กิน “กล้วย” เป็นอาหารเช้า อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย
ช่วงเช้าเป็นช่วงแห่งความรีบเร่ง เพราะเราอาจไม่มีเวลาว่างมากนักที่จะยืนทำอาหารอย่างบรรจง
ละเลียดอาหารบนจานอย่างช้า ๆ ดังนั้นอาหารเช้าที่ทำแบบ grab & go หรือการหยิบไป
รับประทานง่าย ๆ สะดวกและรวดเร็ว จึงเป็นทางเลือกสำหรับคนในยุคปัจจุบัน
หนึ่งในนั้นหลายคนอาจเลือก “กล้วย” เป็นอาหารเช้า เพราะเป็นกล้วยเป็นผลไม้
ที่ให้พลังงานในตอนเช้าได้ดี อยู่ท้อง และรับประทานง่าย
แต่กล้วยอาจไม่ได้เป็นตัวเลือกที่ดีนักสำหรับอาหารเช้า เมื่อ Dr. Daryl Gioffre
ผู้เชี่ยวชาญด้านสารอาหารจากประเทศอังกฤษ กล่าวกับเว็บไซต์ Byrdie ว่า
แม้ว่ากล้วยจะมีปริมาณของโพแทสเซียม และวิตามินบี 6 และยังแทบไม่มีคอเลสเตอรอล
และโซเดียม แต่กล้วยก็ยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มของผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง
“กล้วย อาจดูเหมือนเป็นอาหารเช้าที่ดี แต่เมื่อดูถึงสารอาหารของกล้วยให้ดีแล้ว
การกินกล้วยเพียงอย่างเดียวอาจไม่ดีต่อร่างกายสักเท่าไร เพราะกล้วยมีปริมาณน้ำตาลสูงถึง 25%
และยังมีส่วนที่มีฤทธิ์เป็นกรดอยู่พอสมควรอีกด้วย
“แม้ว่ากล้วยอาจทำให้คุณได้รับพลังงานสำหรับอย่างรวดเร็ว แต่คุณจะรู้สึกเหนื่อย และหิวเร็วเช่นกัน”