หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นี่คือมือของมนุษย์ที่ทำงานด้านรังสีในสมัยก่อน ในยุคสมัยที่คนยังขาดความรู้ เรื่องรังสี


เขียนโดย dukedick

        ภาพที่เพื่อนๆได้เห็นอยู่นี้คือภาพมือของช่างเอกซเรย์จากโรงพยาบาลรอยัลลอนดอน ถ่ายไว้ราวปี ค.ศ. 1900 ซึ่งเผยให้เห็นความเสียหายจากการได้รับรังสีซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ในยุคนั้น ช่างเอกซเรย์มักจะตรวจสอบและปรับเทียบเครื่องของตนเองทุกเช้า ด้วยการถ่ายภาพเอกซเรย์มือของตัวเอง

        ที่นี้เพื่อนๆอาจจะสงสัยว่า ทำไมไม่ใช้วัตถุอื่นแทน เช่น เนื้อสัตว์หรือขาไก่? คำตอบก็คือ ในปี 1900 มนุษย์ยังไม่เข้าใจถึงอันตรายของรังสีเลยด้วยซ้ำ หลายคนเชื่อว่ารังสีเอกซเรย์ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด แถมเครื่องเอกซเรย์ในเวลานั้นก็ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าตื่นเต้น จนถึงขั้นมีบางคนสร้างเครื่องใช้เองที่บ้านเพื่อความสนุก แต่ไม่นานนัก พวกเขาหลายคนก็ต้องเผชิญกับผลกระทบรุนแรงด้านสุขภาพ เช่น โรคมะเร็ง หรือแม้กระทั่งต้องตัดอวัยวะ จนมีการศึกษามากขึ้นนั่นเอง ถึงได้รู้ว่า สิ่งนี้มีอันตราย

        รังสีเอกซเรย์เพิ่งถูกค้นพบเพียงไม่กี่ปีก่อนหน้านั้น โดยวิลเฮล์ม คอนราด เรินต์เกน วิศวกรและนักฟิสิกส์ชาวเยอรมันในปี ค.ศ. 1895 เขาตั้งชื่อมันว่า “X-ray” เพราะยังไม่รู้แน่ชัดว่ามันคืออะไร ตัว “X” จึงแทนสิ่งที่ไม่รู้จัก ในบางประเทศในยุโรป ปัจจุบันยังเรียกรังสีชนิดนี้ว่า “รังสีเรินต์เกน” เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

        โดยที่ทางเรินต์เกนไม่เคยจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ของตน เพราะเชื่อว่ามันควรเป็นสิ่งที่มนุษยชาติสามารถใช้ได้โดยเสรี และด้วยคุณูปการอันยิ่งใหญ่นี้ เขาจึงได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์เป็นคนแรกของโลกในปี ค.ศ. 1901

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 236 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Thorsten, sansanti, แสร์, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูกลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวสภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ตจังหวัดไหนของไทย กำลังถูกมองว่าเป็นอนาคตความเจริญรุ่งเรืองของไทยโรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทยกินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋เขื่อนและอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทยรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่จังหวัดไหนในไทย‘ผลิตไฟฟ้าได้เอง’มากที่สุด?”โลเคชั่นลับในไทย เหมาะแก่การพักใจมีที่ไหนบ้างธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ห้ามเล่าความฝันตอนกินข้าวจังหวัดและเมืองในไทยที่โด่งดังที่สุด มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุดมันไม่ใช่มะม่วงปีศาจ! ทำความรู้จักกับบั่วมะม่วงสายการบินที่ครองแชมป์โลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด4 จังหวัด ไม่ติดทะเล แต่มีหาดทรายขาวจั๊วะตัวละครเอกสัญชาติไทย ที่ถูกสร้างและออกฉายโดยค่ายดิสนีย์ซีรีส์ใหม่ออนแอร์วันนี้ We Are All Trying Here
ตั้งกระทู้ใหม่