7 อาหารที่กินแล้วช่วยบำรุงหัวใจ
1.ผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวานมาก เช่น ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง กีวี แก้วมังกร กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น มะละกอ สัปปะรด เนื่องจากผลไม้เหล่านี้มีเส้นใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุสูง ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยลดไขมันในเลือด อีกทั้งปริมาณน้ำตาลก็ไม่สูงมาก
ใน อะโวคาโด อุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพหัวใจ โดยอะโวคาโด 1 ลูก จะประกอบไปด้วยโพแทสเซียม 975 มิลลิกรัม หรือ ประมาณ 28% ของปริมาณโพแทสเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน รวมไปถึงผลงานวิจัยในประเทศเม็กซิโก พบว่าการกินอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้มากถึง 17% ทำให้โอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจลดลงไปด้วย
2.ปลา ในปลาแซลมอน ปลาแมคคอเรล ปลาจะละเม็ด ปลาดุก มีกรดโอเมก้า 3 ช่วยในการทำงานของหัวใจด้วยการช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดความดันโลหิต ลดการจับตัวของลิ่มเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และ โรคหลอดเลือดสมอง
มีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ให้คน 324 คน กินปลาแซลมอน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบความเกี่ยวโยงว่าสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ สอดคล้องกับการศึกษาอื่นที่พบความเกี่ยวข้องระหว่างการกินปลาในระยะยาวกับระดับคอเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือด และ ความดันโลหิต ทั้งยังพบอีกว่าหากกินปลาลดลง 100 กรัม ในทุกสัปดาห์ มีความสัมพันธ์กับโอกาสการเป็นโรคหัวใจที่เพิ่มขึ้นถึง 19%
3.ผักหลากสี มีแร่ธาตุ ไฟเบอร์ และ สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย โดยผักแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม 5 สี จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดในสมอง ความดันโลหิต มะเร็งบางชนิด เป็นต้น อีกทั้งทำให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใส ชะลอความแก่ชราได้
- ผักที่มีสีเขียว เช่น กะหล่ำปลีสีเขียว, บรอกโคลี, คะน้า, หน่อไม้ฝรั่ง, อะโวคาโด, แตงกวา, ผักโขม, ถั่วลันเตา
- ผักสีแดง เช่น มะเขือเทศ, กระหล่ำปลีแดง, พริกแดง, หอมแดง
- ผักผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงิน เช่น มะเขือม่วง, กะหล่ำปลีสีม่วง
- ผักสีเหลือง และ สีส้ม เช่น แครอท, ฟักทอง, มันเทศ, มันฝรั่งหวาน, พริกสีเหลือง
- ผักสีขาว เช่น งาขาว, ขิง, กระเทียม, ผักกาดขาว, หัวไชเท้า, ดอกกะหล่ำ, ดอกแค, เห็ด
4.เบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ กลุ่มคนที่อายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป ถ้าได้กินผลไม้ตระกูลนี้เป็นประจำ มักพบว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวายลงได้ถึง 32% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยทาน เพราะในผลไม้ตระกูลนี้มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และ สารฟลาโวนอยด์(Flavonoid) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี มีส่วนช่วยป้องกันความเครียด ช่วยลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือดหัวใจ
ผลการศึกษาในผู้ใหญ่ที่มีอาการ metabolic syndrome หรือ อ้วนลงพุง จำนวน 27 คน พบว่าการดื่มเครื่องดื่มที่ทำจากสตรอเบอร์รี่แช่แข็งติดต่อกันนาน 8 สัปดาห์ จะช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL ได้ถึง 11%
5.เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เช่น ลูกเดือย งาดำ เมล็ดเจีย เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเตรียนท์ เส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ ไขมันดี ที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น
6.ถั่วเหลือง ซึ่งถั่วเหลืองนับว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้ง 5 หมู่ คือ โปรตีน ,คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน , เกลือแร่ และ วิตามิน มีสารอาหารที่บรรเทาอาการวัยทองในผู้หญิง ป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน และ โรคมะเร็งหลายชนิด
7.ดาร์กช็อกโกแลต มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า โพลีฟีนอล (Polyphenol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในเรื่องของความดันโลหิต ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดการแข็งตัวของเลือด รวมถึงช่วยลดอาการหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมองในคนที่มีความเสี่ยงสูงได้