ใครเคยรู้จักการทำประกันบุญกุศลบ้างไหม
แน่นอนว่าทุกคนรู้จักการทำประกันชีวิต แล้วใครเคยได้ยินการทำประกันบุญกุศลบ้างไหม
หลายคนทำประกันชีวิตเพื่อให้ไม่เป็นภาระกับคนที่เรารักซึ่งยังต้องดำเนินชีวิตอยู่ต่อไปเมื่อเราจากไปแล้ว หรือหลายคนทำประกันสุขภาพเพื่อเวลาเกิดเหตุที่ไม่คาดคิด เราจะไม่เป็นภาระกับคนในครอบครัวสำหรับการรักษาพยาบาล
แล้วการทำประกันบุญกุศล...เคยมีใครเคยได้ยินบ้างไหม หากยังไม่เคยได้ยินมาก่อน ค่อยๆ ทำความเข้าใจอย่างมีสติแล้วจะตึกผลึกอย่างถ่องแท้
การที่ทุกคนเกิดมาบนโลกใบนี้ย่อมมีหนทางการดำเนินชีวิตเพื่อมุ่งไปสู่จุดหมายปลายทางคือความสำเร็จที่ตั้งเอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้น นี่คือเป้าหมายทางโลก แต่เมื่อวันหนึ่งที่เราพบว่าเราทุกคนล้วนต้องจากโลกนี้ไปไม่วันใดก็วันหนึ่งตามกฎของไตรลักษณ์ คือเกิด ตั้งอยู่ ดับไป ดังนั้นหลายคนอาจไม่เคยฉุกคิดว่า เราได้เคยทำประกันบุญกุศลที่เราได้สร้างคุณงามความดีฝังจารึกไว้ในดวงจิตของเราก่อนละจากโลกนี้ไปหรือไม่
หากยังไม่เคย...ขอเสนอแนะในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง สำหรับการประกันคุณงามความดีซึ่งเป็นการสั่งสมบุญกุศล
ข้อแรก การทำทาน คือการจ่ายค่าเบี้ยประกันว่า เราได้จรรโลงหลักธรรมคำสอนให้สืบต่อไปยังลูกหลาน และเป็นการสะสมเบี้ยไว้ประกันว่าเราจะได้ไปสู่สุขคติภพอย่างบริบูรณ์
ข้อต่อมา การถือศีล คือการสะสมเบี้ยความดีงาม ไม่หลงไปติดอยู่ในบาปมืดมน เป็นการประกันว่าเราจะไม่ทำความชั่วฝังไว้ในดวงจิต เพื่อไม่ให้เราต้องกลับมาวนเวียนอยู่กับความทุกข์ในภพหน้าอีก
ข้อสุดท้าย การเจริญภาวนา คือการทำให้เบี้ยประกันที่สะสมตั้งแต่ข้อแรก ข้อที่สอง ได้ผลลัพธ์ในบั้นปลายอย่างสมบูรณ์ การเจริญจิตภาวนาเป็นหนทางดับทุกข์หากเราจะรับประกันตนเองได้ว่า จะทำจิตให้หลุดพ้นจากวัฏสงสารนี้ ไม่ต้องกลับมาเวียนว่ายตายเกิดในสังสารวัฏนี้อีก
นี่คือการทำประกันบุญ สั่งสมบารมีของเราอย่างง่ายดาย ด้วยการตั้งใจที่จะเริ่มทำความดีงาม
การทำทาน ไม่จำเป็นต้องทำที่วัด เราจะทำกับพระภิกษุหรือบุคคลใดก็ได้ ที่เราเห็นว่าบุคคลเหล่านั้นต้องการความช่วยเหลือเพื่อปลดทุกข์ต่างๆ การถือศีลเช่นกันหากเราทุกคนต่างยึดมั่นในข้อปฏิบัติเพื่อให้เกิดความผาสุกไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น ก็รับประกันได้ว่าเราได้สั่งสมคุณความดีในข้อนี้ ส่วนการเจริญภาวนาเราสามารถทำให้เกิดได้ทุกขณะจิต ไม่จำเป็นต้องปลีกวิเวกไปนั่งหลับตาภาวนา แค่เราจดจ่อกับการงานและทำให้จิตเกิดกุศลไม่คิดลบประสงค์ร้ายกับใคร ไม่หลงมัวเมาอยู่ในโลภโกรธหลง รู้ตัวทั่วพร้อมตลอดทุกการดำเนินชีวิต คือรับประกันได้ว่าเบี้ยที่เราได้ลงทุนสะสมไปทั้งหมด จะเป็นปัจจัยติดตัวเราข้ามภพข้ามชาติจนกว่าเราจะหลุดพ้นในที่สุดนั่นเอง
เราได้เคยจ่ายเบี้ยประกันบุญกุศลกันบ้างหรือยัง
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
คู่มือเลือกสายพันธุ์สุนัขเสริมดวงชะตาและบารมีตามปีนักษัตร สายมูต้องห้ามพลาด
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69
เจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
จากมิเตอร์น้ำผิดปกติสู่การค้นพบร่างไร้วิญญาณ
5 อัลบั้มเพลงภาษาไทย ที่ทำยอดขายมากที่สุดตลอดกาล



