หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สัตว์โลกน่าสนใจ : ผึ้งแร้ง: ผึ้งผู้เสพซากสัตว์เป็นอาหาร ที่ยังผลิตน้ำผึ้งแสนอร่อยได้

โพสท์โดย dukedick

 

      ในโลกแห่งธรรมชาติที่หลากหลาย มีสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งมากมาย ผึ้งแร้งก็เป็นหนึ่งในนั้น ผึ้งชนิดนี้แตกต่างจากผึ้งทั่วไปที่เราคุ้นเคย เพราะพวกมันมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดและน่าสนใจ

นักล่าแห่งซากสัตว์

        เพราะแทนที่ผึ้งพวกนี้จะนิยมกินละอองเกสรและน้ำหวานเหมือนผึ้งส่วนใหญ่ ผึ้งแร้งกลับวิวัฒนาการมาให้กินซากสัตว์เป็นอาหาร นักกีฏวิทยาได้ค้นพบว่าผึ้งชนิดนี้มีแบคทีเรียในลำไส้ที่เจริญเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด ซึ่งคล้ายกับแบคทีเรียที่พบในลำไส้ของสัตว์กินซากอื่นๆ เช่น แร้งและไฮยีนา นับว่าเป็นวิวัฒนาการที่น่าสนใจเป็นอย่างมากของผึ้งพวกนี้เลยทีเดียว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่ามีผึ้งอย่างน้อย 3 ชนิดเลยทีเดียว ที่มีพฤติกรรมแบบนี้ 

         โดยพวกแบคทีเรียที่อยู่ในท้องของผึ้งเหล่านี้ช่วยปกป้องผึ้งแร้งจากเชื้อโรคที่เป็นอันตรายที่อาจพบได้ในซากสัตว์ ทำให้พวกมันสามารถกินอาหารที่เน่าเสียได้โดยไม่เจ็บป่วย

กระบวนการเก็บรักษาที่แปลกประหลาด

        สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับผึ้งแร้งก็คือ พวกมันมักจะเก็บซากสัตว์ไว้นานถึง 2 สัปดาห์ก่อนที่จะกินและให้เป็นอาหารแก่ลูกๆ  นักกีฏวิทยายังไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับเนื้อในช่วงเวลานั้น แต่พวกเขาคาดการณ์ว่าอาจมีกระบวนการบางอย่างที่ช่วยรักษาเนื้อให้ปลอดภัยสำหรับการบริโภค

น้ำผึ้งจากผึ้งพวกนี้ ก็ยังเอร็ดอร่อย 

        แม้ว่าผึ้งแร้งจะกินซากสัตว์เป็นอาหาร แต่พวกมันก็ยังคงผลิตน้ำผึ้งได้อย่างน่าทึ่ง น้ำผึ้งของผึ้งแร้งมีรสหวานและมีคุณสมบัติทางโภชนาการเช่นเดียวกับน้ำผึ้งที่ผลิตโดยผึ้งทั่วไป

        อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอาหารของผึ้งแร้งคือซากสัตว์ จึงอาจทำให้บางคนลังเลที่จะบริโภคน้ำผึ้งของพวกมัน แต่สำหรับผู้ที่ไม่รังเกียจที่มาของน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากผึ้งแร้งก็เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและอร่อยได้เช่นกันจ้า

ภาพประกอบ จากคุณ หนึ่ง พัทยา ⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เป็นมะเร็งตับอ่อนทั้งบ้าน เพราะเมนูโปรดของครอบครัวอยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วสับปะรดพันธุ์ใหม่ ราคาแพงระยับสาวคันไซ ถูกแฟนหนุ่มกระหน่ำแทงกว่า 50 แผลเสียงดังปริศนาแว่วมาจากท่อ พอเปิดออกดู..ก็ไม่รู้มันคืออะไร ?คนระวังตกงาน เพราะหุ่นยนต์ทำพิซซ่าเป็นแล้วแบบนี้ก็ได้เหรอ! พม่าหนีสงครามมาซื้อไร่อยู่ฝั่งไทยสร้างบ้าน 3-4 หลัง หลังละ 10 คนโลกนี้จะมีซอมบี้เมื่อไหร่?เช็คเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ง่ายๆ ผ่าน 3 ช่องทางหลัก!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิกฤตโควิด-19 ในจีน เชื้อกลายพันธุ์ระบาด ผลข้างเคียงวัคซีน และการปิดกั้นข้อมูลฮามาสยินดีรับคำสั่งศาลยุติธรรมโลกให้อิสราเอลหยุดโจมตีเมืองราฟาห์ท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยนาซ่าค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ที่คนอาจอาศัยอยู่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยเห็ดที่มีราคาแพงมากที่สุด ที่มีวางขายและสามารถหาซื้อได้บนโลกนกเลขานุการ ผู้แสนสวย เริ่ด เชิด สมชื่อvolatile: ขึ้นๆลงๆ เปลี่ยนแปลงง่าย ผันผวน
ตั้งกระทู้ใหม่