ไขข้อสงสัย เส้นดำหลังกุ้งกินได้ไหม?
เคยสงสัยไหมว่า เส้นดำที่อยู่ส่วนหลังของกุ้ง มันคืออะไร และถ้าไม่เอาออกกินได้ไหม บางคนบอกว่า “มันคือลำไส้ของกุ้ง กินได้แต่มันจะขม” “ที่เห็นคือขี้กุ้งไม่เคยกินเอาออกทุกครั้ง” “เคยกินแบบไม่เอาออก รสชาติมันสากๆ” “แกะดูบางตัวมีทรายติดอยู่เต็มไส้เลย” “เคยกินกุ้งเผากุ้งอบไม่เห็นเขาเอาออกให้เลย ก็กินไปทั้งแบบนั้นแหละ” “เอาออกเถอะเสียรสชาติ เคยซื้อเอามาทำต้มยำ ไม่ได้เอาออกเหม็นสาบทั้งหม้อกินไม่ได้” “ผมเป็นคนเลี้ยงกุ้ง เส้นดำๆคือขี้กุ้ง แนะนำให้เอาออกดีกว่า” “ขี้กุ้งค่ะไม่เอาออกก็ได้ กินได้แต่มันจะขม”
เส้นดำหลังกุ้งที่เป็นเส้นยาวๆ อยู่บริเวณหลังของกุ้ง สิ่งนี้เรียกว่าลำไส้ของกุ้งนั่นเอง ซึ่งสามารถรับประทานได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และควรทำให้สุกทุกครั้งก่อนรับประทาน ส่วนที่หลายคนเอาออกเพราะไม่ชอบรับประทานเส้นดำนี้ เพราะมีรสชาติขม ทำให้กุ้งเสียรสชาติไม่อร่อย