หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับ “มะละกอ” พืชใกล้ตัวที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน อ่านไปก็อดแปลกใจไม่ได้ เพราะคำถามง่าย ๆ อย่าง “มะละกอเป็นผักหรือผลไม้” กลับมีคำตอบที่ชวนให้ต้องหยุดคิดอยู่ไม่น้อย

หากมองตามหลักวิชาการด้านพฤกษศาสตร์แล้ว คำตอบนั้นชัดเจนอย่างยิ่ง มะละกอจัดเป็น “ผลไม้” โดยสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นผลที่เกิดจากดอกหลังการผสมเกสร ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญของผลไม้ตามนิยามทางวิทยาศาสตร์ จึงไม่ใช่เรื่องให้ถกเถียงในแง่วิชาการแต่อย่างใด

แต่เมื่อหันกลับมามองในวิถีชีวิตของคนไทย โดยเฉพาะในครัวเรือน ภาพของมะละกอกลับไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เพราะมะละกอสามารถ “เปลี่ยนบทบาท” ของตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง

มะละกอสุกเนื้อสีส้มหวานฉ่ำ มักถูกจัดเป็นผลไม้สำหรับรับประทานสด ทำของหวาน หรือนำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มชื่นใจ ขณะเดียวกัน มะละกอดิบ กลับถูกนำไปปรุงอาหารคาวอย่างส้มตำ แกง หรือผัด จนหลายคนคุ้นเคยและเรียกขานว่าเป็น “ผัก” ไปโดยปริยาย

ความสับสนนี้เองที่ทำให้มะละกอกลายเป็นตัวอย่างคลาสสิกของพืชที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสองนิยาม ในความเข้าใจของคนทั่วไป “ผัก” มักหมายถึงสิ่งที่นำไปประกอบอาหารคาว รสชาติไม่หวาน ขณะที่ “ผลไม้” จะสื่อถึงของหวาน รับประทานสด และมีน้ำตาลตามธรรมชาติ แต่สำหรับมะละกอแล้ว เส้นแบ่งดังกล่าวกลับเลือนรางลงอย่างสิ้นเชิง

จึงอาจกล่าวได้ว่า ในมุมของวิทยาศาสตร์ มะละกอคือ “ผลไม้” อย่างไม่มีข้อโต้แย้ง แต่ในมุมของวิถีชีวิตและการปรุงอาหาร มะละกอกลับทำหน้าที่ได้ทั้ง “ผักและผลไม้” ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและการนำไปใช้

เรื่องเล็ก ๆ ใกล้ตัวเช่นนี้เอง บางครั้งกลับซ่อนความน่าสนใจเอาไว้มากกว่าที่คิด และทำให้เราได้ฉุกคิดว่า สิ่งที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวัน

อาจมีมุมมองอีกด้านที่เราไม่เคยทันสังเกตมาก่อน  คราวหน้า หากมีใครหยิบคำถามนี้ขึ้นมาอีก ผู้เขียนเชื่อว่าหลายท่านคงสามารถตอบได้อย่างมั่นใจแล้วว่า “ตามหลักวิชาการคือผลไม้ แต่ในจานส้มตำของเรา มันคือผักอย่างแท้จริง” 😁

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,877 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: vho
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกันหลักฐานทางประวัติศาสตร์บอกอะไรเกี่ยวกับการมีตัวตนจริงของพระพุทธเจ้าประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุดถึงแม้ชายวัย 80 จะถูกผึ้งต่อย แต่เขาก็ยังเลือกที่จะไปรับหลาน จนทำให้ตัวเองเกือบตายขณะกลับบ้านรหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 256910 คู่ “อาหารและเครื่องดื่ม” ที่ไม่ควรกินคู่กัน เพราะอาจเป็นอันตรายทำไมผีเสื้อใช้เท้าชิมรสก่อนตัดสินใจว่าจะกินหรือวางไข่ตรงไหน“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!ยิ่งไถฟีดยิ่งรู้สึกล้มเหลวเพราะสมองเผลอเอาชีวิตคนอื่นมาเทียบกับตัวเอง10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดกรอกใบ ตม. ไต้หวันออนไลน์ (TWAC) ทำยังไง ต้องกรอกก่อนบินกี่วัน10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลักฐานทางประวัติศาสตร์บอกอะไรเกี่ยวกับการมีตัวตนจริงของพระพุทธเจ้ายิ่งไถฟีดยิ่งรู้สึกล้มเหลวเพราะสมองเผลอเอาชีวิตคนอื่นมาเทียบกับตัวเองทำไมผีเสื้อใช้เท้าชิมรสก่อนตัดสินใจว่าจะกินหรือวางไข่ตรงไหนทำไมแม่ถึงฟังคำพูดไม่ชัดของลูกวัยเตาะแตะแล้วเข้าใจความหมายได้แม่นกว่าคนอื่นชีวิตไม่สมมาตรคือการเสี่ยงแบบพลาดแล้วไม่พังแต่สำเร็จแล้วเปิดทางได้ไกลทำไมลางสังหรณ์ของแม่เรื่องเพื่อนลูกถึงแม่นเหมือนมีตาทิพย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
มาม่าไทยแบรนด์ไหนกันแน่ที่ชาวลาวคุ้นเคย จนกลายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคู่ครัว?แอปเปิ้ลพันธุ์ไหนปลูกในไทยยาก เหตุผลไม่ใช่เพราะดิน แต่เพราะ “หนาวไม่พอ”ประเทศไหนไม่ค่อยนิยมกินแมลง? เปิดโลกอาหารที่คนบางชาติเมินแมลง“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!
ตั้งกระทู้ใหม่