หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิด 8 ธุรกิจจีนที่เติบโตในไทย


เขียนโดย ลูกสาวอบต

เศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีการขยายตัวของกลุ่มทุนจีนอย่างเห็นได้ชัดในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และแพลตฟอร์มดิจิทัล มาเปิด 8 ธุรกิจจีนที่กำลังเติบโตและมีบทบาทสำคัญในไทย ที่หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อน...

8 ธุรกิจจีนในไทย (ข้อมูลอัปเดตปี 2024-2025)..

1. BYD (รถยนต์ไฟฟ้า) หรือ  ย่อมาจาก "Build Your Dreams" เป็นผู้ผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) และแบตเตอรี่รายใหญ่ระดับโลกสัญชาติจีน ก่อตั้งในปี 1995 โดยเริ่มจากการเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ ก่อนจะเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ในปี 2003 โดยมีจุดเด่นเรื่องเทคโนโลยี Blade Battery ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง

เจ้าของ: Wang Chuanfu (ผู้ก่อตั้ง BYD Auto) โดยในไทยมีตระกูล พรประภา (กลุ่มเรเว่ ออโตโมทีฟ) เป็นพันธมิตรหลักในการจำหน่าย

เริ่มในไทย: ปลายปี 2022 (เปิดตัวรุ่น ATTO 3 เป็นรุ่นแรก)

รายได้/สถานะ: ปี 2567-2568 มียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอันดับ 1 ในไทย โดยมียอดขายรวมกว่า 50,000 คัน และเพิ่งเปิดโรงงานผลิตรถยนต์พวงมาลัยขวาในระยองด้วยงบลงทุนกว่า 35,000 ล้านบาท

 

2. Shopee (อีคอมเมิร์ซ) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 ภายใต้ Sea Group เป็นแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ที่เน้นการใช้งานบนมือถือ (Mobile-first) มีจุดเด่นด้านสินค้าหลากหลาย ราคาถูก มีโปรโมชั่นและส่งฟรี ครอบคลุมการซื้อขายสินค้าแบบ B2C และ C2C

เจ้าของ: Forrest Li (กลุ่ม Sea Limited) แม้จดทะเบียนในสิงคโปร์แต่มี Tencent (ยักษ์ใหญ่จีน) เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และสนับสนุนเทคโนโลยี

เริ่มในไทย: ปี 2015

รายได้: ปีล่าสุด (2567) ทำรายได้ในไทยสูงถึง 49,965 ล้านบาท โดยสามารถทำกำไรสุทธิได้ประมาณ 4,631 ล้านบาท ครองส่วนแบ่งตลาดอีคอมเมิร์ซอันดับ 1 ในปัจจุบัน

 

3. Flash Express (โลจิสติกส์/ขนส่ง) บริษัทผู้ให้บริการโลจิสติกส์อีคอมเมิร์ซแบบครบวงจรชั้นนำ ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 เป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์นแห่งแรกของประเทศไทย ให้บริการจัดส่งพัสดุด่วนทั่วประเทศ 365 วัน บริการรับพัสดุถึงบ้านฟรี และการจัดการการขนส่งแบบครบวงจรผ่านแอปพลิเคชันของบริษัท

เจ้าของ: คมสันต์ ลี โดยมีกลุ่มทุนจีนอย่าง Alibaba และ eWTP Capital เป็นผู้ลงทุนหลัก (Unicorn ตัวแรกของไทยที่มีสายเลือดจีนเข้มข้น)

เริ่มในไทย: ปี 2017

รายได้: ปี 2567 มีรายได้รวม 24,728 ล้านบาท พลิกฟื้นจากขาดทุนมามีกำไรได้ที่ 940 ล้านบาท ด้วยกลยุทธ์ราคาถูกและการใช้เทคโนโลยีคัดแยกพัสดุจากจีน

 

4. Haier (เครื่องใช้ไฟฟ้า) เป็นบริษัทข้ามชาติชั้นนำของจีนด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ก่อตั้งขึ้นในปี 1984 และมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองชิงเต่า มณฑลชานตง ได้รับการยอมรับว่าเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่อันดับหนึ่งของโลก ผลิตสินค้าหลากหลายประเภท เช่น ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า และโทรทัศน์ นอกจากนี้ ไฮเออร์ยังเป็นเจ้าของแบรนด์ต่างๆ เช่น GE Appliances, Fisher & Paykel และ Candy
เจ้าของ: Haier Group (รัฐวิสาหกิจจีนที่ปฏิรูปเป็นเอกชนรายใหญ่)

เริ่มในไทย: ปี 2002 (โดยการเข้าซื้อกิจการโรงงาน Sanyo ในไทย)

รายได้: ปี 2567 ทำรายได้ประมาณ 11,000 ล้านบาท และตั้งเป้าเติบโตเป็น 14,000 ล้านบาท ในปี 2568 โดยครองแชมป์ยอดขายตู้เย็นและเครื่องซักผ้าในหลายหมวด

 

5. Great Wall Motor (GWM) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลกจากประเทศจีน ซึ่งเชี่ยวชาญด้านรถยนต์อเนกประสงค์ (SUV), รถกระบะ และรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ก่อตั้งขึ้นในปี 1984 และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเป่าติ้ง มณฑลเหอเป่ย เป็นหนึ่งในสิบผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของจีนที่รู้จักกันดีในกลุ่มแบรนด์ต่างๆ ได้แก่ Haval, Ora, Wey, Tank และ GWM Power

เจ้าของ: Wei Jianjun (มหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของจีน)

เริ่มในไทย: ปี 2020 (เข้าซื้อโรงงานของ Chevrolet ที่ระยอง)

รายได้: ปี 2568 มียอดขายรถยนต์ในไทยสะสมกว่า 18,000 คัน เน้นแบรนด์รองอย่าง ORA (รถเก๋งไฟฟ้า) และ TANK (รถ SUV สายลุย) เป็นตัวชูโรง

 

6. MG (รถยนต์) แบรนด์รถยนต์ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 1924 (Morris Garages) ปัจจุบันเป็นแบรนด์ในเครือ SAIC Motor Corporation ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากจีน ซึ่งโดดเด่นด้านการทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) รถยนต์ไฮบริด และรถยนต์สันดาป เน้นเทคโนโลยีทันสมัย ราคาเข้าถึงง่าย และเป็นที่รู้จักในไทยจากการนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้า

เจ้าของ: SAIC Motor (รัฐวิสาหกิจจีนจากเซี่ยงไฮ้) ร่วมทุนกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP)

เริ่มในไทย: ปี 2013

รายได้: มียอดขายรวมในไทยระดับ 2-3 หมื่นล้านบาทต่อปี ปัจจุบันเป็นผู้เล่นหลักที่เปลี่ยนพฤติกรรมคนไทยให้หันมาใช้รถ EV ด้วยการนำเข้ารถราคาเข้าถึงง่ายเป็นเจ้าแรกๆ

 

7. MIXUE (ไอศกรีมและชาผลไม้) แบรนด์ไอศกรีมและชาผลไม้ยอดฮิตจากจีน โดดเด่นด้วยราคาประหยัดเริ่มต้นเพียง 15 บาท มาสคอต “Snow King” และเมนูซิกเนเจอร์อย่าง ไอศกรีมวาฟเฟิล และชามะนาว สาขาแรกในไทยเปิดเมื่อเดือนกันยายน 2565 และขยายสาขาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีสาขาทั่วโลกมากกว่า 30,000 แห่ง

เจ้าของ: Zhang Hongchao และ Zhang Hongfu (สองพี่น้องตระกูลจาง)

เริ่มในไทย: กันยายน 2022 (สาขาแรกที่รามคำแหง)

รายได้: ปี 2567 ทำรายได้ 469 ล้านบาท เติบโตขึ้นกว่า 650% จากปีก่อนหน้า และขยายสาขาอย่างรวดเร็วจนปัจจุบันมีมากกว่า 200 สาขาทั่วประเทศ

 

8. TikTok / TikTok Shop เป็นระบบซื้อขายสินค้าออนไลน์แบบครบวงจรที่ผสานอยู่ในแอปพลิเคชัน TikTok ช่วยให้ผู้ขายเปิดร้านและผู้ซื้อเลือกซื้อสินค้าได้โดยตรงผ่านวิดีโอสั้น หรือไลฟ์สด (Live) ภายในแอปเดียว รองรับการชำระเงินทันที โดยได้รับความนิยมสูงเพราะเน้นสร้างกระแสไวรัลและปิดการขายได้ทันที

เจ้าของ: Zhang Yiming (กลุ่ม ByteDance)

เริ่มในไทย: ปี 2018 (เริ่มบูมหนักในด้าน E-commerce ปี 2022)

รายได้: แม้ไม่ได้แยกกำไรเฉพาะในไทยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ในปี 2567 TikTok Shop ได้ขยับขึ้นมาเป็นคู่แข่งเบอร์ 2 ของ Shopee ในด้านยอดขาย (GMV) และสร้างรายได้หมุนเวียนให้พ่อค้าแม่ค้าไทยรวมกว่า 236 ล้านบาท ผ่านแคมเปญสนับสนุนต่างๆ

 ธุรกิจจีนเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้กลยุทธ์ "ราคาที่เข้าถึงง่าย" ผสมกับ "ความเร็วในการขยายตัว" จนสามารถชิงส่วนแบ่งการตลาดจากแบรนด์ดั้งเดิมได้ในเวลาอันสั้น

 

เมื่อมองภาพให้กว้างขึ้น การเติบโตของธุรกิจจีนในไทยไม่ได้เกิดขึ้นแบบโดดเดี่ยว แต่เป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่านั้น นั่นคือ การขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญของจีน ด้วยเหตุผลหลายอย่าง ทั้งขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของอาเซียน โครงสร้างพื้นฐานที่พร้อม และทำเลที่สามารถเชื่อมต่อการผลิตไปยังประเทศอื่นในภูมิภาคได้

ลองดูตัวอย่างในอุตสาหกรรม รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่กำลังเปลี่ยนโฉมตลาดรถยนต์ไทยอย่างรวดเร็ว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทจีนอย่าง BYD, MG และ Great Wall Motor เข้ามาลงทุนในไทยอย่างจริงจัง หลายบริษัทเลือกตั้งฐานการผลิตใน จังหวัดระยองและเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถพวงมาลัยขวาและส่งออกไปยังประเทศอื่นในอาเซียน

สิ่งที่น่าสนใจคือ ก่อนหน้านี้ตลาดรถยนต์ไทยถูกครองโดยค่ายญี่ปุ่นมายาวนานหลายสิบปี แต่การมาของรถ EV จากจีนกำลังทำให้สมดุลของอุตสาหกรรมเริ่มเปลี่ยนไป

คำถามที่หลายคนเริ่มตั้งคือ
ในอนาคต อุตสาหกรรมรถยนต์ไทยจะยังคงถูกนำโดยค่ายญี่ปุ่นเหมือนเดิม หรือกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ที่จีนมีบทบาทมากขึ้น?

นอกจากภาคการผลิตแล้ว ภาค เศรษฐกิจดิจิทัล ก็เป็นอีกสนามที่ทุนจีนเข้ามามีบทบาทสูงมาก

แพลตฟอร์มอย่าง Shopee และ TikTok Shop กำลังเปลี่ยนรูปแบบการค้าขายของผู้ประกอบการไทย จากเดิมที่ขายผ่านหน้าร้านหรือเว็บไซต์ กลายมาเป็นการขายผ่าน ไลฟ์สด วิดีโอสั้น และระบบอีคอมเมิร์ซในแอปเดียว

หลายร้านสามารถปิดการขายได้ภายในไม่กี่นาทีผ่านการไลฟ์ ซึ่งเป็นรูปแบบการค้าขายที่เติบโตอย่างรวดเร็วในจีนมาก่อน แล้วจึงขยายมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พูดง่าย ๆ ก็คือ
รูปแบบการค้าปลีกกำลังเปลี่ยนจาก “หน้าร้าน” ไปสู่ “หน้าจอมือถือ”

แต่แน่นอนว่า การเติบโตของทุนต่างชาติย่อมมาพร้อมคำถามสำคัญเช่นกัน

บางฝ่ายมองว่า การเข้ามาของธุรกิจจีนช่วยกระตุ้นการแข่งขัน ทำให้ผู้บริโภคได้สินค้าและบริการที่ถูกลง มีตัวเลือกมากขึ้น และยังสร้างการลงทุนในประเทศ

ในขณะที่อีกมุมหนึ่งก็มีความกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันกับธุรกิจท้องถิ่น โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กที่อาจต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วเพื่ออยู่รอดในตลาดที่เปลี่ยนแปลงเร็วขึ้นเรื่อย ๆ

ท้ายที่สุดแล้ว การขยายตัวของทุนจีนในไทยอาจไม่ใช่เพียงเรื่องของ “ใครได้หรือเสียเปรียบ” เท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลกที่กำลังเคลื่อนตัว

โลกกำลังเข้าสู่ยุคที่ เอเชียมีบทบาททางเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อย ๆ และประเทศไทยเองก็อยู่ตรงจุดตัดสำคัญของกระแสนี้

คำถามที่น่าสนใจจึงไม่ใช่แค่ว่า
ธุรกิจจีนจะเข้ามามากแค่ไหนในไทย

แต่คือ
ประเทศไทยจะใช้โอกาสจากการลงทุนเหล่านี้ เพื่อสร้างเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้นได้อย่างไรในระยะยาว.

----------------------------------

คน ชอบ 8

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


เขียนโดย ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 1 เมษายน 6910 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด"เทพทันใจ" ประทานโชค..เลขมงคล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม""ม้าสีหมอก" งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางเศรษฐีตัวจริง5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทยไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7นักท่องเที่ยวงง หลังพบแรดยักษ์ เดินร่อนกลางหมู่บ้าน ในขณะที่ชาวบ้านเมินเฉย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักท่องเที่ยวงง หลังพบแรดยักษ์ เดินร่อนกลางหมู่บ้าน ในขณะที่ชาวบ้านเมินเฉยเงินเดือนเท่ากัน แต่บางคนมีเงินเก็บ ต่างกันตรงไหนปวดข้อควรเลี่ยงมะเขือหรือไม่รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 26/03/69 วันที่ราคาน้ำมันเริ่มบวกเพิ่ม ประหยัดๆกันเด้ออนุทินเปลี่ยนเกม ใช้รถ EV เข้าทำเนียบ ไร้ขบวน สะท้อนแรงกดดันราคาน้ำมัน4 จังหวัดไทยเคยถูกยุบ ก่อนฟื้นคืนสถานะอีกครั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำเหตุให้ถึง... แต่ไม่ดึงผลมาแบก (สร้างกับ เอไอ)ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่รู้หรือไม่ ประเทศไหนนิยม ผลไม้ ไทยมากที่สุดประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่