สรุปสถานการณ์หหลังประมูล 4G 900MHz จบ ใครถือคลื่นเยอะสุด
สิ้นสุดกันไปแล้วสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz เพื่อนำไปพัฒนาสัญญาณ 4G สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือผลก็คือ JAS Mobile หรือที่รู้จักกันดีในนามผู้ให้บริการ 3BB และอีกเจ้าคือ TrueMove H ที่ชนะการประมูลในรอบนี้ ต่อไปมาดูกันว่าแต่ละค่ายนั้นมีคลื่นที่ถือครองกันอยู่เท่าไหร่
คลื่นความถี่ที่แต่ละเจ้าถือครองอยู่ตอนนี้ชมตารางได้ที่ด้านล่างครับ แล้วมาดูกันว่าสถานการณ์แบบนี้ใครตกที่นั่งลำบากที่สุด

AIS
พี่ใหญ่ของวงการที่มีผู้ใช้งานเยอะสุดถึง 37.8 ล้านเบอร์ ณ ตอนนี้มีมากสุด (เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง dtac และ TrueMove H) แต่คลื่นในมือน้อยมีแค่ 1800/2100 MHz (ความถี่น้อยยิ่งส่งสัญญาณได้ไกล ลดต้นทุนการตั้งเสาเช่นกัน) แต่ปัญหาคือมีผู้ใช้บริการ AIS มากที่สุด ที่น่ากังวลก็คือจะจัดคลื่นให้พอกับผู้ใช้งานหรือไม่ ต้องดูแผนการของ AIS อีกทีจะเช่าคลื่นอื่นกับเข้าอื่นหรือเปล่า เพราะมองแล้สว่า AIS ต้องการคลื่นความถี่ต่ำเพื่อลูกค้าต่างจังหวัดที่มีค่อนข้างมากอยู่ ถ้าไม่ขยายเสาเพิ่มคนก็อาจจะเบนไปหาค่ายอื่นได้
dtac
แม้ปัจจุบันจะมีคลื่นในมืออยู่มากแต่ว่าอีกเพียง 3 ปีสัญญาของ dtac จะหมดแล้วสำหรับคลื่น 850/1800 MHz ส่งผลให้คลื่นอาจจะไม่เพียงพอสำหรับลูกค้า แถมการประมูลทั้ง 2 รอบล่าสุดก็พลาดไม่ได้สักใบงานนี้ dtac ถือว่างานเข้าถึงขั้นอาการหนักกว่าเจ้าอื่นๆ แล้วทีนี้ #Teamdtac จะแก้ปัญหานี้อย่างไร คลื่นที่มีอยู่จะพอไหมและหลังจากหมดสัญญาแล้ว dtac จะเอาไงต่อดี ระยะ 3 ปีนี้ไม่นานเลย แบบนี้ต้องติดตาม
TrueMove H
แม้ผู้ใช้จะเป็นรองจาก AIS และ dtac แต่ 2 รอบนี้เจ้าสัวไม่ได้มาเล่นๆ แถมเอาจริงโดยคว้าได้ทั้ง 1800 MHz ในรอบก่อนและ 900 MHzในรอบนี้ ทำให้ TrueMove H มีคลื่นถือครองเยอะสุดทั้ง 850/900/1800 และ 2100 คาดการณ์ว่าจะครอบคลุมทั่วประเทศมากที่สุดและรองรับผู้ใช้ได้มากที่สุด คลื่น 1800/2100 ความถี่สูงๆ ก็จะถูกใช้กับพื้นที่เมืองที่ผู้ใช้งานหนาแน่นจะได้รองรับและผู้ใช้ได้มากๆ ส่วนคลื่น 850/900 นั้นก็เน้นต่างจังหวัดที่ส่งสัญญาณได้ไกลๆ ครอบคลุมอย่างทั่วถึงมากขึ้น
จุดที่น่าห่วงก็คือค่าประมูลรอบนี้จ่ายไปหนักมากเงินทุนต้องหนาอื้อแต่อย่าลืมว่า CP ยังมีหนุนอยู่ก็ไม่น่าห่วง TrueMove H เท่าไหร่ แต่ก็เหนื่อยหน่อยเพราะลงทุนครั้งนี้ก็ไม่น้อยเลย บอกแล้ว #TeamTrue พี่ไม่ได้มาเล่นๆ
JAS Mobile
หากใครไม่รู้ว่า JAS มาจากไหนก็ง่ายๆ ครับ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต 3BB นั่นแหละคือเขาเลย เพิ่งจะกระโดดเข้ามาในสนามคลื่นไร้สายและต่อสู้กับ 3 ยักษ์ใหญ่งานนี้ JAS ได้ 900 MHz ไปครองอาจจะนำมาเสริมทัพเรื่อง Mobile Broadbrand ในพื้นที่ห่างไกลให้สามารถใช้อินเตอร์เน็ตราคาถูกได้ หรือแผนของ JAS จะเป็นอย่างไร จะทำเครือข่ายมือถือของตัวเองหรือไม่งานนี้ยังเป็นข้อสงสัยอยู่ เพราะรอบบี้ 900 MHz ราคาไม่ใช่ขี้ๆ JAS จะเอาเงินทุนมาจากไหนเห็นได้ข่าวมาว่ามีทุนจากต่างชาติเข้ามาร่วมด้วย จากนี้ JAS จะเดินไปในทิศทางใด ต้องรอชมครับ
ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วน
ประเทศที่สามารถเข้าออก"ช่องแคบฮอร์มุซ"ได้ณเวลานี้
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
โรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง
เลขเด็ด "อาม่าให้ลาภ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..รีบซื้อหวย รวยก่อนใคร!
เปิดรายชื่อ 10 จังหวัดค่าครองชีพสูง รายได้สวนทาง ปี 2568
หนังที่ขาดทุนรุนแรงมากที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติไว้ในโลก
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)
ปลาสวยงามพันธุ์หายาก ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นบนโลก
สถานที่แปลกๆ ในเมืองไทย ที่น้อยคนจะได้ไปพบเจอ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด




