กษัตริย์หลุยส์ที่ 14 อาบน้ำ 3 ครั้งในชีวิต
เขียนโดย rollwithus
สวัวดีชาว โพสต์จังกันทุกคน รู้หรือไม่กษัตริย์หลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส หรือที่รู้จักกันในนาม ราชาอาทิตย์ (Louis XIV, ค.ศ. 1638–1715) ถูกเล่าขานกันว่า อาบน้ำเพียงประมาณ 2–3 ครั้งตลอดชีวิต ซึ่งฟังดูโคตรไม่น่าเชื่อ แต่ในบริบทยุคนั้น มันกลับไม่ใช่เรื่องแปลกเลย
ในศตวรรษที่ 17 ชาวยุโรป โดยเฉพาะชนชั้นสูง เชื่อว่าการอาบน้ำด้วยน้ำ โดยเฉพาะน้ำอุ่น เป็นอันตรายต่อร่างกาย พวกเขาเชื่อว่าน้ำจะเปิดรูขุมขน ทำให้ โรค และ อากาศไม่ดี ซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย หลุยส์ที่ 14 เองก็มีแพทย์ประจำราชสำนักที่ย้ำแนวคิดนี้อยู่ตลอด
การอาบน้ำไม่ใช่เรื่องของความสะอาดในยุคนั้น แต่ถูกมองว่าเป็น การรักษา มากกว่า หลุยส์ที่ 14 จะอาบน้ำ เฉพาะตอนป่วยหนัก หรือเมื่อแพทย์สั่งเท่านั้น เช่น ครั้งหนึ่งเขาอาบน้ำเพื่อรักษาอาการป่วยในวัยหนุ่ม และอีกครั้งในช่วงปลายชีวิต
แทนการอาบน้ำ คนในราชสำนักฝรั่งเศสใช้วิธี
– เปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยมาก วันหนึ่งหลายชุด
– ใช้ผ้าชุบน้ำหรือแอลกอฮอล์เช็ดตัวเป็นจุด ๆ
– ใช้น้ำหอมจำนวนมหาศาลกลบกลิ่น
พระราชวังแวร์ซายส์ในยุคหลุยส์ที่ 14 ถึงกับถูกบันทึกว่า หอมตลบด้วยน้ำหอม แต่ก็ยังมีกลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อ และกลิ่นสิ่งปฏิกูลปะปนอยู่ เพราะส้วมก็ยังไม่พัฒนา คนจำนวนมากถึงขั้น ทำธุระ ตามมุมวัง
ที่น่าสนใจคือ หลุยส์ที่ 14 หลงใหลน้ำหอมอย่างมาก ถึงขั้นสนับสนุนอุตสาหกรรมน้ำหอมฝรั่งเศสจนรุ่งเรือง และทำให้ฝรั่งเศสกลายเป็นศูนย์กลางน้ำหอมของโลกมาจนถึงทุกวันนี้
เขียนโดย rollwithus
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสาน
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
นิสัยจากวันเกิด
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย
ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”




