เวลาเลือกซื้อ กุ้ง ตัวตรง กับ กุ้งตัวโค้ง มีความแตกต่างกัน
วันนี้จะมาแนะนำการเลือกซื้อกุ้ง
กุ้งแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันบางคนอาจจะรู้บางคนอาจจะไม่รู้
วันนี้สำหรับใครที่ยังไม่รู้เรามารู้ไปพร้อมๆกันค่ะ
กุ้งขาว
กุ้งแช่บ๊วย
กุ้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันแต่ก็เป็นกุ้งเหมือนกัน เรามาทำความรู้จักกับกุ้งสองชนิดนี้กันเลยดีกว่าค่ะ
เริ่มจากตัวกุ้งขาวกันก่อนเลย
กุ้ง ชนิดนี้มีชื่อเรียกว่ากุ้งขาว จะมีลักษณะลำตัวที่ตรง ลำตัวเป็นปล้องๆมีสีขาวใสสามารถมองเห็นถึงภายในตัวกุ้ง เปลือกบางแกะง่าย บริเวณของหางจะมีลีกษณะสีแดง แตละตัวจะมีน้ำหนักเฉลี่ย 120 กรัม
กุ้งขาว มีลำตัวขาวใสขาสีขาว หางสีแดง โดยเฉพาะบริเวรปลายหางจะมีสีแดงเข้ม กรีจะมีปลายงุ้มลงเล็กน้อยเมือโตขึ้น ฟันกรีด้านบนจะมี 8 ฟันและด้านล่าง 2 ฟันความยาวของกรี จะยาวกว่าลูกตาไม่มาก ที่สังเกตุได้ชัดที่สุดจะเป็นลำไส้ของกุ้งชนิดนี้จะโตเห็นได้ชัด และกุ้งตัวเมียจะตัวใหญ่กว่ากุ้งตัวผู้
เนื้อกุ้งจะมีรสชาติหวาน นำมาประกอบอาหารได้ เกือบทุกประเภท แต่จะเน้นไปที่เมนู ต้ม ผัดแกง ทอด
หรือจะนิยมนำมาทานแบบดิบๆ อย่าง เมนู กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งดองซีอิ้ว
กุ้งแช่บ๊วย
กุ้งแช่บ๊วย จะเป็นกุ้งทะเลธรรมชาติ ลักษณะคล้ายกุ้งขาวแต่จะตัวใหญ่กว่า มีลำตัวค่อนข้างเรียวยาว หัวค่อนข้างเล็ก นัยน์ตาโต กรีมีปลายเรียว ลำตัวมีสีขาวอมเหลืองอ่อน และมีจุดสีน้ำตาล สีเขียวแกและเขียวอ่อน กระจายอยู่ทั่วไป ขาเดินและรยางค์ว่ายน้ำ มีสีน้ำตาลออกเหลือง แพนหางใหญ่ มีสีแดง
เนื้อจะมีลักษณะ สีขาวขุ่น เปลือกหนา แต่ร่อน แกะง่าย มีเนื้อหวานเด้ง แต่นุ่มกว่ากุ้งขาว เหมาะกับเมนูที่เน้นเนื้อกุ้ง เช่น กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งทอด กุ้งอบเกลือ
หวังว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านจะชอบการแนะนำกุ้ง
กันนะคะ ไว้รอบหน้าเวลาเลือกซื้อกุ้ง
จะได้นำมาทำเมนูอาหารที่เหมาะกับเนื้อของกุ้ง
และอาหารแต่ละเมนูด้วยค่ะ