มะเขือยาวชุปไข่ทอด
เมื่อวานพี่สาวให้มะเขือยาว 1 ลูก และดอกแค ปกติที่บ้านจะทำอาหานไม่บ่อยนัก อยู่กันน้อยคน จะซื้อแกงจากตลาด จะทำกับข้าวทานเองเป็นครั้งคราว เมื่อได้ผักมาฟรี ก็เป็นธรรมดาที่เราต้องโชว์ฝีมือบ้างละ
เมนูคือ มะเขือยาวชุปไข่ทอด ผัดดอกแค เมนู 2 อย่างนี้ทำเองค่ะ ง่ายมากไม่ซับซ้อน ส่วนน้ำพริกกะปิ กับแกงมัสมั่นไก่ ซื้อจากร้านเจ้าประจำ ร้านนี้เป็นร้านคนใต้ น้ำพริกกะปิ เขาบอกต้องเป็นกะปิจากทางใต้บ้านเขาเท่านั้น รับประกันเรื่องรสชาดได้เลยค่ะ.... อร่อย ถ้ากะปิหมด คือไม่ทำน้ำพริกกะปิค่ะ มาค่ะมาทำเมนูแรกกัน
มะเขือยาวชุปไข่ทอด
ส่วนผสม
1.มะเขือยาวปลอดเปลือก หรือไม่ปลอกเปลือกก็ได้ ตามที่ชอบ
2.ไข่ไก่
3.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.หั่นมะเขือยาว เป็นชิ้นพอดีคำ จะหั่นตามขวางหรือตามยาว ได้หมด
2.ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ให้เข้ากัน
3.เตรียน้ำมันสำหรับทอดให้ร้อน ไฟอย่าแรงเกินไป มันจะไหม้ เมื่อกระทะร้อน นำมาเขือชุปไข่ลงทอดได้ กลับด้านดูถ้าไข่เหลืองดีแล้ว
พักมะเขือชุปไข่ให้เสด็จน้ำมัน ตักใส่จาน... เสร็จแล้วค่ะ
ดอกแคผัดน้ำมัน
ส่วนผสม
1.ดอกแค
2.กระเทียม
3
.น้ำมันเล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำดอกแคล้างให้สะอาด
2.เด็ดก้านที่มีเกสรสีเหลืองด้านในทิ้งนะคะ ส่วนนี้ถ้าไม่เด็ดทิ้งผัดแล้วจะขมไม่อร่อยค่ะ
3.กระเทียมบุบพอหยาบ
วิธีทำ
1.เตรียมน้ำมันสำหรับผัดไม่ต้องใส่เยอะลงกระทะ
2.เมื่อน้ำมันี้อนได้ที่ใส่กระเทียมผัดให้เหลือง จากนั้นใส่ดอกแคที่เตรียมไว้ลงผัดพอดอกแคสลบ ปิดเตาแก๊ส
3.ตักใส่จานพร้อมเสริฟ
เสร็จแล้วค่ะ เมนูง่ายประโยชน์เยอะ ลองทำดูค่ะไม่ยาก แค่เราตั้งใจทำ ใส่ใจในการปรุงอาหาร สิ่งที่ได้รับคือความภูมิใจ และความสุขค่ะ มาทานข้าวกันค่ะ