รวมรูปอาหาร รสชาติไม่จัด น่าทานมากๆ เห็นแล้วต้องหิว มีวิธีทำ ทุกเมนู
รวมสูตร 12 เมนูอาหารรสอ่อน อร่อยหลากหลาย ทำง่าย อุ่นใจ ไม่จำเจ
- รวมสูตร 8 เมนูข้าวต้ม จำเช้า เที่ยง เย็น ก็ฟินได้หมด
- รวมสูตร 6 เมนูจากข้าว ความอร่อยเต็ม 100 ให้ 120
🍲 ข้าวตุ๋น
🔹 ส่วนผสม
- ข้าวสวย 4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หมูสับ 250 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยครึ่ง
- เห็ดหอม ตามชอบ
- กระเทียม 5 หัว
- สามเกลือ 2 ชต.
- แม็กกี้ 4 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- น้ำมันงา 2 ชต.
- ออริกาโน่ 2 ชช.
🔸 วิธีทำ
1. ใส่สามเกลอลงไปในหมูสับ ตามด้วยพริกไทย แม็กกี้ ซอสหอย และน้ำมันงา จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งหม้อแล้วใส่น้ำมันงาและกระเทียมลงไปผัดจนหอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัดกับกระเทียมจนหมูเริ่มสุก จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไปจนเข้ากันดี แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมหมู
4. จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป คนจนเริ่มงวดแล้วใส่ไข่ไก่ลงไป คนให้เข้ากันดีจนไข่สุกดี
5. ชิมรสตามชอบ จากนั้นตักเสิร์ฟ
🍲 ข้าวอบปลาแซลมอน
🔹 ส่วนผสม
- ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วยตวง
- ปลาแซลมอน 250 g
- น้ำเปล่า 250 ml
- มิริน 1 ชต.
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ชต.
- สาหร่าย ตามชอบ
🔸 วิธีทำ
1. เอาข้าวญี่ปุ่นไปซาวน้ำเปล่า แช่ทิ้งไว้ 1 ชม. เทน้ำทิ้ง จากนั้นใส่ข้าวลงไปในหม้อ แล้วใส่สาหร่ายลงไป คนให้เข้ากัน
2. นำซีอิ๊วญี่ปุ่นผสมกับน้ำเปล่า ใส่มิรินแล้วเขย่าให้เข้ากัน
3. นำแซลมอนลงไปเรียงไปข้างบนข้าว หลังจากนั้นเทน้ำซอสที่เราผสมไว้ลงไป ปิดฝาใช้ไฟกลาง (หุงในหม้อหุงข้าวก็ได้น้าา) รอประมาณ 20-30 นาที
4. จากนั้นเปิดฝาคนให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วปิดฝารออีก 10 นาที ให้ข้าวระอุ
5. ตักใส่ถ้วย โรยสาหร่ายตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
🍲 โจ๊กหมูก้อน
🔹 ส่วนผสม
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- หมูสับ 100 g
- สามเกลอ 1 ชต.
- น้ำตาล เล็กน้อย
- ซอสฝาเขียว 2 ชต.
🔸 วิธีทำ
1. ใส่หมูบดลงชามผสม ตามด้วยสามเกลอ ซอสฝาเขียว และน้ำตาลลงไป
2. จากนั้นนำข้าวมาบดให้พอเละ
3. ตั้งหมอ ใส่น้ำลงไป แล้วนำหมูที่หมักไว้ปั้นเป็นก้อน แล้วลงไปต้มในน้ำให้พอสุก พอสุกแล้วตักขึ้นมาพักไว้
4. นำข้าวที่บดจนเละลงไปใส่ในน้ำแล้วเคี่ยวจนข้าวมีความหนืดจนได้ที่ จากนั้นใส่หมูที่พักไว้ลงไป
5. ชิมรสตามชอบ ปรุงรสได้ตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
🍲 เกี๊ยวน้ำหมู
🔹 ส่วนผสม
- หมูสับ 500 g
- ผักกวางตุ้ง ตามชอบ
- ซีอิ้วขาว 2 ชต.
- น้ำมันงา 2 ชช.
- ซอสฝาเขียว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย ครึ่ง ชต.
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
- แผ่นเกี๊ยว ตามจำนวนชิ้น
- คนอร์ซุป 1 ก้อน
- น้ำตาล 1 ชต.
🔸 วิธีทำ
1. ปรุงรสหมูสับด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. จากนั้นหมูที่หมักไว้ไปห่อกับแป้งเกี๊ยวว
3. ตั้งหม้อแล้วใส่น้ำ พอน้ำเดือดใส่คนอร์ซุปก้อนลงไป แล้วปรุงรสด้วยซอสฝาเขียว ชิมรสตามชอบ
4. นำเกี๊ยวที่ห่อแล้วลงไปต้มในน้ำ เมื่อแป้งเกี๊ยวใกล้สุกใส่ผักกวางตุ้งลงไป
5. ทำกระเทียมเจียวโรยหน้า โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เทกระเทียมสับลงไป เจียวจนหอมเหลืองกรอบ
6. ตักเสิร์ฟแล้วโรยกระเทียมเจียว
🍲 ไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น
🔹 ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำสต็อก 200 ml.
- น้ำเปล่า 200 ml.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
- ลูกชิ้นนารูโตะ ตามชอบ
🔸 วิธีทำ
1. ใส่ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และใส่น้ำเปล่า และน้ำสต็อคลงไปตีให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ที่กรอง จนได้เนื้อเนียน
2. เทไข่ใส่ถ้วย จากนั้นคลุมฟอยล์ไว้ แล้วเอาเข้าเตานึ่งประมาณ 25 - 30 นาที โดยใช้ไฟเบา
3. พอสุกดีแล้วโรยด้วยต้นหอม ปิดท้ายด้วยลูกชิ้นนารูโตะด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
🍲 แกงจืดไข่น้ำมักกะโรนี
🔹 ส่วนผสม
- มักกะโรนี 1 ถ้วยตวง
- หมูสับ 300 g
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- ต้นหอม ตามชอบ
- เกลือ 1/2 ชช.
- พริกไทย ตามชอบ
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- ผงปรุงรส 1/2 ชช.
🔸 วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย จากนั้นใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ) แล้วตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นนำไข่ลงไปทอดจนสุกดี ตักขึ้นแล้วพักไว้
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ รอจนเดือดจากนั้นใส่ผงปรุงรส เกลือ แล้วใส่หมูก้อนลงไปต้ม และใส่มักกะโรนีลงไป
4. พอหมูและมักกะโรนีเริ่มสุกแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว จากนั้นใส่ไข่ที่ทอดแล้ว ต้นหอมซอย ปิดท้ายด้วยพริกไทย
5. ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
🍲 มันบด
🔹 ส่วนผสม
- ผงเกรวี่ 3 ชต.
- นมสดจืด 6 ชต.
- มันฝรั่ง 2 หัว
- เนย 20 g
- น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
🔸 วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ต้มน้ำ แล้วใส่เกลือลงไป นำมันที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงไปต้มจนสุกจากนั้นตักแยกออกมา
2. นำมันที่ต้มสุกแล้วมาบดให้ละเอียด
3. หลังจากบดละเอียดแล้วใส่เนยเค็มลงไป คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
4. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ผงเกรวี่ และนมจืดลงไป คนจนได้ที
5. ตักมันบดเสิร์ฟและราดซอสเกรวี่ พร้อมเสิร์ฟ
🍲 ซุปสาหร่ายเกาหลี
🔹 ส่วนผสม
- สาหร่ายทะเล 30 g
- เนื้อวัว 200 g
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- น้ำมันงา 1 ชต.
- กระเทียมสับ ตามชอบ
- เกลือ 1 ชช.
🔸 วิธีทำ
1. เตรียมสาหร่ายมาแช่น้ำให้นิ่ม ประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งหม้อใส่น้ำมันงา ตามด้วยกระทียม แล้วผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อ ลงไปผัดเร็วๆ ให้สุกเล็กน้อย
3. ใส่สาหร่ายลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ ซอสถั่วเหลือง แล้วผัดสักครู่
4. เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วต้ม 10-15 นาที จนเนื้อเปื่อย ชิมรสตามชอบ
5. ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
🍲 ต้มจับฉ่าย
🔹 ส่วนผสม
- กะหล่ำปลี ตามชอบ
- หัวไชเท้า ตามชอบ
- กวางตุ้งฮ่องเต้ ตามชอบ
- กวางตุ้งไทย ตามชอบ
- แครอท ตามชอบ
- ซอสหอย 1 ชต.
- กระเทียม 5 กลีบ
- ซอสปรุงรส 1 ชต.
- ซีอิ๊วดำ 1 ชต.
- น้ำมันหมู 2 ชช.
- น้ำตาล 1 ชต.
- หมูสามชั้น 500 g
🔸 วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ เปิดไฟ พอหม้อเริ่มร้อน ใส่น้ำมันหมูเข้าไป ตามด้วยหมูสามชั้นและกระเทียม ปรุงรสหมูด้วยซีอิ๊วดำ ผัดจนพอหอม
2. ใส่แครอท หัวไชเท้า กวางตุ้งจีน กวางตุ้งไทย และกะหล่ำปลี จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้เข้ากันดี
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส และซอสหอย ชิมรสตามชอบ
4. ต้มต่อจนทุกอย่างสุกดี พร้อมเสิร์ฟ
🍲 ซุปข้าวโพด
🔹 ส่วนผสม
- นมข้นจืด 100 ml.
- ข้าวโพดต้มสุก 250 g
- น้ำเปล่า 150 ml.
- เกลือ เล็กน้อย
- เนยเค็ม 10 g
- กระเทียม 1 ชต.
- วิปปิ้งครีม 70 ml.
- หอมใหญ่ 3 ชต.
🔸 วิธีทำ
1.ใส่เนยลงกระทะ ตามด้วยกระเทียม และหอมใหญ่ลงไป ผัดให้หอมเริ่มใส
2.ใส่ข้าวโพด และน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวประมาณ 3 นาที จากนั้นตักใส่เครื่องปั่น
3. ปั่นให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นเทใส่หม้อ ใส่วิปปิ้งครีม และนมข้นจืดลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
4.ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันอีกครั้ง (อยากได้ความหวานเพิ่มสามารถใส่น้ำตาลลงไปได้) ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
🍲 ซุปฟักทอง
🔹 ส่วนผสม
- ฟักทองหั่นชิ้น 1 ถ้วยใหญ่
- หอมหัวใหญ่สับ 1 ถ้วย
- แครอทหั่นชิ้น 1 ถ้วย
- นมสด 400 ml
- เนยจืด 100 g
- น้ำเปล่า 300 ml
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- เกลือ 1 ชช.
🔸 วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป ตามด้วยหอมหัวใหญ่ ผัดจนมีกลิ่นหอม
2. จากนั้นใส่แครอทที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยฟักทอง แล้วผัดให้เข้ากันดี
3. เติมน้ำให้ท่วมผัก ต้มไปเรื่อยๆจนผักเริ่มนิ่ม จากนั้นค่อยๆแบ่งเทลงเครื่องปั่น แล้วปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด
4. ตั้งหม้อ เปิดไฟ ตักซุปใส่หม้อ โดยใช้ไฟอ่อนที่สุด ปรุงรสด้วยปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. ปิดท้ายด้วยนมสด คนให้เข้ากันอีกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
🍲 ไก่ต้มมันฝรั่ง
🔹 ส่วนผสม
- ปีกบนไก่ 400 g
- มันฝรั่ง 3 หัว
- แครอท 1 หัว
- มะเขือเทศ 1 แพ็ค
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- หอมหัวใหญ่ 2 หัว
- เกลือ 1/4 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- พริกไทยดำ ตามชอบ
- คอนร์ซุปรสไก่ 1 ก้อน
🔸 วิธีทำ
1.นำปีกไก่ลงไปต้ม ต้มสักพักแล้วตักฟองไขมันออก จากนั้นใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ต้มจนผักเริ่มนิ่ม
2. ปรุงรสโดยใส่คนอร์ ซีอิ๊วขาว และเกลือ
3. ใส่หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศลงไป ต้มสักพักแล้วค่อยใส่พริกไทย ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป และปิดเตาได้เลยจ้า
4. ต้มจนทุกอย่างสุกดี ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ