างบนนะครับจะเป็นไส้มันแกวนะครับไส้มันแกวเป็นไส้ที่หอม มากเวลาปริ้นออกมาจะมีรสชาติหวานหอมทำให้ชวนฝันมากๆเลยล่ะครับอย่ารอช้าครับมาดูสูตรกันเลยครับ
ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
• ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
• กะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ไส้เผือก
• ใบตองสำหรับห่อขนม
• ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง
ส่วนผสม ไส้เผือก
• เผือกนึ่งสุก 1 หัว
• น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
• นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำไส้เผือก
1. นำเผือกนึ่งสุกมาบดให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม
วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน
---- อันแน่กว่าเห็นตูดแล้วก็อยากจะลงมือทำกันแล้วใช่ไหมล่ะครับอย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆแล้วอย่าลืม comment หากถูกใจเมนูที่แนะนำในวันนี้นะครับ
🍠🍠🍠
-ชวนชิมโดย 👉
ดนย์ ก้องกิตดากรณ์