หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เดินบนโคลนในทะเลวาดเดน

แปลโดย สายหมอก ยามเช้า

ขอบด้านตะวันออกเฉียงใต้ของทะเลเหนือตามแนวชายฝั่งจากเดนมาร์กไปจนถึงเนเธอร์แลนด์เป็นที่ราบโคลนตื้น ๆ และเกาะกั้น โดยปกติแล้วมันจะยังคงอยู่ใต้น้ำ แต่วันละสองครั้งเมื่อน้ำขึ้นน้ำจะลดลง 15 กม. เผยให้เห็นแฟลตน้ำขึ้นน้ำลงขนาดใหญ่ ภูมิภาคนี้เรียกว่าทะเลวาดเดนและได้รับการขนานนามว่าเป็น "หนึ่งในระบบนิเวศระหว่างน้ำขึ้นน้ำลงขนาดใหญ่ตามธรรมชาติสุดท้ายที่เหลืออยู่" บนโลก

ทะเลวาดเดนทอดยาวจากเดนเฮลเดอร์ในเนเธอร์แลนด์ทางตะวันตกเฉียงเหนือผ่านปากแม่น้ำที่ยิ่งใหญ่ของเยอรมนีไปจนถึงเขตแดนทางตอนเหนือที่ Skallingen ทางเหนือของ Esbjerg ในเดนมาร์กตามความยาวรวม 500 กม. และมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 10,000 ตารางกม.

กลุ่มนักปีนเขาโคลนบนทะเลวาดเดนใกล้ Pieterburen ประเทศเนเธอร์แลนด์ เครดิตภาพ: Wikimedia

งานอดิเรกที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวดัตช์และชาวเยอรมันคือการเดินบนเนินโคลนเมื่อมีการสัมผัสซึ่งเป็นกิจกรรมที่เรียกว่าWattwandernในภาษาเยอรมันและWadlopenในภาษาดัตช์

โดยปกติแล้ววัตวันเดิร์นจะทำด้วยเท้าเปล่าโดยปล่อยให้โคลนไหลซึมไปรอบ ๆ นิ้วมือและนวดเท้าอย่างเป็นธรรมชาติขณะเดิน หอยแครงหอยแมลงภู่และหนอนกระดิกอยู่ใต้เท้าในขณะที่กุ้งปูตัวเล็กหอยทากและปลาดาวที่ติดอยู่ตามข้อเท้าของทะเลที่กำลังถอยกลับ ทุกๆปีจะมีผู้คนหลายหมื่นคนเดินข้ามที่ราบโคลนไปยังเกาะหนึ่งในหลาย ๆ เกาะในทะเลวาดเดนจากที่สูงและเหือดแห้งเมื่อน้ำลง การเดินนั้นอันตรายเนื่องจากบางครั้งโคลนอาจจมลงโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า มีเส้นทางที่ทำเครื่องหมายไว้และสิ่งสำคัญคือไม่เบี่ยงเบนไปจากเส้นทาง

ทะเลวาดเดนอุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพอย่างไม่น่าเชื่อ พืชและสัตว์มากกว่า 10,000 ชนิดอาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้ตั้งแต่สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กไปจนถึงปลานกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปลาหลายชนิดใช้ทะเลวาดเดนเป็นที่อนุบาลโดยใช้อ่างตื้นเพื่อเลี้ยงลูกอ่อน เมื่อพวกมันโตเป็นผู้ใหญ่พวกมันจะอพยพไปยังทะเลเหนือ ทะเลวาดเดนยังอุดมไปด้วยอาหารที่มาถึงมากมายในแต่ละครั้งโดยมีนกอพยพจำนวนมากเช่นลุยเป็ดและห่านรวมถึงนกนางนวลนกนางนวลและแมวน้ำโดยเฉพาะแมวน้ำ แมวน้ำท่าเรือมากกว่า 30,000 ตัวอาศัยอยู่ในทะเลวาดเดนออกล่าเป็นอาหารเมื่อน้ำทะเลท่วมและนอนอาบแดดเมื่อออกทะเล

อย่างไรก็ตามความหลากหลายทางชีวภาพของทะเลวาดเดนในปัจจุบันเป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของสิ่งที่เห็นก่อนที่มนุษย์จะใช้ประโยชน์ได้ ปลาหลายชนิดเช่นปลาแซลมอนแอตแลนติกปลาเทราท์สีน้ำตาลปลาสเตอร์เจียนและอื่น ๆ เช่นปลากระเบนลาคูน่าหอยทากและหอยนางรมที่เคยพบในภูมิภาคนี้ได้หายไป ปลาวาฬขวาแอตแลนติกเหนือและวาฬสีเทาที่แวะเวียนมาถูกกำจัดโดยการล่าปลาวาฬ ขนาดของทะเลวาดเดนเองลดลงเหลือประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของขนาดดั้งเดิม

เครดิตภาพ: in_case_of / Flickr

เครดิตภาพ: Christian Pichler / Flickr

เครดิตภาพ: Detlef Reichardt / Flickr

เครดิตภาพ: George / Flickr

เครดิตภาพ: George / Flickr

เครดิตภาพ: Alexander Fink / Flickr

เครดิตภาพ: Gerben van Heijningen / Flickr

เครดิตภาพ: Thijs Knaap / Flickr

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: dorotee, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจายรู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชนเขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกันปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำเลขเด็ดเม็ดเดียว "เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง" ประเดิมงวดแรก 2/1/69อ.เฉลิมชัย ออกโรงยับยั้งกลางดึก หลังผลงานในวัดถูกทุบทำลาย หวิดสูญสิ้นมรดกศิลป์ของแผ่นดินทางบุญลุ้นทางรวย:พิธีเสกพระปิดตา ณ โบสถ์มหาอุด 1,000 ปี วัดป่าเลไลยก์"พญาบึ้ง" จ.อ่างทอง คัดเลขเด็ดเน้นๆ ลุ้นโชคงวด 2/1/69เลขเด็ดพญาคันคาก ลุ้นโชครับปีใหม่ งวด 2 มกราคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Body Gratitude การกล่าวขอบคุณร่างกาย ที่ให้เราได้ใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิต โดยไม่ได้จำกัดแค่ความงาม เพื่อลดการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และ สุขภาพจิตที่ดีขึ้นเขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"เลขเด็ด "มหาทักษา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องด่วนเลย!อ.เฉลิมชัย ออกโรงยับยั้งกลางดึก หลังผลงานในวัดถูกทุบทำลาย หวิดสูญสิ้นมรดกศิลป์ของแผ่นดินปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ทำไมคนขยันหลายคนยังไม่ประสบความสำเร็จ? ความจริงที่ไม่มีใครบอกคุณ”ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊าจะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?ทึ่งทั่วไทย : "สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย" (Bali Hai Pier) ในยามค่ำคืน
ตั้งกระทู้ใหม่