ภาพถ่ายเศษชิ้นส่วนจรวด WT1190F มาแล้ว
ไม่มีอะไรในกอไผ่ เป็นเรื่องธรรมดาที่ขยะอวกาศหรือชิ้นส่วนต่างๆของจรวดและดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งานจะตกกลับเข้าสู่บรรยากาศโลกหรือที่เรียกว่าการ Reentry
แต่มีไม่บ่อยที่จะมีการประกาศให้ทราบล่วงหน้า ดังเช่นคราวนี้ ที่มีข่าวไปทั่วโลกว่าชิ้นส่วนของจรวดเก่าที่ได้รับการตั้งชื่อว่า WT1190F จะตกกลับจากวงโคจรในอวกาศเข้าสู่บรรยากาศโลกในเวลา 13:19 ของบ่ายวันที่ 13 พ.ย.58 ตามเวลาในประเทศไทย โดยจุดตกกระทบจะอยู่ในทะเลทางตอนใต้ของศรีลังกา
สื่อหลายฉบับโดยเฉพาะในเมืองไทยนำข่าวนี้ไปลงเสียใหญ๋โต เหมือนจะเป็นวาระสุดท้ายของโลก ทั้งที่มันเป็นแค่ปรากฏการณ์ปกติธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ และเกิดมาแล้วหลายต่อหลายครั้งเพียงแต่ครั้งนี้เรารู้ละเอียดกว่าครั้งก่อนๆทั้งเวลาและจุดตกก่อน ก็เท่านั้นเอง
แต่การรู้ล่วงหน้าถึงตำแหน่งตกของชิ้นส่วน WT1190F แบบนี้ ทำให้ทีมงานของ Peter Jenniskens จากสถานบันเซติ มีความสนใจจะถ่ายภาพ จึงได้นำกล้องขึ้นติดตั้งบนเครื่องบิน Gulfstream 450 จากนั้นก็ได้บินขึ้นไปใกล้พิกัดตก เพื่อให้ได้ภาพของวัตถุลุกไหม้ขณะเสียดสีกับบรรยากาศโลกให้เราได้ชมกัน
การถ่ายภาพครั้งนี้กลับเป็นผลดีเพราะทางทีมงานได้นำกล้องขึ้นไปมากกว่า 1 ฟังค์ชัน ภาพและคลิปที่ได้ถูกนำไปเผยแพร่ให้นักวิทยาศาสตร์จากหลายที่เพื่อใช้ศึกษาการ Reentry ของชิ้นขยะอวกาศในอนาคตส่วนรวมทั้งสามารถนำไปใช้กับเรื่องดาวตก-อุกกาบาตได้อีกด้วย
เรียบเรียงโดย @MrVop
เครดิตภาพ Credit: IAC/UAE Space Agency/NASA/ESA
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
คุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญา
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
วันนี้!! ทหารไทยเหยียบระเบิดขาขาดอีกแล้ว!!
รายละเอียดเงื่อนไข 5 ประการ ที่กัมพูชาและไทยเห็นพ้องร่วมกัน ในการประชุมที่ประเทศจีน
สรุปเผยข้อมูลกลโกงใหม่ๆที่ต้องระวัง!!!
คอหวยขอโชค วิหารร้างอายุกว่า 100 ปี ไม่ผิดหวังได้ “เลขเด็ด” ลุ้นโชครับปีใหม่
เปิดฉายาสภาปี 68: ‘รังหนอนสีเทา’ และวิถีการเมืองแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย
“ฆๅตกรเด็กวัด ลากศwใส่กระเป๋าเผากลางดึก ลบชีวิตปลิดชีพกะlทย
ช็อกการเมือง! ทลายเครือข่ายฟอกเงิน พบผู้สมัคร สส. มีเอี่ยว
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
นายกเขมรยัน "การหยุดยิงไม่ได้หมายถึงการยอมแพ้"
วันนี้!! ทหารไทยเหยียบระเบิดขาขาดอีกแล้ว!!
“ฆๅตกรเด็กวัด ลากศwใส่กระเป๋าเผากลางดึก ลบชีวิตปลิดชีพกะlทย
เทคโนโลยีในสงคราม!!! เมื่อ AI ถูกนำมาใช้ช่วยเหลือในสงครามรัสเซีย-ยูเครน
สรุปเผยข้อมูลกลโกงใหม่ๆที่ต้องระวัง!!!
ช็อกการเมือง! ทลายเครือข่ายฟอกเงิน พบผู้สมัคร สส. มีเอี่ยว
ปีใหม่นี้ไหนใครขับรถเที่ยว ไปต่างจังหวัดบ้าง งั้นต้องมาเซฟนี่เลย #ทางด่วน #มอเตอร์เวย์ฟรี
🤯Google ค้นพบความลับ พิมพ์ "67" แล้วจอจะสั่น! ไขปริศนาทำไม Google ถึงกลายเป็นสนามเด็กเล่นของชาวเน็ต
เสน่ห์เหนือกาลเวลา Polaroid vs Instax – การต่อสู้ของภาพถ่ายด่วนในยุคดิจิทัล
PixNapping ภัยคุกคามใหม่สำหรับ Android ที่ 'ลึก' กว่าเดิม ขโมยข้อมูลได้แม้กระทั่งในอดีต!
