ขุดคลองไทย?
* ขณะที่เขียนข้อความนี้เป็นตอนเช้าวันที่ 25 ธันวาคม เป็นวัน คริสต์มาส (christmas day) พ.ศ. 2563 / ค.ศ. 2020 อีกไม่นานก็เป็นวันปีใหม่ ... ทั้งวันปีใหม่สากล และปีใหม่ไทย (สงกรานต์) ทุก ๆ ปื , ทุก ๆ ครั้ง ที่ผ่านมา มักจะมีคนหนุ่ม - คนสาวมา เอาเปรียบผู้สูงอายุ ครั้งละประมาณ " 300 " คน มาเอาเปรียบคนแก่กันซึ่ง ๆ หน้า อย่างน่าละอายที่สุด มา " แซงคิว " ตัดช่่องน้อย " แต่พอตัว " ชิงไปสวรรค์ ก่อน , ส่วนมากมักมาจากการใช้รถใช้ถนน หากจะมีการ "แชร์" ประสพการณ์เรื่องการใช้รถ-ใช้ถนน ก็น่าจะมีประโยชน์อยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย จะหาได้จากในข้อความที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้ เรื่อง " ประเทศไทย นั้นเป็นเมืองแม่ " .
* กลับมาอีกครั้งเรื่อง ขุดคอคอดกระ / หรือคลองไทย ว่ามีหลายบริษัท, หลายสัญชาติยินดีรับ(จ้าง) ขุด และว่าขุดแล้วจะเป็นที่สร้างงาน, สร้างรายได้, เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ ( อ้าว นี่จะสร้าง "อ่าว" ที่จอด ที่พักเรือ หรือทางผ่านเร่งด่วนของเรือบันทุกสินค้า) และคาด " ฝัน" ว่าจะเก็บค่าผ่านทางเท่าโน้น เท่านี้ เพราะ "ย่น" ระยะทาง (ซึ่งไม่เท่าไหร่) และยังมี "คู่แข่ง" คือเส้นทางเดินเรือเดิม (ระหว่าง ประเทศ สิงคโปร์ - กับประเทศมาเลเชีย) ที่อยู่ใก้ล ๆ รอการพัฒนา ปรับปรุงบางส่วน บางช่่วง ให้ลึกกว่าเดิม ซึ่งทําได้ง่ายกว่า กระทบสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า และยังไม่มีปัญหาเรื่อง " แบ่งแยกดินแดน "..... ! ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี่ (technology ) ทางการเดินเรือก็ก้าวหน้า เรือวิ่งได้เร็วขึ้น ไม่น่าจะเป็นปัญหามากกับระยะทางที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ..... หรือว่าเพราะทาง ( รัฐบาลไทย ต้องการคงกําลัง - และอํานาจของกองทัพไว้ตลอดกาล โดยไม่จําเป็น
" ขอยํ้าว่าโดยไม่จําเป็น " ซํ้ายังเป็นการสิ้นเปลือง ที่มากมายมหาศาลโดยเปล่าประโยชน์ สร้างความยากจน - ขาดโอกาส ... และเป็นต้นเหตุการใช้อํานาจเป็นใหญ่ ถึอโอกาสเอาเปรียบส่่วนรวม ไม่เหมาะสมกับสังคมโลกปัจจุบัน และเป็นการ " ทําลายชาติ " ทั้งทางตรง ทางอ้อม เสียเอง.) แล้วคิดค่าบริการที่ถูกกว่า และอาจจะสดวกกว่าของเรา . ถ้ากิจการสู้เขาไม่ได้ . ดินก็ขุดไปแล้ว...ให้เขาเอาไปถมที่ขยายประเทศของเขาไปแล้ว ( ในฐานะหุ้นส่วน ผู้ร่วมลงทุน )
เมื่อถึงเวลานั้น คนไทยไปไหน เห็นจะต้องเอา "ปี๊บ" คลุมหัว ด้วยเกรงไปว่า คนอื่นเขาจะตะโกนว่า... " ไอ้ หน้าฉลาดน้อย " และที่ "แสบ" ไปกว่านั้น ...แม้ประเทศ จะยากจนข้นแค้นอย่างไร ก็ต้องเสริมกองทัพ บํารุง
- เลี้ยงทหารไปเรื่อย ๆ เหมือนเด็กไม่รู้จักโต และชอบซื้อของเล่น แพง ๆ , อ้างว่าต้องระวังตรงส่วนที่ถูกขุดเป็น "คลอง" แบ่งประเทศ . "
ขออภัยทุก ๆ ท่านเป็นอย่างสูง " ในประโยคที่จะพูด/เขียนอีก 2-3 ประโยค ต่อไปนี้...ด้วยมีความเชื่อมั่นว่าทุกท่านที่เห็นด้วยกับ " โครงการขุด คอคอดกระ/คลองไทย มีและใช้ความคิด-เห็นที่บริสุทธิ์ เพือเป็นผลประโยชน์ ต่อประเทศโดยรวม ทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต เฉกเช่่นเดียวกับผู้เขียนข้อความนี้ (Monty Patana) แม้จะจากเมืองไทยมานานกว่า 40 ปี ก็ยังรัก/คิดถึง และห่วงใย ประเทศไทยเสมอมา. คิดด้วยเหตุด้วยผล ไม่ต้องการเอาชนะ คะคานกัน, หรือไม่ใช่เพราะดูหนัง ฮอลลี่หวูด (Hollywood)มากไป...อดคิดไม่ได้ด้วยหากมีอะไรที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น หรือหากมีใครก็ตาม นําระเบิดนํ้าลึก/นํ้าตื้น ไปไว้ที่สิ่งก่อสร้างของเรา ( การทําจารกรรม อย่างนี้ไม่ซับซ้อน และง่ายมาก ) วิธีการหาดู ตามเว็บไซต์ (website)ก็อาจจะมี โครงการนี้จะเป็นการลงทุน ฝากอนาคตของประเทศ ชนิด " เทหน้าตัก " หากเกิดเหตุร้ายแม้เพียงครั้งเดียว...ก็เกินพอ !!!!! (ขอความกรุณา ช่วยกันคิดให้รอบคอบ).
* ไม่ได้เฉลียวใจ เอะใจ สงสัย เลยหรือว่าประเทศสิงค์โปร์ และประเทศมาเลเชีย ทําไมถึงไม่ขุดเส้นทางเดิมให้กว้างและลึกขึ้น ว่าเขาคิดอะไร มีปัญหาอะไรหรือไม่ อย่างไร เพราะอะไร มีอะไรซ่่อนอยู่หรือไม่ รออะไรอยู่ ทําเป็นไม่ชอบ-ไม่สนใจ (ฮะ...แอ้ม) , มีการ " หมกเม็ด " มีความคิดอะไรใหญ่โตซ่่อนไว้หรือเปล่า.....???, อย่าบอกนะว่าไม่มีเงิน ? เพราะถ้าเขาขุดขยายร่องน้ำสำหรับประเทศเขา จะทำได้ง่ายกว่า, กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าอย่างที่กล่าว และยังมีสิ่งแวดล้อม ทิวทัศน์ที่เป็นธรรมชาติที่สวยงามกว่า (คลอง)ไทย . ถ้าจะขุดจริง ๆ (ประชด) ไม่ต้องไปจ้างใครเขาหรอก
ไปบอกให้ประเทศเพื่อนบ้าน อื่น ๆ เช่น สิงค์โปร์, มาเลเชีย, พม่า, เขมร, จีน, เกาหลี, ไต้หวัน, บรูไน, ดูไบ, ออสเตรเลีย, ซาอุดิอาระเบีย, ญี่ปุ่น ฯลฯ ให้เขาขุดไปแยกแร่ธาตุ เช่่น ดีบุก, ทองคำ ฯลฯ ออกก่อนแล้ว ไปถมขยายที่ของประเทศ (ถ้าไม่มีแม้แต่ประเทศเดียว "ที่ต้องการดินฟรี ๆ ของประเทศไทย" ก็จะเลิกเขียนข้อความนี้ตลอดไป) . บ้างออกตัวว่าจะทำสัญญาห้าม ไม่ให้ชาติต่างๆ ใช้ประโยชน์ในยามสงคราม ก็นึกถึงนิทาน (อิสป) "เรื่องหนูคิดจะเอากระดิ่งไปผูกคอแมว".
* ทำให้นึกถึงการขุดคลอง "ปานามา" (Panama Canal) ยาว 77 กิโลเมตร ที่ประเทศ "โคลอมเบีย" (Colombia) ขุดสำเร็จเมื่อปี ค.ศ. 1914 ย่นระยะเส้นทางเดินเรือไปได้ 6,500 กิโลเมตร พอสร้างเสร็จ มีรายได้จากเก็บค่าผ่านทางก็เกิดการ (ทรยศต่อเมืองแม่"โคลอมเบีย") ขอแยกเป็นประเทศอิสระ เรียกว่า "ประเทศปานามา" (Republic of Panama) มีพื้นที่ 100 ตารางกิโลเมตร .
* พูดไปก็เหมือนเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน (มะพร้าว) ว่ามีหลายประเทศ (ที่เรารู้จักดี) เขาแทบไม่มีทรัพยากรอะไรเลย หรือมี แต่น้อยกว่าประเทศเรามาก เจริญเอา ๆ , เพราะเขาถือว่าประชากรของเขา (ประชาชน) เป็นทรัพยากรที่มีค่า (ที่สุด) ... ทำไม? เราไม่คิดทำอย่างเขาบ้าง ? มีโครงสร้างการศึกษา / สร้างงานที่ดี และไม่มีประเทศไหนจะเจริญ อยู่ดีมีสุขได้ ถ้าประชาชนขาดคุณภาพ ขาดความรอบรู้ . ความรู้สึกมี อิสระ-เสรีภาพ , มีสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ( ว่าตัวเองเป็นเจ้าของประเทศ ) ให้มีความคิด เป็นตัวของตัวเอง ฯ
หลังจากนั้น ความคิดดี ๆ สิ่งดี ๆ น่าจะทยอยตามมา , เพราะโดยธรรมชาติ ทุกคนมีรักแท้ " คือรักตัวเอง " และไฝ่ดีโดยกําเนิด ด้วยกันทุกคน. ถ้าไม่หลง วนเวียนอยู่ใกล้ตัว ก็จะกระจาย (ความรัก) ไกลตัวออกไปเรื่อย ๆ... บางครั้งเริ่มรู้ว่า " เงิน " ซื้อความสุขถาวรไม่ได้ ได้แค่ชั่วคราว , เพียงแต่ "เงิน" ซื้อความสดวกได้ (ความยับยั้ง-ชั่งใจไม่ทุจริต - คดโกง ก็หวังว่าจะดีขึ้น ) . อย่าให้ คนไทย "ต้องตากหน้า" ไปให้ใครเขา " กิ๋ว ๆ หน้าไม่อาย/หน้าไม่ฉลาด ".
ขอบคุณ,
MONTY PATANA
ข้อความอื่นๆ....
1 " ขุดคลองไทย ? "
https://board.postjung.com/1261605
2 "การกระจาย และ ถ่วงดุล อำนาจ"
https://board.postjung.com/1260107
3 "เรื่องความเข้าใจไม่ตรงกันของสังคมไทย"
https://board.postjung.com/1237942
4 "ประเทศไทยนั้นเป็นเมืองแม่"
https://board.postjung.com/1222755
5 "ประเทศไทยนั้นเป็นเมืองแม่, ประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่ให้โอกาส"
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
4 คำถามเช็กชีวิตยุค AI เมื่อความเร็วเริ่มกินพลังเราเงียบ ๆ
ฮาเร็มรัก นายบำเรอ องค์หญิงซานอิน
ซื้อหวยกี่ใบถึงเพิ่มโอกาสถูกรางวัลที่ 1? สิ่งที่สถิติบอก ต่างจากความเชื่อแค่ไหน
"ช้อปปิ้ง" ความสุขชั่วคราวที่อาจนำมาซึ่งความทุกข์ระยะยาว
วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
รูเล็ก ๆ บนห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม มีไว้ทำอะไรกันแน่?
บั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวน
ผีตาโขนจังหวัดเลย ทำไมถึงดังระดับประเทศ
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
รู้ไหม ทำไมสัญลักษณ์ร้านตัดผม ต้องเป็นไฟหมุนติดหน้าร้าน?
ผีตาโขนจังหวัดเลย ทำไมถึงดังระดับประเทศ
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี