กองทัพไทยขึ้นอันดับ 24 ของโลก ปี 2026 ติดท็อป 10 เอเชีย และอันดับ 3 อาเซียน
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
เมื่อครู่นี้ผู้เขียนได้อ่านรายงานการจัดอันดับความแข็งแกร่งทางทหารประจำปี 2026 ของ Global Firepower (GFP) ซึ่งอัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2569 แล้วต้องกล่าวว่า เป็นข้อมูลที่สะท้อนภาพสถานะทางยุทธศาสตร์ของแต่ละประเทศได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะประเทศไทยที่อันดับขยับขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
การจัดอันดับดังกล่าวพิจารณาจากศักยภาพกำลังรบแบบดั้งเดิมทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ครอบคลุม 145 ประเทศทั่วโลก โดยไม่รวมศักยภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์ แต่เน้นกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ งบประมาณด้านกลาโหม เศรษฐกิจ โครงสร้างพื้นฐาน และภูมิศาสตร์ ทั้งหมดถูกคำนวณออกมาเป็นคะแนน PowerIndex ซึ่ง “ยิ่งตัวเลขต่ำ ยิ่งสะท้อนศักยภาพที่สูง”
สำหรับ 10 อันดับประเทศที่แข็งแกร่งที่สุดของโลกในปี 2026 อันดับหนึ่งยังคงเป็น สหรัฐอเมริกา ด้วยคะแนน 0.0741 ตามด้วย รัสเซีย (0.0791) และ จีน (0.0919) สามมหาอำนาจที่ครองความได้เปรียบทั้งกำลังพลและเทคโนโลยีทางทหาร
อันดับ 4 คือ อินเดีย (0.1346) อันดับ 5 เกาหลีใต้ (0.1642) อันดับ 6 ฝรั่งเศส (0.1798) อันดับ 7 ญี่ปุ่น (0.1876) อันดับ 8 สหราชอาณาจักร (0.1881) อันดับ 9 ตุรกี (0.1975) และอันดับ 10 คือ อิตาลี (0.2211)
ขณะที่ประเทศไทยในปี 2026 ขยับอันดับจากที่ 25 ของโลกในปีก่อนหน้า ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 24 ของโลก ด้วยคะแนน 0.4458 ถือเป็นสัญญาณเชิงบวกด้านศักยภาพกำลังรบในภาพรวม และเมื่อพิจารณาเฉพาะในทวีปเอเชีย ไทยอยู่ในอันดับที่ 10 ของทวีป
หากโฟกัสเฉพาะภูมิภาคอาเซียน จะพบว่า ไทยยังคงเป็นกำลังสำคัญลำดับต้น ๆ โดยเป็นรองเพียง อินโดนีเซีย ซึ่งอยู่อันดับ 13 ของโลก (0.2582) และ เวียดนาม อันดับ 23 ของโลก (0.4066) ส่วนไทยตามมาเป็นอันดับ 3 ของอาเซียน
ถัดจากไทย ได้แก่ สิงคโปร์ อันดับ 29 ของโลก (0.5272) เมียนมา อันดับ 35 (0.6265) ฟิลิปปินส์ อันดับ 41 (0.6993) มาเลเซีย อันดับ 42 (0.7379) กัมพูชา อันดับ 83 (1.8434) และ ลาว อันดับ 125 (2.8672) โดยมีหมายเหตุว่า บรูไน และ ติมอร์-เลสเต ไม่ถูกจัดอยู่ใน 145 อันดับแรกของโลก
ตัวเลขเหล่านี้ไม่ได้หมายถึงการแข่งขันเพื่อความเหนือกว่า หากแต่สะท้อนระดับความพร้อมด้านความมั่นคงของแต่ละประเทศในเวทีโลก สำหรับประเทศไทย การขยับอันดับขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์ที่ผันผวน ย่อมเป็นสัญญาณว่ากองทัพไทยยังคงรักษาศักยภาพในระดับที่มั่นคง.
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 1 เมษายน 69
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
ไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทย
แม่ตกใจหนัก หลังลูกวัย 14 ทำตู้เย็นระเบิดกลางดึก
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
"เทพทันใจ" ประทานโชค..เลขมงคล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
นักท่องเที่ยวงง หลังพบแรดยักษ์ เดินร่อนกลางหมู่บ้าน ในขณะที่ชาวบ้านเมินเฉย
เงินเดือนเท่ากัน แต่บางคนมีเงินเก็บ ต่างกันตรงไหน
ปวดข้อควรเลี่ยงมะเขือหรือไม่
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 26/03/69 วันที่ราคาน้ำมันเริ่มบวกเพิ่ม ประหยัดๆกันเด้อ
อนุทินเปลี่ยนเกม ใช้รถ EV เข้าทำเนียบ ไร้ขบวน สะท้อนแรงกดดันราคาน้ำมัน
4 จังหวัดไทยเคยถูกยุบ ก่อนฟื้นคืนสถานะอีกครั้ง



