แกงป่าหมูมะเขือ (พร้อมเคล็ดลับ มะเขือไม่ดำ ไม่เละ)
วันนี้มีเมนูมานำเสนอเพื่อน ๆ ไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ อีกแล้วค่ะ กับเมนู "แกงป่าหมูมะเขือ" ทำอย่างไร ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หมูสไลด์ 500 กรัม
2. พริกแกงป่า หรือพริกแกงเผ็ด 2 ชต. (ความเผ็ดตามใจชอบเลยค่ะ)
3. ใบกะเพรา (ปริมาณตามใจชอบ)
4. ใบมะกรูด (ปริมาณตามใจชอบ)
5. พริกชี้ฟ้าเขียวหั่น (ใช้สีเขียวจะได้ตัดกับสีน้ำแกง)
6. มะเขือเปราะ 500 กรัม
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. ผงชูรส 1 ชช. (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
9. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
วิธีทำ
1. หั่นมะเขือเป็น 4 ซีก แช่ในน้ำผสมเกลือป่น 1 ชต. จากนั้นให้ล้างน้ำผสมเกลือป่นอีกรอบ
เสร็จ ตั้งพักสะเด็ดน้ำ โรยเกลือป่นลงไปที่มะเขือ คลุกให้เข้ากัน แล้วเทน้ำสะอาดลงไป แช่พักไว้
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพอประมาณ เมื่อน้ำมันร้อนใส่พริกแกงลงไปผัดพอให้หอม
3. พอพริกแกงเริ่มหอม ใส่หมูลงไปผัดให้สุกเข้ากับพริกแกง
4. เมื่อหมูสุก ให้เติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณ ผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมปรุงรสตามใจชอบได้
6. นำมะเขือที่แช่น้ำไว้ ล้างน้ำ และสะเด็ดให้แห้ง เทลงในแกง ผัดและต้มต่อ
7. พอมะเขือเริ่มสุก ให้เติมพริกลงไป ตามด้วยใบกะเพรา และใบมะกรูด ผัดต่อให้ผักสลบ เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ หวังว่าคงได้เมนูไปเพิ่มทานกับข้าวสวยอีกเมนูแล้ว แถมด้วยเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้มะเขือดูน่าทาน
ด้วยการล้างในน้ำผสมเกลือ วิธีนี้จะทำให้มะเขือไม่ดำและล้างยางมะเขือไปในตัว สังเกตน้ำที่ล้างจะมีสีดำ
แสดงว่ายางออกจากมะเขือค่ะ คราวนี้เวลาทำเมนูที่มีมะเขือเปราะ ก็จะได้เคล็ดลับนี้ไปใช้แล้วนะคะ ลองไปทำกันดูค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ครัวบ้านนอก คนบ้านๆ