หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เซอร์ฟรานซิส เดรก มี ผลงานสำรวจทางทะเล อะไรบ้าง

เนื้อหาโดย แมวเอาแต่นอน

เซอร์ฟรานซิส เดรก (Sir Francis Drake) เป็นหนึ่งในนักเดินเรือและนักสำรวจที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาเป็นผู้บุกเบิกเส้นทางการเดินเรือรอบโลก เป็นวีรบุรุษของอังกฤษ และเป็นศัตรูตัวฉกาจของสเปน บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับผลงานการสำรวจทางทะเลอันยิ่งใหญ่ของเขา

กำเนิดและชีวิตช่วงต้น

ฟรานซิส เดรก เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1540 ในเมือง Tavistock ประเทศอังกฤษ ครอบครัวของเขามีฐานะปานกลาง พ่อของเขาเป็นนักบวชในศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ เดรกเริ่มต้นการเดินเรือตั้งแต่อายุยังน้อย เขาได้ร่วมเดินทางไปกับญาติของเขาที่เป็นนักเดินเรือและโจรสลัด เรียนรู้ทักษะการเดินเรือ การต่อสู้ และการเอาชีวิตรอดในทะเล

การเดินทางสำรวจ

ในปี ค.ศ. 1577 เดรกออกเดินทางไปยังอเมริกาใต้ด้วยเรือ 5 ลำ เป้าหมายของเขาคือการโจมตีอาณานิคมของสเปนและปล้นสะดมทรัพย์สมบัติ เขาแล่นเรือผ่านช่องแคบมาเจลแลน เข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิก โจมตีเมืองต่างๆ ตามแนวชายฝั่งของสเปน และเก็บเกี่ยวทรัพย์สมบัติมากมาย เดรกยังเป็นผู้ค้นพบชายฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งเขาเรียกว่า "โนวา อัลเบียน" (Nova Albion)

การเดินทางรอบโลก

ในปี ค.ศ. 1578 เดรกตัดสินใจเดินทางรอบโลก เขาแล่นเรือข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก มุ่งหน้าสู่หมู่เกาะอินเดียตะวันออก แหลมกู๊ดโฮป และกลับสู่อังกฤษในปี ค.ศ. 1580 การเดินทางครั้งนี้ทำให้เดรกเป็นชาวอังกฤษคนแรกที่เดินทางรอบโลกสำเร็จ เขากลายเป็นวีรบุรุษของชาติ และได้รับการแต่งตั้งเป็นอัศวินโดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1

ผลงานอื่นๆ

เดรกยังมีบทบาทสำคัญในสงครามระหว่างอังกฤษและสเปน เขาเป็นผู้บัญชาการกองเรืออังกฤษที่ขับไล่กองเรือรบสเปนที่ยิ่งใหญ่ หรือ "Spanish Armada" ในปี ค.ศ. 1588 ชัยชนะครั้งนี้ทำให้สเปนสูญเสียอำนาจทางทะเล และอังกฤษกลายเป็นมหาอำนาจทางทะเลใหม่

มรดก

เซอร์ฟรานซิส เดรก เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1596 เขาทิ้งไว้ซึ่งมรดกอันยิ่งใหญ่ในฐานะนักเดินเรือผู้บุกเบิก วีรบุรุษของชาติ และผู้มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์การเดินเรือของโลก

ผลงานสำคัญ

  • เดินทางรอบโลกสำเร็จเป็นคนแรกของอังกฤษ (ค.ศ. 1577-1580)
  • โจมตีอาณานิคมของสเปนในอเมริกาใต้และปล้นสะดมทรัพย์สมบัติ
  • ค้นพบชายฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ
  • เป็นผู้บัญชาการกองเรืออังกฤษที่ขับไล่กองเรือรบสเปน (ค.ศ. 1588)

 

เนื้อหาโดย: ฐรินดา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟรู้หรือไม่ แฮมเบอร์เกอร์และฮอตดอก แต่เดิมไม่ใช่อาหารของชาวอเมริกันอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระมอบเกียรติบัตรมิติใหม่! ผู้เข้าอบรมถือเกียรติบัตร ส่งประธานมอบให้ถ่ายภาพด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!หนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชาวกะเหรี่ยง เผ่าพันธุ์แห่งขุนเขา ผู้พิทักษ์ผืนป่าและวัฒนธรรมยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยสนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!มารู้จักระบบดาว Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่