เยื่อไผ่มาจากต้นไผ่ใช่มั้ย
ใครที่เคยทานเเกงจืดหรือซุปต่าง ๆ ที่ใส่เยื่อไผ่ ก็จะพอรู้ texture ของมันดีนะคะ ซึ่งเมนูเด่นที่เรามักจะคุ้นกันคือซุปกระดูกหมูใส่เยื่อไผ่ หรือเมนูสุขภาพอย่างตุ๋นยาจีน ก็มักจะใส่เยื่อไผ่ลงไปด้วย เพราะเชื่อว่ามันมีประโยชน์มาก ๆ เเต่สงสัยกันมั้ยคะว่า เยื่อไผ่เอามาจากส่วนไหนของต้นไผ่ มาจากต้นไผ่จริง ๆ รึเปล่า วันนี้มีคำตอบค่ะ
ความจริงเเล้วเยื่อไผ่ไม่ได้มาจากต้นไผ่ เเต่มันคือเห็ดชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า เห็ดเยื่อไผ่ หรือเห็ดร่างแห ซึ่งมีลักษณะเป็นร่างเเหตาข่าย คล้ายฟองน้ำ ในภาษาอังกฤกอาจเรียกว่า Bamboo mushroom, Bamboo fungus ซึ่งชื่อเยื่อไผ่นี้ตั้งตามลักษณะเด่นของเห็ด เพราะเพาะบนเยื่อไม้ไผ่ โดยเค้าจะนำไม้ไผ่มาทำให้เปื่อยยุ่ยเสียก่อน เเล้วก็นำมากองรวมไว้ เเละให้ความชื้นเพื่อให้เห็ดงอกออกมา
ประเทศจีนในอดีต เมนูเยื่อไผ่ ถือเป็นเมนูเสวยให้กับฮ่องเต้ในราชวงศ์ชิงเลยนะ เป็นอาหารบำรุงร่างกาย เเละยาอายุวัฒนะด้วย เพราะในตำราจีนได้กล่าวไว้ว่า ส่วนบนสุดของเห็ดเยื่อไผ่ ช่วยในเรื่องความฟิตปึ๋งปั๋ง เพิ่มสมรรถภาพได้ดี เเละลดอาการอ่อนเพลีย
นอกจากนี้เยื่อไผ่ก็ยังมีประโยขน์อีกมากค่ะ น้อง (เรียกทุกอย่างว่าน้อง) มีโปรตีนสูงมาก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ลดเลือนริ้วรอย และเร่งช่วยผลิตเซลล์ผิวใหม่ วงการเครื่องสำอางค์ต้องพาน้องเข้าไปเเคสงานเเล้วป๊ะถ้าจะขนาดนี้