(เคล็ดลับทอดเฟรนช์ฟรายส์ให้อร่อยเหมือนร้าน) รวมไปถึงประโยชน์และโทษในการรับประทาน
เฟรนช์ฟรายส์เป็นของว่างที่อร่อยเคี้ยวได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งช่วงเวลาดูหนัง อ่านหนังสือ ทำการบ้านหรือช่วงเวลาต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งเฟรนช์ฟรายส์นั้นมีรสชาติที่อร่อย เคี้ยวเพลินและกินง่ายก็จริง แต่ก็มีทั้งประโยชน์และโทษที่เราอาจจะมองข้ามไป เอาเป็นว่าจะมีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
🥔 - ประโยชน์ของมันฝรั่ง - 🥔
มันฝรั่งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก เพราะมีคาร์โบไฮเดรตสูงแล้วยังมีทั้งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุในปริมาณสูง การที่เราจะทานมันฝรั่งได้อย่างมีประโยชน์ควรทานมันฝรั่งที่ผ่านกรรมวิธีปรุงสุกอย่าง "การต้มหรืออบ" จะทำให้เราได้รับประโยชน์จากมันฝรั่งอย่างสูงสุด
• เสริมธาตุเหล็กให้ร่างกาย
• มีวิตามินซี
• บำรุงหลอดเลือด
• ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
• ป้องกันโลหิตจาง
• ลดความดันโลหิต
• ลดคอเรสเตอรอล
• ลดระดับไขมันในเลือด
🥔 - โทษของเฟรนช์ฟรายส์ - 🥔
มันฝรั่งนั้นมีประโยชน์มากมายแต่ถ้ากรรมวิธีการปรุงสุกไม่ถูกต้องก็อาจกลายเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์เลย วิธีนั้น คือ "การทอด" ไม่ว่าจะเป็นการทอดโรยเกลือหรือใส่ผงปรุงรสต่างๆ จะนำไปสู่โรคอะไรบ้างไปดูกันเลย
• โรคอ้วน น้ำหนักเกิน
• ไตวาย
• มะเร็งกระเพาะอาหาร
• โรคหัวใจและหลอดเลือด
• เส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง
วิธีที่อยากแนะนำในการทานมันฝรั่งให้ได้สุขภาพ ขอแนะนำให้ใช้หม้อทอดลมร้อนแทนการทอดด้วยน้ำมันจะดีกว่าค่ะ เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันส่วนเกินที่จะนำไปสู่โรคร้ายในอนาคตได้ (แต่อย่าลืมว่าต้องรับประทานอย่างพอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา)
เคล็ดลับการทอดเฟรนช์ฟรายส์ให้อร่อยเหมือนร้าน
- วัตถุดิบ -
🥔 มันฝรั่ง (แนะนำพันธุ์ Russet หรือพันธุ์ที่มีแป้งเยอะ)
🥔 เกลือ
🥔 น้ำมันพืช (น้ำมันคาโนล่า น้ำมันปาล์ม)
🥔 น้ำตาลเล็กน้อย (สำหรับปรับรสชาติและเพิ่มสี)
🥔 น้ำแข็ง
- วิธีทำ -
ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมมันฝรั่ง
1. ปอกเปลือกและหั่นเป็นแท่ง หั่นมันฝรั่งเป็นแท่งขนาดประมาณ 1 ซม. หนาเท่าๆ กันเพื่อให้สุกเท่ากัน
2. แช่น้ำเย็น แช่มันฝรั่งในน้ำเย็นจัด (ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย) เวลาประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชม. จะช่วยดึงแป้งส่วนเกินออก ทำให้มันฝรั่งไม่เหนียวและกรอบมากขึ้น
ขั้นตอนที่ 2 : การลวก
1. ลวกในน้ำเดือดผสมน้ำตาลเล็กน้อย ตั้งน้ำให้เดือดจากนั้นใส่น้ำตาลเล็กน้อย (ช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติ) ลวกมันฝรั่งประมาณ 2-3 นาที แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำทันที แผ่มันฝรั่งลงบนถาด ปล่อยให้แห้งสนิท
2. แช่แข็ง นำมันฝรั่งที่ลวกแล้วไปแช่ในช่องแข็งประมาณ 30 นาที เพื่อให้ได้เฟรนช์ฟรายส์ที่กรอบนอกนุ่มในตอนทอด
ขั้นตอนที่ 3 : การทอด
1. ทอดครั้งแรก ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ทอดมันฝรั่งประมาณ 3-4 นาที หรือจนเริ่มสุกนุ่มแต่ยังไม่เป็นสีทอง ตักขึ้นและพักให้เย็น
2. ทอดครั้งที่สอง เพิ่มอุณหภูมิน้ำมันเป็น 180 องศาเซลเซียส ทอดจนมันฝรั่งเหลืองกรอบสวย ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ขั้นตอนที่ 4 : ปรุงรส
โรยเกลือทันทีหลังทอดเสร็จ เพื่อให้เกลือเกาะติดกับเฟรนช์ฟรายส์
(เคล็ดลับพิเศษ)
ใช้น้ำมันที่มีคุณภาพดีและเปลี่ยนน้ำมันใหม่เมื่อทอดหลายครั้ง อย่าทอดในปริมาณมากเกินไปในครั้งเดียว เพราะอุณหภูมิของน้ำมันจะลดลง ทำให้เฟรนช์ฟรายส์ไม่กรอบ ถ้าเราอยากเพิ่มความพิเศษ (เพิ่มรสชาติ) ให้โรยเครื่องปรุงรส เช่น ผงชีส ผงกระเทียม ผงปาปริก้า หรือผงหม่าล่า ลองทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยเหมือนร้านแน่นอน
••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••