เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ น้ำปลา เครื่องปรุงรสที่ผู้คนมากมาย ขาดไม่ได้เลยจริงๆ
น้ำปลาเป็นเครื่องปรุงรสที่ได้จากการหมักปลาหรือเศษซากปลาด้วยเกลือจนได้รสเค็มและกลิ่นหอมชวนรับประทาน โดยแบคทีเรียในลำไส้ปลาจะย่อยโปรตีนในปลาให้กลายเป็นกรดอะมิโนในน้ำปลา
น้ำปลาเป็นส่วนผสมสำคัญในแกงและน้ำจิ้มหลากหลายชนิด โดยเป็นเครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้ในอาหารของประเทศเวียดนาม ไทย ลาว กัมพูชา และฟิลิปปินส์ รวมถึงประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
นอกจากนี้ น้ำปลายังใช้เป็นน้ำจิ้มสำหรับอาหารต่างๆ เช่น ปลา กุ้ง หมู และไก่ ในขณะที่ทางตอนใต้ของจีนจะใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสมในน้ำซุปและอาหารตุ๋น
และสำหรับชาวแต้จิ๋ว น้ำปลาเป็นส่วนหนึ่งของ "สามรัตนะแห่งอาหารแต้จิ๋ว" (ร่วมกับหัวไชโป๊และเกี้ยมไฉ่) โดยเรียกว่า "หื่อโหล่ว" และเป็นเคล็ดลับที่ทำให้รสชาติอาหารอร่อยยิ่งขึ้น
ประเภทของน้ำปลา
ตามกฎหมาย น้ำปลาแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่
• น้ำปลาแท้: ได้จากการหมักปลาหรือกากปลา
• น้ำปลาจากสัตว์อื่น: ได้จากการหมักสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น กุ้ง หอย หมึก
• น้ำปลาผสม: ได้จากการผสมน้ำปลาแท้หรือน้ำปลาจากสัตว์อื่นกับสารที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยต้องมีไนโตรเจนทั้งหมดในน้ำปลาตั้งแต่ 4 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป หากต่ำกว่านี้จะจัดเป็นน้ำเกลือปรุงรส