#Saveแกงไตปลา : อาหารยอดแย่ของโลก อันดับ 1
Taste atlas ได้จัดอันดับ 100 อาหารยอดแย่ของโลกซึ่งอันดับที่ 1 อาหารยอดแย่ของโลก คือ แกงไตปลา หลังจากผลการจัดอันดับอาหารยอดแย่ในครั้งนี้สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับคนไทยโดยเฉพาะคนใต้ทั่วทุกจังหวัดต้องออกมาปกป้องศักดิ์ศรีแกงใต้อย่างแกงไตปลา #saveแกงไตปลา
} แกงไตปลา { เรามาทำความรู้จักกับ แกงไตปลากันก่อนนะค่ะ แกงไตปลา คือ แกงภูมิปัญญาของคนใต้ โดยการนำ ไส้ของปลา ปลาทู ปลาทะเลหมักไว้กิน คนใต้จะเรียกว่า พุงปลา สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนูแต่ที่นิยม กันมาก็คือ แกงไตปลา มีการผสมผสานเครื่องแกงใต้ใช้สมุนไพรของไทยเรา อาทิ พริกสด พริกแห้ง ขมิ้น ข่า หอมแดงกระเทียม ผิวมะกรูด กะปิเคย นำมาเพื่อดับคาวของไตปลาทำให้แกงมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน นอกจากนี้ยังอุดม ได้ด้วยพืชผัก เช่น ฟักทอง หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือพวง สะตอ บางแห่งใส่แครอทเพื่อเพิ่มสีสัน เอกลักษณ์ของแกงไตปลาอีกอย่างคือ รสชาติที่จัดจ้านเผ็ดนำ เค็ม เปรี้ยว ส่วนใหญ่จะไม่ใส่น้ำตาล ความหวานมาจากผักโดยธรรมชาติ รับประทานกับผักเหนาะ ผักสดนานาชนิด อาทิ ใบมันปู แตง สะตอสดๆ ลูกเนียงสด ๆ เป็นต้น
นับว่าเป็นแกงใต้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารพลังงานอย่างดีให้กับคนทำงาน ออกเลก่อสร้าง งานกลางแดด งานกลางดิน เชื่อคนไทยภาคอื่นก็ชอบรับประทานแกงไตปลา โดยเฉพาะกับ เส้นขนมจีน หรือข้าวสวยร้อน ๆ
} ประโยชน์ของแกงไตปลา {
1.อุดมไปด้วยสมุนไพรไทยหลายชนิด ในพริกแกงใต้ พริกแกงใต้ปลา อาทิ พริก หอม กระเทียม ผิวมะกรูด ข่า ดีปรี พริกไทยดำ พริกไทยขาว และ ขมิ้น ซึ่งมีสรรพคุณทางยาช่วยสมานแผลในลำไส้ กระเพาะอาหาร ช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ปรับธาตุในร่างกาย และยัง มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ยังยั้งสารก่อมะเร็งได้ดีอีกด้วย
2.มีโปรตีนจากเนื้อปลา ปลาทะเล ปลาทูปลาซาบะ ปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า3 ช่วยบำรุงสมอง ดีต่อสมอง
3.อุดมไปด้วยพืชผักมากมาย อาทิ มะเขือพวง มะเขือเปราะ ฟักทอง ถั่วฝักยาว สะตอ หน่อไม้ แครอท อุดมไปด้วยวิตามิน เอ อี ซี เบต้าแคโรทีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่ร่างกายสึกหรอให้แข็งแรงขึ้น
4.รสชาติเผ็ดร้อนจะช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้ร่างกายมีกำลังในการทำงาน
5.ครบถ้วนด้วยสารอาหารตามหลักโภชนาการ แกงไตปลา ถูกคิดค้นให้รับประทานกับ ข้าวสวย ขนมจีน พร้อมกับการรับประทานผัดสดๆ เพิ่มมากขึ้น เราจะเห็นได้ว่ามื้ออาหารของคนใต้จะมีผักเหนาะ หรือ ผักกินแกล้งกับแกงใต้เยอะมาก ๆ แล้วแต่ละผักก็มีคุณประโยชน์ในตัวของผักนั้น ๆ อาทิ มะเขือพวงสด ๆ สำหรับคนควบคุมน้ำตาล เบาหวาน ใบมันปู ใบมะม่วงหิมพานต์ สด ๆ อุดมด้วยวิตามินบี วิตามินเอ ดีต่อสุขภาพด้วย } ถ้าเทียบ แกงไตปลา กับ อาหารต่างชาติแกงไตปลาบ้านเรามีประโยชน์กว่าเยอะ อาหารบ้านเค้ามีแต่สารก่อมะเร็งทั้งนั้นด้วยกรรมวิธี เช่น การรมควัน การไหม้ มันจัด เค็มจัด อาหารดิบๆ สุกๆ ด้านนอกสุก ด้านในยังแดง พยาธิเอย มะเร็งเอย ความดันเอย ถึงมีสถิติการเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งกันเยอะ
โรคที่รักษายาก มาจากการกินอาหาร ของบ้านตนเอง ภูมิปัญญาของคนไทยที่นำการหมัก มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ทำให้มีของกิน ตลอดทั้งปี และยังสามารถนำมาทำอาหารอร่อย ๆ มีคุณประโยชน์จากผัก จากปลา รสชาติเข้มข้น สมุนไพรนานาชนิด ฉะนั้นเราควรช่วยกันอนุรักษ์เชิดชูอาหารไทย แกงไตปลา และอีก หลายเมนูเอาไว้ อาหารไทยครบรส มีคุณประโยชน์ที่สุดแล้ว #รักแกงไตปลา