หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินน้ำตาลเทียม เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ

เนื้อหาโดย good4289

เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แม้แต่เครื่องดื่มที่มีรสหวานจากน้ำตาลเทียม(Artificial Sweeteners) ก็ไม่มีข้อยกเว้น การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเทียมเป็นประจำมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจห้องบนเพิ่มขึ้น 20%

"สารให้ความหวานแทนน้ำตาล" หรือ "น้ำตาลเทียม" เป็นสารที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้แทนน้ำตาลธรรมชาติ ซึ่งส่วนมากจะให้พลังงานหรือแคลอรี่ต่ำ หรือในบางครั้งแคลอรี่ก็อาจเป็นศูนย์เลย ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำตาลเทียม โดยทั่วไปที่นิยมใช้กันอยู่ มี ดังนี้

แอสปาร์แทม(Aspartame)

อะเซซัลเฟม-เค (Acesulfame-K)

นีโอแทม (Neotame)

แซคคาริน (Saccharin) หรือขัณฑสกร

สตีเวีย (Stevia) หรือสารสกัดจากหญ้าหวาน

ซูคราโลส (Sucralose)

“Circulation: Arrhythmia and Electrophysiology” ตีพิมพ์บทความระบุว่า ทีมวิจัยรวบรวมข้อมูลสุขภาพของคน 200,000 คน เป็นเวลา 10 ปี คนที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเทียมมากกว่า 2 ลิตรต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 1 กระป๋องต่อวัน มีอุบัติการณ์ของภาวะหัวใจห้องบนเต้นพลิ้วไหวสูงกว่าคนทั่วไปถึง 20% และสูงกว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นประจำถึง 10%

ผู้ที่ดื่มน้ำผักและผลไม้ประมาณหนึ่งลิตรต่อสัปดาห์มีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจห้องบนลดลง 8% แม้ว่าจะมีน้ำตาลในปริมาณเท่ากันกับเครื่องดื่ม แต่ก็มีวิตามินหรือสารอาหารอื่นๆ ที่อาจลดความเสี่ยงได้ แน่นอนว่าการกินผลไม้โดยตรงสามารถดูดซึมใยอาหารได้มากกว่าและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า

การศึกษาในปี 2022 ใน "British Medical Journal" ศีกษาผลกระทบของแอสปาร์แตม อะเซซัลเฟมโพแทสเซียม และสารให้ความหวานอื่นๆ ต่ออุบัติการณ์ของโรคหัวใจ การศึกษาพบว่าผู้ที่บริโภคน้ำตาลเทียมในปริมาณมากจะมีลักษณะ ดังนี้

มีแนวโน้มที่จะมีอายุน้อยกว่า

มีดัชนีมวลกาย (BMI) สูงกว่า

มีแนวโน้มที่จะสูบบุหรี่มากกว่า

มีแนวโน้มที่จะกระฉับกระเฉงน้อยลง

กินไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต ผลไม้และผักน้อย

กินโซเดียม เนื้อสัตว์แปรรูป และผลิตภัณฑ์จากนมมากกว่า

ดื่มแอลกอฮอล์น้อยกว่า

ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่าโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดในสมอง เช่น ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะกลายเป็นปัจจัยหลักที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและนิสัยการออกกำลังกาย การใช้เครื่องดื่มผสมน้ำตาลเทียมเพียงอย่างเดียวแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลนั้นไม่ดีต่อสุขภาพของหัวใจ

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"สภาพพังยับ! ยูทูบเบอร์สาวทำเล็บที่อินเดีย รู้ราคาแล้วอยากร้องไห้"เปิดตัวตำรวจสาว นางฟ้าผู้พิสูจน์หลักฐาน สวยและเก่ง ช่วยคลี่คลายคดีแอมไซยาไนด์น.1 จ่อแถลงคดีหมอบุญ ฉ้อโกง เช็คเด้ง"ไม่เก็บที่นอนเป็นบาปไหม?" อ.เบียร์ คนตื่นธรรม ตอบชัด จนกลายเป็นไวรัล 4 ล้านวิว!ทบ.มีคำสั่งให้ พล.ท.ณรงค์ สวนแก้ว เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก ถูกย้ายจากตำแหน่ง หลังเกิดกรณีซ้อมที่รุนแรงผู้นำยูเครนด่ารัสเซียยับ หลังรัสเซียยิงขีปนาวุธสุดเทพใส่"แช่หรือไม่แช่? อ.เจษฎ์ชี้ชัด ซีอิ๊ว-ซอสหอยนางรม หลายบ้านทำผิด!"ในประวัติศาสตร์จีน ทำไมจึงมีการคัดเลือกพระสนมใหม่เข้ามาในราชสำนักอยู่เรื่อยๆ แม้จะมีอยู่แล้ว?เก่ง ธชย กับดราม่าขายไข่ครอบ 3 ใบ 69 บาท แพงจริงหรือสมเหตุสมผล?สนุกแน่ ลิซ่า-เจนนี่ บนเวที Coachella 202515 เทคนิค “การกิน” ไม่ให้แก่เกินวัย!!นายแพทย์บุญ วนาสิน ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลธนบุรี ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงมูลค่ากว่า8พันล้านบาท เมีย-ลูกสาวเผ่นหนี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แถลงข่าววันนี้ ออกหมายจับหมอชื่อดังฉ้อโกงเงินกว่า 8,000 ล้านบาทเก่ง ธชย กับดราม่าขายไข่ครอบ 3 ใบ 69 บาท แพงจริงหรือสมเหตุสมผล?15 เทคนิค “การกิน” ไม่ให้แก่เกินวัย!!เกาหลีใต้ส่ายหน้า การท่องเที่ยวขาดดุลหนัก แม้ K-Culture จะปังไปทั่วโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5 เทคนิคเลือกปลาสด + เคล็ดลับทำปลาสดใหม่ หวานนุ่มทุกคำครัว 3 หอย เทคนิคเลือกหอยสด + เคล็ดลับทำหอยอร่อย กรอบ สดใหม่ทุกคำ"ไข่ครอบ" ความอร่อยแบบดั้งเดิมจากแดนใต้ของไทยเรา ที่น่าลิ้มลอง...5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆ
ตั้งกระทู้ใหม่