ภาชนะดินเผารูปหมูอายุ 3,000 ปี รูปร่างหน้าตามันคล้ายคลึงกับ "หมูเขียว" จากเกม Angry Birds อย่างน่าประหลาด

เคยมีโมเมนต์แบบนี้ไหม—เลื่อนฟีดไปเรือย ๆ แล้วจู่ ๆ ก็สะดุดกับรูปอะไรสักอย่างที่ทำให้เราหัวเราะออกมาแบบงง ๆ ทั้งที่มันเป็น “ของโบราณ” แท้ ๆ? ฉันเจอแบบนั้นเลยกับเรื่อง “ภาชนะดินเผารูปหมูอายุประมาณ 3,000 ปี” ที่หน้าตาดันไปคล้าย “หมูเขียว” จากเกม Angry Birds อย่างไม่น่าเชื่อ คือถ้าบอกว่าเป็นมีมก็เชื่ออะ แต่ไม่ใช่…มันคือวัตถุโบราณจริงจังที่คนสมัยก่อนปั้นขึ้นมาไว้ใช้กันจริง ๆ
ลองนึกภาพตามนะ เรากำลังคุยเรื่องโบราณคดีที่ปกติคนจะนึกถึงหม้อไหเรียบ ๆ สีดิน ๆ รูปทรงคุ้น ๆ ใช่ไหม แต่ชิ้นนี้ไม่เหมือนเลย มันเป็นภาชนะที่ตั้งใจทำให้เป็น “หมู” ทั้งตัว มีหัว มีจมูก มีรูปร่างกลม ๆ เหมือนหมูน้อยอ้วนปุ๊ก แถมหน้าตายังมีความกวน ๆ นิด ๆ เหมือนหมูเขียวในเกมที่ชอบทำหน้ามึน ๆ โดนยิงแล้วแตกกระจายไงนั่นแหละ พอเห็นครั้งแรกมันให้ความรู้สึกแบบ “เดี๋ยว…นี่มันคุ้นมาก” จนต้องซูมดูอีกรอบ
ความสนุกมันอยู่ตรงนี้แหละ—เราเผลอคิดว่า “ความน่ารัก” หรือ “ความตลก” เป็นรสนิยมของคนยุคใหม่ แต่พอเจอของอายุเป็นพัน ๆ ปีแล้วหน้าตาดันชวนขำ เราก็ต้องยอมรับว่ามนุษย์เราเหมือนกันมากกว่าที่คิด คนเมื่อ 3,000 ปีก่อนก็ไม่ได้จริงจังตลอดเวลา เขาอาจอยากทำของใช้ที่มีคาแรกเตอร์ มีความเป็นสัตว์ที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวัน หรือทำอะไรที่เห็นแล้วก็อมยิ้มได้เหมือนกัน
แล้วทำไมต้องเป็น “หมู” ด้วยล่ะ? หมูนี่เป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้คนมานานมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ความอุดมสมบูรณ์ หรือสัญลักษณ์บางอย่างในความเชื่อของแต่ละพื้นที่ บางวัฒนธรรมมองหมูเป็นความมั่งคั่ง เพราะเลี้ยงแล้วโตเร็ว มีลูกเยอะ บางที่ก็ใช้ในพิธีกรรม หรือเป็นสิ่งแทนการขอบคุณต่อธรรมชาติ พอเป็นแบบนี้ การทำภาชนะให้เป็นรูปหมูเลยไม่ใช่แค่ “น่ารัก” อย่างเดียว แต่มันอาจเป็น “ความหมาย” ที่แอบซ่อนอยู่ในของใช้ด้วยก็ได้
ที่น่าคิดอีกอย่างคือ “ภาชนะรูปสัตว์” มันไม่ใช่แค่การปั้นให้เหมือนเล่น ๆ นะ เพราะการทำให้เป็นรูปหมูทั้งตัวต้องมีทักษะพอตัวเลย ต้องคิดเรื่องสมดุลให้ตั้งได้ ต้องทำช่องสำหรับใส่ของหรือเทของ ต้องคุมความหนาของดินเพื่อไม่ให้แตกตอนเผา แล้วรายละเอียดเล็ก ๆ อย่างจมูก หู หรือสัดส่วนที่ทำให้คนดูรู้ทันทีว่า “นี่หมู” ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เหมือนคนปั้นตั้งใจใส่ใจสุด ๆ ไม่ต่างจากนักออกแบบคาแรกเตอร์สมัยนี้ที่ต้องทำให้ดูปุ๊บรู้เลยว่าเป็นตัวอะไร
ทีนี้พอพูดถึงความคล้าย “หมูเขียว” จาก Angry Birds มันยิ่งขำตรงที่เกมนั้นก็ทำหมูออกมาเป็นทรงกลม ๆ หน้าตาตลก ๆ ง่าย ๆ แค่มีตา มีจมูกก็สื่อสารได้แล้ว และภาชนะโบราณชิ้นนี้ก็มีพลังแบบเดียวกัน คือมันไม่ได้เหมือนจริงทุกสัดส่วนแบบหมูในสารคดี แต่เป็นหมูแบบ “สัญลักษณ์” ที่เน้นจุดเด่นให้เห็นชัด ๆ พอวางคู่กันในหัวก็เลยเกิดความรู้สึก “เอ้า เหมือนกันเฉย” ทั้งที่ห่างกันตั้ง 3,000 ปี
แล้วความเหมือนแบบนี้มันเกิดจากอะไร? ถ้าคุยกันแบบเพื่อน ฉันว่าเป็นเรื่องธรรมชาติของการออกแบบเลยนะ เวลาเราจะทำหน้าตาสัตว์ให้ดูน่ารัก จำง่าย เรามักทำรูปทรงให้เรียบง่าย—หัวกลม ๆ ตาโต ๆ จมูกเด่น ๆ เพราะสมองคนชอบอ่านภาพง่าย ๆ ยิ่งตัดรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออก ยิ่งกลายเป็นคาแรกเตอร์ที่ติดตา นี่แหละที่ทำให้ของโบราณกับงานออกแบบยุคเกมมือถือดันมาบรรจบกันได้แบบงง ๆ เหมือนมนุษย์เราตกลงใช้ “สูตรความน่ารัก” ใกล้เคียงกันมาตลอด
อีกมุมที่ฉันชอบมากคือมันทำให้ “โบราณคดี” ดูใกล้ตัวขึ้นเยอะ ปกติเราอาจมองของโบราณเป็นเรื่องไกล ๆ อยู่ในตู้กระจก มีป้ายอธิบายยาว ๆ อ่านแล้วก็พยักหน้าแบบสุภาพ แต่พอเจออะไรที่คล้ายคาแรกเตอร์ในเกมที่เราเคยเล่น มันเหมือนมีสะพานเชื่อมทันที เราเริ่มอยากรู้ว่า คนที่ใช้ภาชนะนี้คือใคร เขาใช้ทำอะไร เขาทำขึ้นมาเพื่อพิธีหรือเพื่อใช้จริงในบ้าน เขาหัวเราะกับมันไหมเวลาเห็น? หรือเด็ก ๆ ในยุคนั้นเห็นแล้ววิ่งมาจับเหมือนเราอยากจับตอนเห็นในรูป?
และมันก็ทำให้เราเห็นภาพชีวิตประจำวันของคนในอดีตชัดขึ้นด้วยนะ เพราะภาชนะไม่ใช่แค่ของตั้งโชว์ แต่มันคือสิ่งที่อยู่บนโต๊ะ อยู่ในครัว อยู่ในพิธี อยู่ในบ้าน หรืออยู่ในชุมชนใดชุมชนหนึ่ง มันคือวัตถุที่ถูกจับ ถูกล้าง ถูกเติม ถูกเท ถูกวาง และอาจถูกส่งต่อไปมา ถ้ามองแบบนี้ “หมูดินเผา” ที่หน้าเหมือนหมูเขียวก็ไม่ใช่แค่เรื่องตลก แต่มันคือหลักฐานความเป็นมนุษย์—ความคิดสร้างสรรค์ ความผูกพันกับสัตว์ ความเชื่อ และความชอบส่วนตัวที่ยังมีชีวิตอยู่ผ่านดินเผา
สุดท้ายแล้ว เรื่องนี้สอนฉันอย่างหนึ่งแบบน่ารักมาก ๆ คือ ไม่ว่าเราจะอยู่ยุคไหน เราก็ยังชอบของที่มีคาแรกเตอร์ ชอบอะไรที่ทำให้ยิ้มได้ และชอบเล่าเรื่องผ่านสิ่งของรอบตัว เหมือนคนเมื่อ 3,000 ปีก่อนที่เลือกปั้นภาชนะให้เป็นหมู ไม่ใช่แค่ “หม้อ” ธรรมดา ๆ พอเวลาผ่านไปนานมากจนเราเกิดเกม Angry Birds ขึ้นมา เรากลับหัวเราะได้กับความบังเอิญนี้อีกครั้ง
ถ้าให้สรุปแบบเพื่อนคุยกันก็คือ…โลกมันกลมจริง ๆ นะ ของโบราณก็มีโมเมนต์เหมือนมีมได้เหมือนกัน และบางที “หมูเขียว” ที่เราเคยยิงใส่ตอนพักสมอง อาจเป็นญาติห่าง ๆ ในเชิงคาแรกเตอร์กับ “หมูดินเผา” เมื่อ 3,000 ปีก่อนก็ได้ ใครจะไปรู้—บางทีคนปั้นในวันนั้นก็แค่อยากทำของใช้ที่น่ารักหน่อย เห็นแล้วขำหน่อย เหมือนที่เราชอบในวันนี้นี่แหละ
จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในประเทศไทย
โรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง
ปลาสวยงามพันธุ์หายาก ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นบนโลก
ประเทศที่สามารถเข้าออก"ช่องแคบฮอร์มุซ"ได้ณเวลานี้
เปิดรายชื่อ 10 จังหวัดค่าครองชีพสูง รายได้สวนทาง ปี 2568
เปิด 8 ธุรกิจจีนที่เติบโตในไทย
ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วน
5 อันดับ ประเทศที่ไทยนำเข้าเชื้อเพลิงเป็นมูลค่ามากที่สุด
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
กองทัพไทยขึ้นอันดับ 24 ของโลก ปี 2026 ติดท็อป 10 เอเชีย และอันดับ 3 อาเซียน
มาแล้ว! "10 อันดับ เลขฮิตติดชาร์ต" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..เลขไหนฮิต ส่องเลย!
หนังที่ขาดทุนรุนแรงมากที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติไว้ในโลก
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เมืองที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก
ศาลสั่งจำคุก “เจี๊ยบ อมรัตน์” 64 เดือน คดีหมิ่นประมาทปีใหม่ ศิริกุล ปรับ 169,600 บาท แต่ให้รอลงอาญา 1 ปี
รวมภาพตลก ขำขัน เฮฮา ประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันนี้ก็คือ อย่ากลัวความล้มเหลว…กลัวไม่มีเงินกินหมูกระทะยังน่ากลัวกว่า ขอบคุณครับ
แมวส้มหน้ามึน ผจญภัยค่ายลูกเสืออลเวงสุดฮา!
รวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อ
“สงครามวิสกี้” สงครามแย่งแผ่นดิน 50 ปี ระหว่าง แคนาดา กับเดนมาร์คที่ไม่มีการยิงปืนแม้แต่นัดเดียว เอากับเขาซิ แค่อ่านวิธีรบกันก็ฮาแล้ว....