หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุใดจีนโบราณจึงเรียกไทยว่า "เซียนลว่อ"?

แปลโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ในประวัติศาสตร์จีน ประเทศไทยถูกเรียกว่า เซียนลว่อ หรือ สยาม แล้วคำว่า สยามแปลว่าอะไร? ทำไมถึงเปลี่ยนชื่อเป็นประเทศ "ไทย" ?

ประเทศไทยตั้งอยู่ในเอเชียกลางตอนใต้ของคาบสมุทรอินโดจีน มีพรมแดนติดกับกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และมาเลเซีย มีเนื้อที่ประมาณ 513,120 ตร.กม. มีประชากรสูงถึง 68.86 ล้านคน และเรียกตนเองว่า "สยาม" มาตลอด

ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ ปี ค.ศ. 1296 โจวต้ากวนเดินทางในฐานะทูตของราชวงศ์หยวนแห่งประเทศจีนมายังอาณาจักรเจนละ ซึ่งก็คือกัมพูชาในปัจจุบันและได้เขียน "บันทึกขนบประเพณีเจนละ" ไว้ ในบันทึกเรียกประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันตกของเจนละ เรียกว่า "สยาม" นี่เป็นครั้งแรกที่ในบันทึกประวัติศาสตร์จีนเรียกประเทศไทยว่า "สยาม" ค.ศ. 1377 ในสมัยราชวงศ์หมิง จักรพรรดิพระองค์แรกแห่งราชวงศ์หมิง จูหยวนจางยกย่องกษัตริย์ไทยเป็น "ราชาแห่งสยาม" ดังนั้น ชื่อ "สยาม" จึงใช้อย่างเป็นทางการในบันทึกประวัติศาสตร์จีน อันหมายถึงประเทศไทย

แล้วทำไมต้องเรียกประเทศไทยว่า "สยาม" ?

คำว่า "สยาม" เป็นภาษาสันสกฤต ภาษาจีนเอามาแปลว่า "เซียนลว่อ" ในภาษาสันสกฤต สยามหมายถึงคนผิวดำหรือผิวคล้ำ ตามคำบอกกล่าวจากชาวอินเดียที่ใช้ภาษาสันสกฤตนี้ ในสมัยนั้นชาวอินเดียเรียกประเทศไทยและคาบสมุทรอินโดจีนว่าสยาม เมื่อเป็นแบบนี้ จีนก็เรียกสยามมาโดยตลอด จนถึงทุกวันนี้

ตามความเป็นจริง มีกลุ่มชาติพันธุ์ขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ของประเทศไทย เรียกตัวเองว่า คนไทย แต่คนไทยไม่ให้ความสำคัญในเรื่องชาติพันธุ์ มักเรียกตัวเองตามชื่อของเมืองหลวง เช่นในสมัยสุโขทัย เรียกตัวเองว่า "อาณาจักรสุโขทัย" เช่นเดียวกับ อยุธยา ธนบุรี และรัตนโกสินทร์

ปี ค.ศ. 1856 สมัยรัตนโกสินทร์มีกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวง ทั่วโลกใช้คำว่า "สยาม" หมายถึงประเทศไทย เพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับตัวให้เข้ากับขนบธรรมเนียมระหว่างประเทศ รัฐบาลตัดสินใจนำชื่อ "สยาม" มาใช้เป็นชื่อประเทศ

ใน "พจนานุกรมไทย" คำว่า "ไทย" มีความหมาย 4 ประการคือ อิสระ, ไม่ใช่ทาส, มนุษย์และตระกูล" เมื่อกลุ่มชาติพันธุ์หลักคือ คนไทย ในศตวรรษที่ 20 ขบวนการรวมคนไทยในแคว้นต่างๆ หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า Greater Thai Movement หรือ Pan-Thaiism เกิดขึ้นในสยาม พวกเขาเชื่อว่าคำว่า "สยาม" ถูกแปลมาจากภาษาต่างประเทศ ไม่ใช่ภาษาไทย เพื่อความเป็นไทยที่แท้จริง ควรเปลี่ยนชื่อประเทศจาก "สยาม" เป็น "ไทย" หลายคนเห็นด้วยกับชื่อนี้ วันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 1939 "สยาม" ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "ประเทศไทย" อย่างเป็นทางการ

แปลโดย: OneOne
ที่มา: http://www.qulishi.com/article/201812/310167.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับเตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกเปิดเหตุผล ทำไมเขมรถึงพยายามรุก บ้านหนองจาน ทั้งที่เป็นแผ่นดินไทยZootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทยZootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : "เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่งทึ่งทั่วโลก : "ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ตั้งกระทู้ใหม่