กินน้ำตาลเทียม เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แม้แต่เครื่องดื่มที่มีรสหวานจากน้ำตาลเทียม(Artificial Sweeteners) ก็ไม่มีข้อยกเว้น การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเทียมเป็นประจำมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจห้องบนเพิ่มขึ้น 20%
"สารให้ความหวานแทนน้ำตาล" หรือ "น้ำตาลเทียม" เป็นสารที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้แทนน้ำตาลธรรมชาติ ซึ่งส่วนมากจะให้พลังงานหรือแคลอรี่ต่ำ หรือในบางครั้งแคลอรี่ก็อาจเป็นศูนย์เลย ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำตาลเทียม โดยทั่วไปที่นิยมใช้กันอยู่ มี ดังนี้
แอสปาร์แทม(Aspartame)
อะเซซัลเฟม-เค (Acesulfame-K)
นีโอแทม (Neotame)
แซคคาริน (Saccharin) หรือขัณฑสกร
สตีเวีย (Stevia) หรือสารสกัดจากหญ้าหวาน
ซูคราโลส (Sucralose)
“Circulation: Arrhythmia and Electrophysiology” ตีพิมพ์บทความระบุว่า ทีมวิจัยรวบรวมข้อมูลสุขภาพของคน 200,000 คน เป็นเวลา 10 ปี คนที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเทียมมากกว่า 2 ลิตรต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 1 กระป๋องต่อวัน มีอุบัติการณ์ของภาวะหัวใจห้องบนเต้นพลิ้วไหวสูงกว่าคนทั่วไปถึง 20% และสูงกว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นประจำถึง 10%
ผู้ที่ดื่มน้ำผักและผลไม้ประมาณหนึ่งลิตรต่อสัปดาห์มีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจห้องบนลดลง 8% แม้ว่าจะมีน้ำตาลในปริมาณเท่ากันกับเครื่องดื่ม แต่ก็มีวิตามินหรือสารอาหารอื่นๆ ที่อาจลดความเสี่ยงได้ แน่นอนว่าการกินผลไม้โดยตรงสามารถดูดซึมใยอาหารได้มากกว่าและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า
การศึกษาในปี 2022 ใน "British Medical Journal" ศีกษาผลกระทบของแอสปาร์แตม อะเซซัลเฟมโพแทสเซียม และสารให้ความหวานอื่นๆ ต่ออุบัติการณ์ของโรคหัวใจ การศึกษาพบว่าผู้ที่บริโภคน้ำตาลเทียมในปริมาณมากจะมีลักษณะ ดังนี้
มีแนวโน้มที่จะมีอายุน้อยกว่า
มีดัชนีมวลกาย (BMI) สูงกว่า
มีแนวโน้มที่จะสูบบุหรี่มากกว่า
มีแนวโน้มที่จะกระฉับกระเฉงน้อยลง
กินไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต ผลไม้และผักน้อย
กินโซเดียม เนื้อสัตว์แปรรูป และผลิตภัณฑ์จากนมมากกว่า
ดื่มแอลกอฮอล์น้อยกว่า
ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่าโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดในสมอง เช่น ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะกลายเป็นปัจจัยหลักที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและนิสัยการออกกำลังกาย การใช้เครื่องดื่มผสมน้ำตาลเทียมเพียงอย่างเดียวแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลนั้นไม่ดีต่อสุขภาพของหัวใจ