หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นี่คือมือของมนุษย์ที่ทำงานด้านรังสีในสมัยก่อน ในยุคสมัยที่คนยังขาดความรู้ เรื่องรังสี

โพสท์โดย dukedick

        ภาพที่เพื่อนๆได้เห็นอยู่นี้คือภาพมือของช่างเอกซเรย์จากโรงพยาบาลรอยัลลอนดอน ถ่ายไว้ราวปี ค.ศ. 1900 ซึ่งเผยให้เห็นความเสียหายจากการได้รับรังสีซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ในยุคนั้น ช่างเอกซเรย์มักจะตรวจสอบและปรับเทียบเครื่องของตนเองทุกเช้า ด้วยการถ่ายภาพเอกซเรย์มือของตัวเอง

        ที่นี้เพื่อนๆอาจจะสงสัยว่า ทำไมไม่ใช้วัตถุอื่นแทน เช่น เนื้อสัตว์หรือขาไก่? คำตอบก็คือ ในปี 1900 มนุษย์ยังไม่เข้าใจถึงอันตรายของรังสีเลยด้วยซ้ำ หลายคนเชื่อว่ารังสีเอกซเรย์ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด แถมเครื่องเอกซเรย์ในเวลานั้นก็ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าตื่นเต้น จนถึงขั้นมีบางคนสร้างเครื่องใช้เองที่บ้านเพื่อความสนุก แต่ไม่นานนัก พวกเขาหลายคนก็ต้องเผชิญกับผลกระทบรุนแรงด้านสุขภาพ เช่น โรคมะเร็ง หรือแม้กระทั่งต้องตัดอวัยวะ จนมีการศึกษามากขึ้นนั่นเอง ถึงได้รู้ว่า สิ่งนี้มีอันตราย

        รังสีเอกซเรย์เพิ่งถูกค้นพบเพียงไม่กี่ปีก่อนหน้านั้น โดยวิลเฮล์ม คอนราด เรินต์เกน วิศวกรและนักฟิสิกส์ชาวเยอรมันในปี ค.ศ. 1895 เขาตั้งชื่อมันว่า “X-ray” เพราะยังไม่รู้แน่ชัดว่ามันคืออะไร ตัว “X” จึงแทนสิ่งที่ไม่รู้จัก ในบางประเทศในยุโรป ปัจจุบันยังเรียกรังสีชนิดนี้ว่า “รังสีเรินต์เกน” เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

        โดยที่ทางเรินต์เกนไม่เคยจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ของตน เพราะเชื่อว่ามันควรเป็นสิ่งที่มนุษยชาติสามารถใช้ได้โดยเสรี และด้วยคุณูปการอันยิ่งใหญ่นี้ เขาจึงได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์เป็นคนแรกของโลกในปี ค.ศ. 1901

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Thorsten, sansanti, แสร์, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลวเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งเลขเด็ด "มนต์สิทธิ์" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว! ..ส่องเลย เลขไหนที่ชอบ!BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่เลขเด่นงวดต้นปี: เจาะลึกคำชะโนดและสำนักดัง 2/1/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท้องเสียควรกินอะไร และควรงดอะไร เพื่อให้อาการดีขึ้นเร็วสารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาทีปรับลุคแบรนด์ให้ดูคลีนต้นราชสกุลยุคล
ตั้งกระทู้ใหม่