หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม “มีนาคม” ถึงถูกเรียกว่า “เดือน 5”


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านบทความหนึ่งแล้วก็สะดุดใจกับเรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนเคยได้ยินผ่านหูมาตั้งแต่เด็ก เวลาได้ยินผู้เฒ่าผู้แก่พูดถึง “เดือน 5” ก็มักจะพาลนึกว่าเป็นการเรียกผิดอยู่เสมอ เพราะในความเข้าใจของคนรุ่นเรา เดือนมีนาคมก็คือเดือนที่ 3 ถัดจากมกราคมและกุมภาพันธ์อย่างชัดเจน จะกลายเป็นเดือน 5 ไปได้อย่างไร

แต่พอลองค่อย ๆ แกะความหมายดูให้ลึกลงไป จึงได้รู้ว่า สิ่งที่คนเฒ่าคนแก่เรียกนั้น ไม่ได้ผิดเลยแม้แต่น้อย เพียงแต่เป็น “คนละระบบการนับ” กับที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันเท่านั้นเอง

สมัยก่อน คนไทยยังไม่ได้ใช้ปฏิทินแบบสากลเหมือนทุกวันนี้ แต่ใช้การนับเดือนตามจันทรคติ ซึ่งอิงกับการขึ้นแรมของดวงจันทร์เป็นหลัก โดยการเริ่มต้นปีไม่ได้เริ่มที่เดือนมกราคม แต่เริ่มที่ “เดือนอ้าย” ซึ่งจะอยู่ช่วงปลายปีเก่าประมาณเดือนธันวาคม จากนั้นก็ไล่เรียงเป็น เดือนยี่ เดือนสาม เดือนสี่ ไปเรื่อย ๆ

เมื่อเทียบกับปฏิทินที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ก็จะพบว่าช่วงเวลา “เดือนห้า” ตามแบบโบราณนั้น จะไปอยู่แถว ๆ ปลายมีนาคมลากยาวไปถึงเมษายน ไม่ได้ตรงกับเดือนที่ 5 ตามตัวเลขแบบที่เราเข้าใจกัน

ยิ่งไปกว่านั้น วิถีชีวิตของคนในอดีตยังผูกพันกับฤดูกาลมากกว่าเลขเดือน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเตรียมทำนา การเปลี่ยนผ่านของอากาศ หรือเทศกาลสำคัญอย่างสงกรานต์ ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นในช่วง “เดือนห้า” จนคำนี้ติดปากและมีความหมายในตัวของมันเองมากกว่าจะเป็นแค่ตัวเลขลำดับ

พอเวลาผ่านไป โลกเปลี่ยนมาใช้ปฏิทินสากล แต่คำเรียกแบบเดิมยังคงอยู่ในความเคยชินของคนรุ่นก่อน ทำให้หลายครั้งมันดูเหมือนขัดกับความเข้าใจของคนรุ่นใหม่ จนกลายเป็นความสงสัยเล็ก ๆ ที่ซ่อนความน่าสนใจเอาไว้ไม่น้อย

เรื่องนี้จึงไม่ใช่ใครเรียกผิดหรือถูก แต่เป็นเพราะเรากำลังยืนอยู่คนละมุมของกาลเวลา คำว่า “เดือน 5” ที่ได้ยินจากผู้เฒ่าผู้แก่ จึงไม่ใช่คำที่ล้าสมัย หากแต่เป็นเศษเสี้ยวของวิถีชีวิตและภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาเงียบ ๆ

บางทีเรื่องเล็ก ๆ แบบนี้เอง ที่ทำให้เราได้หยุดคิด และมองย้อนกลับไปว่า สิ่งที่เราคุ้นเคยในวันนี้ อาจไม่ใช่ทั้งหมดของความจริงเสมอไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 138 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: กะเทยทูยูว์, paktronghie, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคมจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่ผักที่หากินยากที่สุดในไทยจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึงรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทยลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลาบรรยากาศที่ดีทำให้การออกกำลังกายนั้นสุขเสมอยิ่งขึ้น "สีสันที่แตกต่าง"การเดินทาง
ตั้งกระทู้ใหม่