หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

3 สิ่งในบ้าน แหล่งเชื้อโรค กระตุ้นเซลล์ มะเร็งปอด

เนื้อหาโดย ความรู้มีอยู่ทั่วไป

สิ่งของในบ้านที่อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของโรคมะเร็งปอดนั้น ค่อนข้างน่าตกใจและเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญอย่างยิ่งค่ะ เพราะบ้านของเราควรเป็นที่ที่ปลอดภัยและสะอาด

3 สิ่งในบ้านที่ควรระวัง:

  1. พรม: พรมโดยเฉพาะพรมที่มีขนยาว หรือพรมที่อยู่บริเวณที่เปียกชื้น เช่น ห้องน้ำ หรือห้องครัว เป็นแหล่งสะสมฝุ่นละออง เชื้อรา และแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี เมื่อเราเดินเหยียบพรม ฝุ่นละอองเหล่านี้จะฟุ้งกระจายขึ้นมาในอากาศ และเราอาจสูดเข้าไปในปอดได้ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดและมะเร็งปอดได้
  2. หมอน: หมอนที่ไม่ได้ทำความสะอาดบ่อยๆ จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ไรฝุ่น และเหงื่อไคล ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ผิวหนังอักเสบ และหากสูดเข้าไปเป็นเวลานาน อาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคปอดได้
  3. ที่นอน: ที่นอนก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งสะสมฝุ่นละออง ไรฝุ่น และเชื้อโรคต่างๆ เช่นเดียวกับหมอน หากที่นอนมีความชื้น หรือมีคราบสกปรก อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อราและแบคทีเรียได้

วิธีป้องกัน

นอกจาก 3 สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดได้ เช่น

การดูแลสุขภาพปอด

การป้องกันโรคมะเร็งปอด

การป้องกันที่ดีที่สุดคือการมีสุขภาพที่ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ และการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นมลพิษ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวนายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพโศกนาฏกรรมแม่ทัพ"หยวนฉงฮ่วน"ผู้ถูกกิน: เมื่อวีรบุรุษผู้ปกป้องแผ่นดิน ถูกชาวบ้าน "แล่เนื้อ" แกล้มเหล้าเพราะคำลวงเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยพ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกินมาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบาง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัมมาทิฏฐิ: แสงสว่างเดียวในโลกที่ AI ก็ก๊อปไม่ได้นะจ๊ะ (สร้างกับ เอไอ)กรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่