หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขุดคลองไทย?


เขียนโดย

        * ขณะที่เขียนข้อความนี้เป็นตอนเช้าวันที่ 25 ธันวาคม เป็นวัน คริสต์มาส (christmas day) พ.ศ. 2563 / ค.ศ. 2020 อีกไม่นานก็เป็นวันปีใหม่ ... ทั้งวันปีใหม่สากล และปีใหม่ไทย (สงกรานต์) ทุก ๆ ปื , ทุก ๆ ครั้ง ที่ผ่านมา มักจะมีคนหนุ่ม - คนสาวมา เอาเปรียบผู้สูงอายุ ครั้งละประมาณ " 300 " คน มาเอาเปรียบคนแก่กันซึ่ง ๆ หน้า อย่างน่าละอายที่สุด มา " แซงคิว " ตัดช่่องน้อย " แต่พอตัว " ชิงไปสวรรค์ ก่อน , ส่วนมากมักมาจากการใช้รถใช้ถนน หากจะมีการ "แชร์" ประสพการณ์เรื่องการใช้รถ-ใช้ถนน ก็น่าจะมีประโยชน์อยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย จะหาได้จากในข้อความที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้ เรื่อง " ประเทศไทย นั้นเป็นเมืองแม่ " .
      * กลับมาอีกครั้งเรื่อง ขุดคอคอดกระ / หรือคลองไทย ว่ามีหลายบริษัท, หลายสัญชาติยินดีรับ(จ้าง) ขุด และว่าขุดแล้วจะเป็นที่สร้างงาน, สร้างรายได้, เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ ( อ้าว นี่จะสร้าง "อ่าว" ที่จอด ที่พักเรือ หรือทางผ่านเร่งด่วนของเรือบันทุกสินค้า) และคาด " ฝัน" ว่าจะเก็บค่าผ่านทางเท่าโน้น เท่านี้ เพราะ "ย่น" ระยะทาง (ซึ่งไม่เท่าไหร่) และยังมี "คู่แข่ง" คือเส้นทางเดินเรือเดิม (ระหว่าง ประเทศ สิงคโปร์ - กับประเทศมาเลเชีย) ที่อยู่ใก้ล ๆ รอการพัฒนา ปรับปรุงบางส่วน บางช่่วง ให้ลึกกว่าเดิม ซึ่งทําได้ง่ายกว่า กระทบสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า และยังไม่มีปัญหาเรื่อง " แบ่งแยกดินแดน "..... ! ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี่ (technology ) ทางการเดินเรือก็ก้าวหน้า เรือวิ่งได้เร็วขึ้น ไม่น่าจะเป็นปัญหามากกับระยะทางที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ..... หรือว่าเพราะทาง ( รัฐบาลไทย ต้องการคงกําลัง - และอํานาจของกองทัพไว้ตลอดกาล โดยไม่จําเป็น

" ขอยํ้าว่าโดยไม่จําเป็น " ซํ้ายังเป็นการสิ้นเปลือง ที่มากมายมหาศาลโดยเปล่าประโยชน์ สร้างความยากจน - ขาดโอกาส ... และเป็นต้นเหตุการใช้อํานาจเป็นใหญ่ ถึอโอกาสเอาเปรียบส่่วนรวม ไม่เหมาะสมกับสังคมโลกปัจจุบัน และเป็นการ " ทําลายชาติ " ทั้งทางตรง ทางอ้อม เสียเอง.) แล้วคิดค่าบริการที่ถูกกว่า และอาจจะสดวกกว่าของเรา . ถ้ากิจการสู้เขาไม่ได้ . ดินก็ขุดไปแล้ว...ให้เขาเอาไปถมที่ขยายประเทศของเขาไปแล้ว ( ในฐานะหุ้นส่วน ผู้ร่วมลงทุน )

เมื่อถึงเวลานั้น คนไทยไปไหน เห็นจะต้องเอา "ปี๊บ" คลุมหัว ด้วยเกรงไปว่า คนอื่นเขาจะตะโกนว่า... " ไอ้ หน้าฉลาดน้อย " และที่ "แสบ" ไปกว่านั้น ...แม้ประเทศ จะยากจนข้นแค้นอย่างไร ก็ต้องเสริมกองทัพ บํารุง

- เลี้ยงทหารไปเรื่อย ๆ เหมือนเด็กไม่รู้จักโต และชอบซื้อของเล่น แพง ๆ , อ้างว่าต้องระวังตรงส่วนที่ถูกขุดเป็น "คลอง" แบ่งประเทศ . "

ขออภัยทุก ๆ ท่านเป็นอย่างสูง " ในประโยคที่จะพูด/เขียนอีก 2-3 ประโยค ต่อไปนี้...ด้วยมีความเชื่อมั่นว่าทุกท่านที่เห็นด้วยกับ " โครงการขุด คอคอดกระ/คลองไทย มีและใช้ความคิด-เห็นที่บริสุทธิ์ เพือเป็นผลประโยชน์ ต่อประเทศโดยรวม ทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต เฉกเช่่นเดียวกับผู้เขียนข้อความนี้ (Monty Patana) แม้จะจากเมืองไทยมานานกว่า 40 ปี ก็ยังรัก/คิดถึง และห่วงใย ประเทศไทยเสมอมา. คิดด้วยเหตุด้วยผล ไม่ต้องการเอาชนะ คะคานกัน, หรือไม่ใช่เพราะดูหนัง ฮอลลี่หวูด (Hollywood)มากไป...อดคิดไม่ได้ด้วยหากมีอะไรที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น หรือหากมีใครก็ตาม นําระเบิดนํ้าลึก/นํ้าตื้น ไปไว้ที่สิ่งก่อสร้างของเรา ( การทําจารกรรม อย่างนี้ไม่ซับซ้อน และง่ายมาก ) วิธีการหาดู ตามเว็บไซต์ (website)ก็อาจจะมี โครงการนี้จะเป็นการลงทุน ฝากอนาคตของประเทศ ชนิด " เทหน้าตัก " หากเกิดเหตุร้ายแม้เพียงครั้งเดียว...ก็เกินพอ !!!!! (ขอความกรุณา ช่วยกันคิดให้รอบคอบ).


      * ไม่ได้เฉลียวใจ เอะใจ สงสัย เลยหรือว่าประเทศสิงค์โปร์ และประเทศมาเลเชีย ทําไมถึงไม่ขุดเส้นทางเดิมให้กว้างและลึกขึ้น ว่าเขาคิดอะไร มีปัญหาอะไรหรือไม่ อย่างไร เพราะอะไร มีอะไรซ่่อนอยู่หรือไม่ รออะไรอยู่ ทําเป็นไม่ชอบ-ไม่สนใจ (ฮะ...แอ้ม) , มีการ " หมกเม็ด " มีความคิดอะไรใหญ่โตซ่่อนไว้หรือเปล่า.....???, อย่าบอกนะว่าไม่มีเงิน ? เพราะถ้าเขาขุดขยายร่องน้ำสำหรับประเทศเขา จะทำได้ง่ายกว่า, กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าอย่างที่กล่าว และยังมีสิ่งแวดล้อม ทิวทัศน์ที่เป็นธรรมชาติที่สวยงามกว่า (คลอง)ไทย . ถ้าจะขุดจริง ๆ (ประชด) ไม่ต้องไปจ้างใครเขาหรอก

ไปบอกให้ประเทศเพื่อนบ้าน อื่น ๆ เช่น สิงค์โปร์, มาเลเชีย, พม่า, เขมร, จีน, เกาหลี, ไต้หวัน, บรูไน, ดูไบ, ออสเตรเลีย, ซาอุดิอาระเบีย, ญี่ปุ่น ฯลฯ ให้เขาขุดไปแยกแร่ธาตุ เช่่น ดีบุก, ทองคำ ฯลฯ ออกก่อนแล้ว ไปถมขยายที่ของประเทศ (ถ้าไม่มีแม้แต่ประเทศเดียว "ที่ต้องการดินฟรี ๆ ของประเทศไทย" ก็จะเลิกเขียนข้อความนี้ตลอดไป) . บ้างออกตัวว่าจะทำสัญญาห้าม ไม่ให้ชาติต่างๆ ใช้ประโยชน์ในยามสงคราม ก็นึกถึงนิทาน (อิสป) "เรื่องหนูคิดจะเอากระดิ่งไปผูกคอแมว".


      * ทำให้นึกถึงการขุดคลอง "ปานามา" (Panama Canal) ยาว 77 กิโลเมตร ที่ประเทศ "โคลอมเบีย" (Colombia) ขุดสำเร็จเมื่อปี ค.ศ. 1914 ย่นระยะเส้นทางเดินเรือไปได้ 6,500 กิโลเมตร พอสร้างเสร็จ มีรายได้จากเก็บค่าผ่านทางก็เกิดการ (ทรยศต่อเมืองแม่"โคลอมเบีย") ขอแยกเป็นประเทศอิสระ เรียกว่า "ประเทศปานามา" (Republic of Panama) มีพื้นที่ 100 ตารางกิโลเมตร .


      * พูดไปก็เหมือนเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน (มะพร้าว) ว่ามีหลายประเทศ (ที่เรารู้จักดี) เขาแทบไม่มีทรัพยากรอะไรเลย หรือมี แต่น้อยกว่าประเทศเรามาก เจริญเอา ๆ , เพราะเขาถือว่าประชากรของเขา (ประชาชน) เป็นทรัพยากรที่มีค่า (ที่สุด) ... ทำไม? เราไม่คิดทำอย่างเขาบ้าง ? มีโครงสร้างการศึกษา / สร้างงานที่ดี และไม่มีประเทศไหนจะเจริญ อยู่ดีมีสุขได้ ถ้าประชาชนขาดคุณภาพ ขาดความรอบรู้ . ความรู้สึกมี อิสระ-เสรีภาพ , มีสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ( ว่าตัวเองเป็นเจ้าของประเทศ ) ให้มีความคิด เป็นตัวของตัวเอง ฯ

หลังจากนั้น ความคิดดี ๆ สิ่งดี ๆ น่าจะทยอยตามมา , เพราะโดยธรรมชาติ ทุกคนมีรักแท้ " คือรักตัวเอง " และไฝ่ดีโดยกําเนิด ด้วยกันทุกคน. ถ้าไม่หลง วนเวียนอยู่ใกล้ตัว ก็จะกระจาย (ความรัก) ไกลตัวออกไปเรื่อย ๆ... บางครั้งเริ่มรู้ว่า " เงิน " ซื้อความสุขถาวรไม่ได้ ได้แค่ชั่วคราว , เพียงแต่ "เงิน" ซื้อความสดวกได้ (ความยับยั้ง-ชั่งใจไม่ทุจริต - คดโกง ก็หวังว่าจะดีขึ้น ) . อย่าให้ คนไทย "ต้องตากหน้า" ไปให้ใครเขา " กิ๋ว ๆ หน้าไม่อาย/หน้าไม่ฉลาด ".

ขอบคุณ,
MONTY PATANA

 


ข้อความอื่นๆ....
1 " ขุดคลองไทย ? "
      https://board.postjung.com/1261605
2 "การกระจาย และ ถ่วงดุล อำนาจ"
      https://board.postjung.com/1260107
3 "เรื่องความเข้าใจไม่ตรงกันของสังคมไทย"
      https://board.postjung.com/1237942
4 "ประเทศไทยนั้นเป็นเมืองแม่"
      https://board.postjung.com/1222755
5 "ประเทศไทยนั้นเป็นเมืองแม่, ประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่ให้โอกาส"

เนื้อหาโดย: Monty
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Monty's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,011 ครั้ง
เขียนโดย Monty
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, MoreFuture
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนรู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวสภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ตรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึงโรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย10 มหาวิทยาลัยรัฐฯ ที่เก่าแก่สุดในไทยจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย10 อันดับแทร็กเตอร์ที่แพงที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป'มือถือปุ่มกด'ความทรงจำของวันวานจังหวัดที่ประชากรมีความสุขมากที่สุดจังหวัดไหนเหมาะกับการหนีความวุ่นวาย? พื้นที่สงบที่ช่วยให้ใจได้พักจริง ๆห้ามทิ้งเด็ดขาด! แปรงสีฟันเก่า ใช้ประโยชน์ภายในบ้านได้อีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ปวดหัวรายวันราคาน้ำมันราคาน้ำมันวันหยุดสุดท้ายของสงกรานต์ 2569  ใครยังไม่อยากให้เทศกาลจบบ้าง?โพลเดือดมนุษย์ออฟฟิศ! "เพื่อนร่วมงาน Toxic" VS "เจ้านายสั่งงานไม่ดูเวลา" เจอแบบไหนทำให้อยากยื่นซองขาวมากกว่ากัน!?
ตั้งกระทู้ใหม่