5 อาหารสมานแผล อาหารดีต่อใจ ควรกิน ช่วยแผลสมาน ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ฟื้นตัวได้เร็ว
1.น้ำ เป็นกลไกสำคัญต่อการสมานแผล เมื่อร่างกายมีความชุ่มชื้นเซลล์ผิวหนังจะสามารถเคลื่อนที่จากขอบแผลมาปิดคลุมบาดแผลได้ดี หากร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ จะยิ่งทำให้เซลล์ผิวหนังตาย และเพิ่มความเจ็บปวดได้ ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นนั่นเอง
2.โปรตีน สารอาหารประเภทโปรตีนมีประโยชน์ในการสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ทำให้เซลล์ประสานตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยให้ผิวหนังที่สร้างขึ้นใหม่มีความแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลติดเชื้อได้เลือกกินโปรตีน อย่างเช่น เนื้อปลา ไข่ โยเกิร์ต ธัญพืช และถั่วต่าง ๆ
3.ธาตุเหล็กและสังกะสี เป็นแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นการสมานแผลได้ดี ช่วยสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจน ช่วยผลิตเซลล์ผิวใหม่ หากอยากให้แผลฟื้นตัวได้เร็วขึ้นควรกินธาตุเหล็ก และสังกะสี อย่างน้อยวันละ 15 มิลลิกรัม พบได้ในอาหารจำพวก ปลา ไข่ อาหารทะเล ผักใบเขียว และถั่วเหลือง
4.ไขมันดี นอกจากจะให้พลังงานสูง ช่วยสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในการสร้างและซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ ช่วยให้แผลสมานได้เร็วขึ้น ไขมันดีพบได้ใน น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา อาหารจำพวกถั่วเปลือกแข็ง อย่างเช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง
5.วิตามินซี นอกจากจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังเป็นสารที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเรื่องความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ทำให้บาดแผลสมานตัวได้เร็วขึ้น ลดอาการบวมช้ำ อักเสบ สามารถกินวิตามินซีได้จากผัก ผลไม้ อย่างเช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ กีวี บรอกโคลี ในการพักฟื้นรักษาตัว ร่างกายควรได้รับวิตามินซีไม่น้อยไปกว่าวันละ 100-200 มิลลิกรัม