นี่สิเจ้าของตัวจริง!! มารู้จักเจ้าของ "กำไลมาศ" เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์!!
นี่สิเจ้าของตัวจริง!! มารู้จักเจ้าของ "กำไลมาศ" เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์!!
เป็นละครที่กำลังโด่งดังอยู่ในตอนนี้ ที่เปิดฉากออกมาวันแรกก็เรียกเรดติ้งได้ดีเลยทีเดียว กับ ละคร เรื่องกำไลมาศ ที่ออนแอร์อยู่ทางช่อง3 เรื่องดังกล่าวเป็นนิยาย ที่เขียนขึ้นโดยพงศกร นักเขียนนิยาย ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง
ใครจะไปรู้ว่า "กำไลมาศ"นั้นมีตัวตนอยู่จริง เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ของ เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์เจ้าจอมคนรองสุดท้ายในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และนอกจากนั้นยังเป็นคนสุดท้ายที่ร้องเพลง นางร้องไห้ และยังดำรงชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบัน
หม่อมราชวงศ์สดับ เกิดเมื่อวันที่ ๖ มีนาคม ๒๔๓๓ เป็นบุตรธิดา ในหม่อมเจ้าเพิ่ม ลดาวัลย์ เป็นพระโอรสกรมหมื่นภูมินทรภักดี พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว กับหม่อมช้อย ลดาวัลย์ ณ อยุธยา(ในสกุลเดิม นครานนท์ )
วันที่ ๑ เมษายน ๒๔๔๙ หม่อมราชวงศ์สดับ ได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเจ้าจอมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจนได้รับพระราชทาน "กำไลมาศ"ที่เป็นกำไลทองคำแท้จากบางสะพาน ที่ถูกทำขึ้นเป็นรูปตาปูโบราณสองดอกไขว้กันด้านปลายตาปูเป็นดอกเดียวกัน สลักอักษรเป็นบทกลอนพระราชนิพนธ์อยู่ด้านบนของกำไล
เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต ท่านเศร้าโศกเสียใจอย่างยิ่ง และได้กล่าวไว้ว่า..
"..ใจคิดจะเสียสละได้ทุกอย่าง จะอวัยวะหรือเลือดเนื้อ หรือชีวิตถ้าเสด็จกลับคืนมาได้ ข้าพเจ้าคิดว่าเป็นใจที่คิดแน่วแน่ว่าตายแทนได้ไม่ใช่แค่พูดเพราะๆ ...คุณจอมเชื้อเอาผ้าเช็ดหน้าผืนหนึ่งมาให้ข้าพเจ้า บอกว่าท่านได้ประทานไว้ซับพระบาท ข้าพเจ้าจึงเอาผ้าที่ซับพระบาทนั้นแล้วพันมวยผมไว้ แล้วก็นั่งร้องไห้กันต่อไปอีก..."
ครั้งนั้นเป็นครั้งสุดท้ายที่เจ้าจอมได้ตอบสนองพระเดชพระคุณ คือ การเป็นต้นเสียงขับร้องเพลง นางร้องไห้หน้าพระบรมศพ
ในขณะนั้นท่าถูกจับตามองว่าจะครองตัวเป็นหม้ายได้นานหรือไม่ ผ่านไปไม่นานท่านก็นำถวายเครื่องเพชรคืน เครื่องเพรชดังกล่าวถูกนำไปขายที่ยุโรป และนำเงินส่วนนั้นมาสร้างโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จากนั้นท่านยึดมั่นในหลักศาสนา
เมื่อท่านเริ่มชราลงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้กลับเข้ามาอยู่ในพระบรมมหาราชวัง ท่านสร้างคุณความดีอีกครั้ง โดยการถ่ายทอดวิชาความรู้ การถักตาชุน ถักสไบ หรือที่เรียกว่า กรองทอง การทำน้ำอบ น้ำปรุง ยาดมส้มโอมือ ฯลฯ
จนเวลาเวลาต่อมาเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์ ได้ถึงแก่อนิจกรรมลง เมื่อวันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๒๖สิริรวมอายุได้ ๙๓ ปี
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
วอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปี
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
สุดสลดกลางกรุง สาววัย 36 ปีเสียชีวิตจากการตกจากคอนโดชั้น 35 ในเขตบางนา กทม.
แนะนำวิธีควบคุมอารมณ์โกรธอย่างมีสติ ใช้เทคนิคควบคุมอารมณ์ เพื่อรักษาสมดุลของสุขภาพจิต
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69
ไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้า
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
วอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปี
ไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้า
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
รู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก



