หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ไหมว่าคนไทยกินพลาสติกเข้าไปทุกวันโดยไม่รู้ตัว?!

 

      แม้ภาครัฐจะมีนโยบายเรื่องการกำจัดขยะพลาสติกออกมา รวมถึงรณรงค์ให้ประชาชนทุกภาคส่วนร่วมกันลดใช้พลาสติก แต่จากสถานการณ์โควิดและมาตรการ work from home ที่ผ่านมาทำให้คนต้องหันมาใช้บริการ food delivery มากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณขยะพลาสติกที่เกิดจากธุรกิจดิลิเวอรี่พุ่งสูงถึง 6,300 ตัน/วัน

 

 

     ถึงแม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพยายามเร่งกำจัดขยะเหล่านี้อย่างสุดความสามารถ แต่ด้วยปริมาณที่มหาศาลต่อวันก็ทำให้มีขยะที่หลุดลอดจากการถูกกำจัดหลงเหลืออยู่อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งไอ้เจ้าขยะพลาสติกเหล่านี้ก็ไม่ได้หายไปไหน แต่ยังคงตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวมนุษย์เรานี่แหละ เมื่อเวลาผ่านไปจากขยะชิ้นใหญ่จะเริ่มแตกตัวเป็นขยะจิ๋วที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร เรียกว่า ‘ไมโครพลาสติก’ ด้วยความที่มันมีขนาดเล็กจิ๋วจนอาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าและมีน้ำหนักเบา ทำให้มันแพร่กระจายปนเปื้อนลงสู่แหล่งดิน แหล่งน้ำอย่างเช่นแม่น้ำและทะเลได้ง่าย

 

 

      รายงานจากองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล (Ocean Conservancy) ระบุว่าทุกปีจะมีขยะพลาสติกถูกทิ้งและปนเปื้อนในทะเลราว 8 ล้านตัน ในจำนวนนี้ประมาณ 236,000 ชิ้นเป็นไมโครพลาสติกที่ทำให้สัตว์น้ำเข้าใจผิดว่ามันคืออาหารและกินเข้าไป ทำให้เกิดการสะสมในห่วงโซ่อาหาร (food chain) สุดท้ายไมโครพลาสติกเหล่านั้นก็เข้ามาอยู่ในร่างกายมนุษย์จากการที่เราบริโภคสัตว์น้ำเหล่านั้นเข้าไปอีกที และเมื่อปี พ.ศ. 2563 ได้มีผลวิจัยจากองค์การสัตว์ป่าโลกสากล WWF ที่ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลของออสเตรเลียเกี่ยวกับการหาปริมาณพลาสติกในห่วงโซ่อาหารที่มนุษย์บริโภคเข้าไประบุออกมาว่า มนุษย์อาจบริโภคไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายถึงกว่า 2,000 ชิ้น/สัปดาห์ คิดเป็น 20 กรัม/เดือน หรือ 240 กรัม/ปี!

 

 

      เมื่อไม่นานมานี้ศาสตราจารย์ Dick Vethaak นักนิเวศวิทยาด้านพิษวิทยาจาก Vrije Universiteit Amsterdam มหาวิทยาลัยวิจัยของเนเธอร์แลนด์ ได้ตรวจพบไมโครพลาสติกในเลือดของมนุษย์เป็นครั้งแรก จากการวิจัยพบว่าพลาสติกที่อยู่ในเลือดของกลุ่มตัวอย่างมีที่มาจากขวดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งและพลาสติกที่ใช้ในการบรรจุอาหาร แม้จะยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ชี้ชัดว่าไมโครพลาสติกส่งผลร้ายต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง แต่การที่มีพลาสติกซึ่งมีองค์ประกอบของสารพิษที่สามารถก่อมะเร็งได้ปะปนอยู่ในเลือดทั่วร่างกายก็ถือเป็นเรื่องอันตรายยิ่งนัก หากมันสะสมในปริมาณมากนานวันเข้าก็อาจก่อผลร้ายที่น่ากลัวต่อระบบภายในชนิดที่รู้ตัวอีกทีก็อาจไม่สามารถรักษาชีวิตตัวเองไว้ได้ทันแล้วก็เป็นได้

 

 

      จากปัญหาขยะพลาสติกที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นทำให้บริษัทผู้ผลิตอาหารชั้นนำระดับโลกอย่าง ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ในฐานะบริษัทที่มุ่งมั่นในการเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรมที่เกี่ยวกับอาหารและสุขภาพ มีเป้าหมายในการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมลงให้ได้ 50% ภายในปี 2573 ได้เริ่มขับเคลื่อนกิจกรรมตามแนวทางดังกล่าวด้วยการยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกพอลิเอทิลีน (PE) ในการห่อหุ้มบรรจุภัณฑ์ของผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะและผงปรุงอาหารรสดี และเลือกใช้กล่องกระดาษที่ผลิตตามมาตรฐาน FSC ในการแพ็คบรรจุภัณฑ์ ซึ่งกล่องกระดาษที่ได้รับมาตรฐาน FSC คือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากไม้ของป่าปลูกเชิงพาณิชย์ที่มีระบบการบริหารอย่างยั่งยืน ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรป่าไม้และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม จากกิจกรรมดังกล่าวทำให้บริษัทฯ สามารถลดปริมาณการใช้พลาสติกลงได้ถึง 127 ตัน/ปี หรือเทียบเท่ากับขวดน้ำพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร จำนวน 4.2 ล้านขวด!

 

 

     ท้ายที่สุดแล้ววิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาขยะพลาสติกเหล่านี้ก็คือต้องลดปริมาณขยะพลาสติกลง เมื่อผู้ผลิตยังตระหนักถึงปัญหาและไม่นิ่งนอนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เราในฐานะผู้บริโภคก็ไม่ควรละเลยเช่นกัน มาร่วมด้วยช่วยกัน ลด ละ การใช้พลาสติก เพื่อปกป้องโลกของเราและปกป้องตัวเราจากโรคกันเถอะ

 

ติดตามรายละเอียดกิจกรรมดีๆ ของอายิโนะโมะโต๊ะเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ajinomoto.co.th

 

แหล่งข้อมูล

1. ไมโครพลาสติก ผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์; https://petromat.org/home/microplastics-human-health-impacts/

2. การปนเปื้อนของไมโครพลาสติกในสัตว์ทะเลที่เป็นอาหาร https://kukrdb.lib.ku.ac.th/proceedings/kucon/search_detail/dowload_digital_file/401577/144233

3 ไมโครพลาสติก ปัญหาในระบบนิเวศแหล่งน้ำ; https://he01.tci-thaijo.org/index.php/EAUHJSci/article/download/240856/166060/863886

4. ขยะพลาสติกจากการสั่งอาหารออนไลน์; http://www.ej.eric.chula.ac.th/content/6137/301

5. Discovery and quantification of plastic particle pollution in human blood; https://shorturl.asia/aYM2R

6. Ultimate Roundup of Marine Pollution Facts; https://www.condorferries.co.uk/marine-ocean-pollution-statistics-facts

โพสท์โดย: ps1958
อ้างอิงจาก: https://praphansarn.com/home/content/1903
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ps1958
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอเขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!ปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศจะว่าไปแล้วอยากเห็นหน้าคนตัดขนน้อนหมาทรงนี้จริงๆ ตัดยังไงให้ออกมาทรงนี้เนี่ย....เด็กเห็นเด็กร้องให้เลยนะเนี่ย 555โรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย"ทนายตั้ม" กระชากหน้ากากคนดี "ชูวิทย์" - แท้จริง "โจรปล้นโจร" !!!นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?3 ราศี ช่วงนี้มีเกณฑ์ “ปากพารวย ยิ่งพูดยิ่งรวย” โดยอาจารย์เอ จักรพรรดิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มาร่วมแชร์ของฟรีที่นี่
แจกสูตร เครปเย็น แป้งนุ่ม ละมุนลิ้น ทำขายไม่ยาก3 เมนูง่ายๆ! สร้างรายได้หลัก แสนรวมรูปอาหาร รสชาติไม่จัด น่าทานมากๆ เห็นแล้วต้องหิว มีวิธีทำ ทุกเมนูรวมภาพ ตลกๆ สามาถเซฟไว้คอมเม้นต์ได้ อัพเดทเรื่อยๆ
ตั้งกระทู้ใหม่