หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สองสิ่ง... ที่ควรทำ

เนื้อหาโดย ptemsook

ชีวิตคนเรานั้น

มีเพียงสองสิ่งที่ควรทำ

หนึ่งคือ...

สิ่งที่จำเป็นต้องทำ

สองคือ...

สิ่งที่อยากทำ

 

              เรามีหลายสถานะ ในการดำรงชีวิตอยู่ในโลกและสังคมรอบตัวเรา  ซึ่งเราหลีกหนีได้บ้าง   หลีกเลี่ยงไม่ได้บ้าง 

              บางสถานะหลีกเลี่ยงไม่ได้  เป็นตั้งแต่เกิด บ้างเป็นพ่อ เป็นแม่ เป็นลูก  ฯลฯ

              บางสถานะหลีกหนีได้  เป็นจากสิ่งที่เราสร้างขึ้นเพื่อการมีชีวิตอยู่ในสังคม    บ้างเป็นสามี  เป็นภรรยา  เป็นแฟน   เป็นหัวหน้า เป็นลูกน้อง เป็นเพื่อนร่วมงาน  เป็นลูกค้า  เป็นพ่อค้า เป็นแม่ค้า ฯลฯ 

 

              เราจึงมี “สิ่งที่จำเป็นต้องทำ”  มากมายในชีวิต   มีหน้าที่ ความรับผิดชอบ ใน “สิ่งที่จำเป็นต้องทำ”  อยู่ตลอดเวลา  ขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ในสถานการณ์ใด  สิ่งแวดล้อมใด  และเรามีปฏิสัมพันธ์กับใคร ณ ขณะนั้น 

              โอ้โห!!!  พอแจกแจงออกมาแล้ว    เรามี “สิ่งที่จำเป็นต้องทำ” เยอะจังเลยนะคะ    เหมือนจะทำได้ไม่หมด ทำได้ไม่มีวันเสร็จในแต่ละวันกันเลยทีเดียว  

 

“สิ่งที่อยากทำ”  คือสิ่งที่ได้ทำแล้ว  ทำให้เรามีความสุข

แล้วทำยังไงเราถึงได้จะทำใน “สิ่งที่อยากทำ”  ได้ล่ะคะ?  

 

        เลิกคิดไปเลยว่าจะต้องรอทำงาน  รอเก็บเงิน  เพื่อให้ได้ไปเที่ยวเดือนนั้น...  ปีโน้น...  (เก็บเงินยังไม่ได้ ก็เลยยังไม่ได้ไปสักที)   ไม่ต้องตั้งเป้าหมายอะไรให้มันใหญ่โตใน  “สิ่งที่อยากทำ”  

        เชื่อเถอะค่ะว่า  เราสามารถมี “สิ่งที่อยากทำ”  ของเราในแต่ละวัน เพื่อเติมพลังให้เราไปต่อได้ใน  “สิ่งที่จำเป็นต้องทำ”  (ตามหน้าที่ ความรับผิดชอบที่เราหลีกหนีและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่มีอยู่มากมาย)  บางทีก็แค่เรื่องเล็กๆ ในชีวิตประจำวันเท่านั้นเอง....

 

เดินเล่น มองดูผู้คน ต้นไม้ ใบไม้  ดูหนัง ฟังเพลงที่ชื่นชอบ   อ่านหนังสือ  ออกกำลังกายสวนสาธารณะใกล้บ้าน ฯลฯ  ลองหาเวลาทำใน “สิ่งที่อยากทำ” ในแต่ละวันดูสิคะ  หลายเรื่องไม่ต้องใช้เงินเลยค่ะ    ให้รางวัลกับตัวเองได้ทำ ใน “สิ่งที่อยากทำ”  ในเรื่องเล็กๆ เพื่อเติมพลังให้กับชีวิต   เพียงพอให้เราได้มีความสุขระหว่างวัน     และเพื่อจะได้มีเรี่ยวแรงทำใน  “สิ่งที่จำเป็นต้องทำ”  ตามปฏิสัมพันธ์ที่เราต้องมีกับผู้คนทั้งหลายอีกต่อไป

 

         “สิ่งที่อยากทำ” ของผู้เขียนคือการออกกำลังกายค่ะ  แค่เดินเร็วๆ ระหว่างเดิน  ก็ปล่อยความคิดไปเรื่อยๆ  มองดูแค่ก้าวเดินที่อยู่ตรงหน้า  มองดูผู้คนรอบกาย   หรือบางครั้ง... ก็แค่นั่งเงียบๆ โง่ๆ อยู่คนเดียว มองต้นไม้ ใบไม้  แค่ช่วงเวลาแป๊บเดียวเอง  นี่ไง... ใช่แล้ว....  ง่ายๆ แค่นี้เอง  ก็มีพลังเพื่อทำใน  “สิ่งที่จำเป็นต้องทำ”  ได้ต่อไปแล้วค่ะ

 

ใช้ชีวิต...อย่างไร? ให้ไปต่อได้....   เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ได้ทำ “สิ่งที่อยากทำ” ได้ในทุกๆ วันเลยนะคะ

 

เพื่อนๆ ที่สนใจ ใช้ชีวิต...อย่างไร? ให้ไปต่อได้....  ต้องการแรงบันดาลใจ กำลังใจ  ติดตามและมีส่วนร่วมกับผู้เขียนตามลิ้งค์บอร์ดนี้เลยนะคะ

https://board.postjung.com/board-4306

เนื้อหาโดย: ptemsook
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ptemsook's profile


โพสท์โดย: ptemsook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: Lemon607, ptemsook
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย สนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุด“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหนพลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569"เตือนภัย! กลโกง 'งานกดรับออเดอร์' ทำงานง่ายรายได้ดี? แฉยับเบื้องหลังที่ทำคนสูญเงินล้านในข้ามคืน!"5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยเลขขันน้ำมนต์ "หลวงปู่ศิลา" ในงานปิดทองฝังลูกนิมิตที่วัดพลายชุมพลเลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด (ฉบับพิเศษ)" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69 ส่องเลย รวยแน่นอน!!ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกเกิดความวุ่นวายครั้งใหญ่ หลังหญิงจีนแจกซองแดงปึกโต ให้กับคนจน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิ่งขึ้นลงบันได ช่วยเพิ่มพลัง และ ความเร็ว สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อดราม่าข้ามประเทศ! โซเชียลเขมรตั้งคำถาม บทนางเอกซีรีส์จีนทำไมไม่ใช่ เจ้าหญิงเขมรจังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่านมัสก์เผย "งานหลายตำแหน่ง จะถูกแทนที่ด้วย AI ภายในสิ้นปีนี้!!"สลด!เด็กชาย – หญิง เมียมมา เล่นน้ำงมหอยจมน้ำดับอีกแล้วตูปะซูตง : หมึกยัดไส้ข้าวเหนียว มรดกภูมิปัญญาอาหารสองวัฒนธรรม
หยุดทำร้ายตัวเองกันหรือยังคะ???“สิ่งที่เสียไป”  กับ “สิ่งที่ได้มา”  สิ่งไหนสำคัญกว่ากัน?เป็นตัวของตัวเอง... ให้มีคนรักเดินยังไง? ไม่ให้ล้ม
ตั้งกระทู้ใหม่