6 อาการเจ็บฝ่าเท้าบอกโรคอะไรได้บ้าง เจ็บฝ่าเท้าแบบไหน ควรรีบไปหาหมอ
เขียนโดย sompeansomped
1.เจ็บฝ่าเท้าเวลาเดิน โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานเท้ามากไป อย่างเช่น เดินนาน ยืนนาน ออกกำลังกายบ่อย ๆ ผู้มีน้ำหนักเกิน ใส่รองเท้าไม่ถูกสุขลักษณะ หากมีอาการต่อเนื่องหรือเจ็บมาก อาจเป็นสัญญาณของโรคต่อไปนี้ แยกออกเป็นตำแหน่งของจุดที่ปวด
- โรครองช้ำ (Plantar Fasciitis) มีอาการเจ็บฝ่าเท้าบริเวณส้นเท้าหรือกลางเท้า โดยเฉพาะช่วงเช้า หรือเมื่อเริ่มเดิน
- โรคกระดูกฝ่าเท้าอักเสบ (Metatarsalgia) มีอาการปวดแปลบตรงหน้าเท้า โดยเฉพาะเมื่อเดิน
- โรคปมประสาทปลายเท้าอักเสบ (Morton’s Neuroma) มีอาการเจ็บฝ่าเท้าด้านหน้า ชา แสบร้อน รู้สึกเหมือนเหยียบกรวด
- โรคเอ็นร้อยหวายหรือเส้นเอ็นอักเสบ มีอาการปวดฝ่าเท้าด้านหลัง หรือขอบเท้าเวลาลงน้ำหนัก
- โรคข้ออักเสบหรือเกาต์ มีอาการปวด บวม ร้อน แดงบริเวณข้อเท้าหรือโคนนิ้วหัวแม่เท้า เดินแล้วเจ็บทันที
2.ปวดหน้าเท้าด้านบน อาจเป็นสัญญาณของปัญหาเกี่ยวกับกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือเส้นประสาท อาจนำไปสู่โรคที่ต้องรักษาอย่างจริงจังได้ หากไม่ดูแลอย่างถูกต้อง ภาวะที่พบบ่อยมีดังนี้
- โรคข้ออักเสบนิ้วเท้าส่วนหน้า (Arthritis) มีอาการปวด บวม แดง ร้อน เดินลำบาก โดยเฉพาะช่วงเช้าหรือหลังอยู่เฉย ๆ นาน
- โรคเอ็นหลังเท้าอักเสบ (Extensor Tendinitis) มีอาการปวดบริเวณหน้าเท้าด้านบน โดยเฉพาะเมื่อขยับเท้าหรือใส่รองเท้ารัดแน่น
- โรคกระดูกล้า (Stress Fracture) มีอาการปวดตื้อ ๆ หรือแปลบ ๆ ที่หน้าเท้าด้านบน อาการแย่ลงเมื่อเดินหรือวิ่ง
- โรคเส้นประสาทถูกกดทับ (Nerve Compression) มีอาการเจ็บแปลบ ชา หรือเหมือนไฟช็อตที่หน้าเท้าด้านบน
3.เจ็บฝ่าเท้าด้านหน้า มักเกิดจากแรงกดซ้ำ ๆ หรือโครงสร้างเท้าผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณของโรคเกี่ยวกับกระดูก กล้ามเนื้อ หรือเส้นประสาทบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้า โรคที่พบบ่อยและควรระวัง
- ภาวะนิ้วเท้าค้อน (Hammer Toe) มีอาการเจ็บบริเวณปลายนิ้วเท้าหรือโคนนิ้วด้านฝ่าเท้า อาจมีตาปลาหรือแผลจากแรงเสียดสี
- โรคหัวกระดูกเท้าส่วนหน้าตาย (Avascular necrosis of metatarsal head) อาการปวดเรื่อรัง เป็นมานานไม่หาย
- เอ็นใต้ฝ่าเท้าบาดเจ็บ (plantar plate injury) เจ็บเวลาเดิน มักเจอร่วมกับภาวะนิ้วเก เกิดจากการถ่ายเทน้ำหนักของฝ่าเท้าที่ไม่เหมาะสม
- โรคข้อเสื่อมหรือข้ออักเสบ เจ็บบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้า ร่วมกับอาการบวม แดง ร้อน หรือเคลื่อนไหวลำบาก
4.ปวดเท้าด้านข้าง (ด้านนอกเท้า) โรคหรือภาวะที่พบบ่อย ได้แก่
- เอ็นข้อเท้าแพลงหรืออักเสบ (Ankle Sprain / Peroneal Tendinitis) มีอาการเจ็บบริเวณข้อเท้าด้านนอก บวม กดเจ็บ หรือเดินแล้วปวดได้
- โรคกระดูกฝ่าเท้าคิวบอยด์ไม่มั่นคง (Cuboid Syndrome) มีอาการ เจ็บเฉียบพลันบริเวณด้านนอกฝ่าเท้า โดยเฉพาะขณะลงน้ำหนัก
- การอักเสบของเส้นเอ็นด้านนอกเท้า (Peroneal Tendinopathy) มีอาการ ปวดตึงด้านนอกของเท้าและข้อเท้า รู้สึกล้าเมื่อเดินหรือวิ่ง
5.ปวดเท้าด้านใน (ด้านอุ้งเท้า หรือใต้ข้อเท้าด้านใน) เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างเท้า กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือการใช้งานเท้าที่ไม่สมดุล อาจลุกลามจนมีผลต่อการเดินหรือทรงตัวได้ โรคหรือภาวะที่พบบ่อย ได้แก่
- เส้นเอ็นใต้ตาตุ่มในเสื่อมสภาพ (Posterior Tibial Tendon Dysfunction – PTTD) มีอาการปวดด้านใน รวมถึงใต้ข้อเท้าด้านใน อาจเริ่มมีอาการเท้าแบนแบบค่อยเป็นค่อยไป ในบางรายอาจปวดมากขณะเดิน ยืน หรือลงน้ำหนักนาน
- เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ (Plantar Fasciitis) มีอาการปวดที่ส้นเท้า อาจร้าวมาตามแนวผังผืดฝ่าเท้าด้านในของอุ้งเท้า อาจปวดมากช่วงเช้าหลังตื่นนอน หรือหลังจากนั่งนานแล้วเริ่มเดิน
6.อยู่ดี ๆ ก็ปวดฝ่าเท้า ทั้งที่ไม่ได้เดินเยอะหรือไม่ได้รับบาดเจ็บโดยตรง อาจเกี่ยวข้องกับโรคหรือภาวะที่เกิดจากการสะสม ของแรงกด ความเสื่อม หรือการอักเสบเรื้อรัง ที่ไม่แสดงอาการชัดเจนในช่วงแรก แล้วแสดงออกมาแบบฉับพลันในภายหลัง กลุ่มโรคที่พบมักจะคล้ายกับโรคที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น อย่างเช่น เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ภาวะกระดูกล้า โรคเกาต์ เป็นต้น
เจ็บฝ่าเท้าแบบไหน ควรรีบไปหาหมอ
- เกิดอาการปวดฝ่าเท้าที่รุนแรงมากเหมือนมีเข็มทิ่มแทงอยู่บริเวณฝ่าเท้าตลอดเวลา
- เมื่อตื่นนอนแล้วลุกเดินเพียง 3 ก้าว ก็เกิดอาการเจ็บปวดทันที
- เมื่อนั่งในอิริยาบถห้อยขาแล้วเกิดอาการเจ็บส้นเท้าโดยอาการที่เกิดจะทุเลาลงเมื่อเดิน แต่เมื่อกลับมานั่งห้อยขาใหม่ก็เกิดอาการเจ็บขึ้นมาใหม่อีก
- รู้สึกปวดเท้ามากจนไม่สามารถลงน้ำหนักได้เป็นเวลานานกว่า 1-2 สัปดาห์ขึ้นไป
- มีอาการปวดเรื้อรังเป็น ๆ หาย ๆ ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษา
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
ย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศ
ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
ทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้ว
มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
การครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?
ทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้ว
F-20 Tigershark พยัคฆ์ร้ายที่โลกไม่ต้องการ?










