หอยดอง
ตอนบ่ายที่อากาศร้อน เรานั่งรอหลานเลิกเรียน เพื่อรับกลับบ้าน คุณยายที่ชอบคุยด้วยถามว่า กินหอยดองเป็นไหม ตอนนั้นตะลึง เพราะหอยดองเราไม่ได้กินบ่อยนัก ทำให้เรานึกถึงแม่ แม่เราชอบกินหอยดอง เราจำได้ว่าตอนเราเลิกเรียน เราเห็นแม่กำลังนั่งซอยขิง หัวหอม และหั่นพริกขี้หนู ใบผักชี เย็นนี้กับข้าวที่บ้านเราต้องมีหอยดองแน่นอน ทานกับข้าวร้อน ร้อน รสชาดเค็มและมีรสเปรี้ยวผสม อร่อยแบบลงตัว
เราดูวิธีทำยำหอยดองกันนะคะ
ส่วนผสม
หอยดอง ขิง หอมแดง ผักชี
วิธีทำ
1.นำหอยดองใส่ชาม
2.ซอย ขิง หัวหอม และหั่นผักชี
3.นำส่วนผสมที่หั่นหรือซอยไว้
มาคลุกเคล้ากับหอยดอง... เสร็จแล้วค่ะ ไม่ต้องปรุงรสใดใดทั้งสิ้นค่ะ
ข้อควรระวังในการทานหอยดอง อันดับแรกเราต้องเลือกซื้อหอยดองที่สะอาดปลอดภัย จากร้านเจ้าประจำที่เชื่อถือได้ เพราะถ้าเราได้หอยปรุงมาไม่สะอาดทำให้ท้องเสียได้ และอาหารเป็นพิษ และของหมักดองทานบ่อยไม่ดีนะคะ เราทานนานนานครั้งได้ค่ะ ทานบ่อยเกินเป็นโทษต่อร่างกายได้เช่นกันค่ะ