Celles หมู่บ้านที่ไม่จมน้ำ
เขียนโดย สายหมอก ยามเช้า
ในช่วงปลายทศวรรษ 1950 ผู้อยู่อาศัยใน Celles ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในหุบเขา Salagou ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสได้รับประกาศให้อพยพ พื้นที่ใกล้เคียงของพวกเขาได้รับเลือกจากทางการให้เป็นที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ของตนเอง
ภูมิภาคนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องไร่องุ่น แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ตลาดไวน์ตกต่ำและราคาตกต่ำ รัฐบาลท้องถิ่นตัดสินใจว่าวิธีที่ดีที่สุดในการขจัดวิกฤตคือให้เกษตรกรกระจายพืชผล ปลูกผลไม้แทน แต่เนื่องจากไม้ผลต้องการน้ำมากกว่าเถาวัลย์พวกเขาจึงจำเป็นต้องควบคุมแม่น้ำและสร้างทะเลสาบ ซึ่งหมายความว่า Celles ต้องถูกน้ำท่วม
หมู่บ้าน Celles ริมทะเลสาบ Salagou ภาพ: 7Horses / Shutterstock.com
ชาวบ้านต่อสู้และต่อต้านการอพยพอย่างเข้มแข็งเป็นเวลาสิบปี แต่ในที่สุดรัฐบาลก็หาทางและในปี 1968 เขื่อนบนแม่น้ำ Salagou ก็เสร็จสมบูรณ์ในที่สุด หลังจากนั้นไม่นานน้ำก็เริ่มไหลเข้าสู่หมู่บ้าน แผนดังกล่าวจะยกระดับน้ำใน 2 ขั้นตอนคือขั้นแรก 139 เมตรและ 150 เมตร ขั้นที่สองจะเข้าท่วมหมู่บ้านซึ่งอยู่ที่ระดับความสูงเฉลี่ย 144 เมตร แต่ขั้นตอนที่สองไม่เคยถูกนำมาใช้โดยปล่อยให้น้ำในทะเลสาบไหลท่วมที่เชิงหมู่บ้าน Celles ถูกทอดทิ้งเพื่ออะไร
ชาวบ้านบางคนพยายามที่จะกลับไปที่บ้านเดิมของพวกเขา แต่ในตอนนั้นอาคารต่างๆก็พังทลายลงแล้วเนื่องจากบ้านถูกละเูลยและถูกขโมย ในขณะเดียวกันน้ำก็ได้เปลี่ยนพื้นที่จากพื้นที่เพาะปลูกที่แห้งแล้งให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมด้วยกีฬาทางน้ำในทะเลสาบตลอดจนเส้นทางเดินป่าและขี่จักรยานรอบ ๆ ชนบท
ชาวบ้านไม่กี่คนยังคงต่อสู้กับการละทิ้งหมู่บ้าน พวกเขาบางคนย้ายไปอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพังเพื่อปกป้องสิ่งที่เหลืออยู่ในหมู่บ้านจากความป่าเถื่อน บันทึกการสำรวจสำมะโนประชากรตลอดหลายปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า Celles ไม่เคยถูกทอดทิ้งโดยสิ้นเชิง จากผู้อยู่อาศัยหกสิบคนในช่วงกลางทศวรรษ 1950 ประชากรลดลงเหลือเพียงห้าคนในปี 1975 จากนั้นก็เริ่มปีนเขาอีกครั้ง ต้องขอบคุณความพยายามของสภาHéraultทำให้อาคารหลายหลังในหมู่บ้านได้รับการบูรณะและตอนนี้ประชากรในหมู่บ้านมีอายุมากกว่าสามสิบปี
“ โครงการของเราเป็นการต่อสู้อย่างต่อเนื่องที่ดำเนินไปอย่างช้าๆ ทุกคนคิดว่าเราเป็นยูโทเปีย การเฉลิมฉลองการเช่าครั้งแรก 50 ปีหลังจากการขับไล่ครั้งสุดท้ายถือเป็นชัยชนะเล็กน้อย” Joëlle Goudal หัวหน้าสภาท้องถิ่นกล่าว
Goudal หวังว่าหมู่บ้านจะกลับคืนสู่ความรุ่งเรืองในอดีตภายในสิ้นทศวรรษ
ภาพ: Sourbron Marc / Wikimedia Commons
ทะเลสาบ Salagou ภาพ: Donatas_photo / Shutterstock.com
ภาพ: Seb Pochet / Shutterstock.com
ภาพ: OfirYR / Shutterstock.com
ภาพ: OfirYR / Shutterstock.com
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2020/03/celles-village-that-didnt-drown.html
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
10 จังหวัดที่ “อากาศร้อนที่สุดในไทย” ร้อนจนอยู่ยากแค่ไหน
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)
ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปี
คิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้น
มัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
น้ำมันขึ้นแรง 6–8 บาทในวันเดียว เกิดอะไรขึ้นกันแน่? หรือเรากำลังเข้าใจผิดทั้งระบบ
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ปัญหาโลกแตก ทำไมแม่ผัวกับลูกสะใภ้จึงไม่ถูกกัน








