เกาหลีใต้ส่ายหน้า การท่องเที่ยวขาดดุลหนัก แม้ K-Culture จะปังไปทั่วโลก
วัฒนธรรมเกาหลีปังไกลทั่วโลก แต่ทำไมการท่องเที่ยวถึงขาดดุล? แม้ K-Culture จะเป็นกระแสร้อนแรง ทั้งซีรีส์ ไอดอล อาหารเกาหลี หรือสกินแคร์ แต่ตัวเลขล่าสุดกลับช็อกวงการ เมื่อการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ขาดดุลหนักเป็นประวัติการณ์! เรื่องนี้เกิดจากอะไร? แล้วเกี่ยวอะไรกับนักท่องเที่ยวไทย? มาดูกันเลย
วัฒนธรรมดังไกล แต่นักท่องเที่ยวไทยหาย?
ปัจจุบันเกาหลีใต้กำลังเผชิญปัญหาใหญ่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว แม้นักท่องเที่ยวจากหลายประเทศจะเพิ่มขึ้น แต่กลับมีชาวเกาหลีเดินทางไปต่างประเทศมากกว่า ทำให้ยอดขาดดุลการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 พุ่งสูงถึง 22,000 ล้านบาท ตัวเลขนี้เป็นการขาดดุลสูงที่สุดในรอบ 6 ปี!
หนึ่งในปัญหาคือ "นักท่องเที่ยวไทย" ที่เคยแห่ไปเกาหลีอย่างล้นหลามกลับลดลงอย่างเห็นได้ชัด และตอนนี้ตกลงมาอยู่ในอันดับ 3 รองจากเวียดนามและฟิลิปปินส์ในกลุ่มประเทศอาเซียน
อะไรทำให้นักท่องเที่ยวไทยเซย์โน?
-
ค่าท่องเที่ยวแพง
นักท่องเที่ยวไทยมองว่าเที่ยวเกาหลีมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าหลายประเทศใกล้เคียง เช่น ญี่ปุ่นหรือจีน ทำให้หลายคนเลือกเปลี่ยนจุดหมาย -
ด่านตรวจคนเข้าเมืองสุดโหด
คนไทยจำนวนไม่น้อยถูกปฏิเสธการเข้าเมือง ด้วยเหตุผลที่ไม่ชัดเจน บางคนเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และยังเสียประวัติเดินทาง หลายคนจึงไม่อยากเสี่ยงอีกต่อไป -
กระแสตีกลับต่อแบรนด์เกาหลี
แม้ว่ากระแส K-Pop และซีรีส์เกาหลีจะยังคงแรงในไทย แต่ความไม่พอใจเกี่ยวกับมาตรการเข้มงวดและการให้บริการที่ไม่เป็นมิตรของบางสถานที่ก็ทำให้ภาพลักษณ์ของเกาหลีในสายตาคนไทยสั่นคลอน
ทำไมนักท่องเที่ยวเกาหลีออกนอกประเทศเยอะ?
ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2023 คนเกาหลีใต้เดินทางไปต่างประเทศถึง 14.02 ล้านคน ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าเกาหลีใต้มีเพียง 7.7 ล้านคน
เหตุผลที่ชาวเกาหลีออกนอกประเทศมากขึ้น ได้แก่:
- ค่าใช้จ่ายในประเทศสูง: ค่าอาหาร การเดินทาง และค่าที่พักในเกาหลีเพิ่มสูงขึ้น ทำให้การเดินทางไปต่างประเทศเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า
- รสนิยมคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป: นักท่องเที่ยวเกาหลีต้องการประสบการณ์ที่แปลกใหม่และไม่ซ้ำซาก พวกเขาจึงมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศ
- ผลกระทบจากโควิด-19: หลังจากล็อกดาวน์นานหลายปี คนเกาหลีก็แห่กันออกไปท่องโลกเพื่อชดเชยเวลาที่เสียไป
ตัวเลขชวนคิด: การใช้จ่ายสวนทาง
- คนเกาหลีจ่ายหนักในต่างประเทศ: การใช้จ่ายของชาวเกาหลีในต่างประเทศสูงถึง 487,000 ล้านบาท ในช่วงครึ่งแรกของปี
- แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติในเกาหลีจ่ายน้อยลง: การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในเกาหลีอยู่ที่ 267,000 ล้านบาท ลดลงจากช่วงก่อนโควิด-19 อย่างเห็นได้ชัด
เกาหลีปรับตัวอย่างไร?
เพื่อกู้สถานการณ์และดึงดูดนักท่องเที่ยวกลับมา เกาหลีใต้เริ่มปรับกลยุทธ์:
- เพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ: จากท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่เปลี่ยนเป็นแบบส่วนตัว เช่น การเที่ยวชุมชนท้องถิ่น หรือกิจกรรมเฉพาะกลุ่ม
- โปรโมชันแรง ๆ: เช่น ตั้งร้านป๊อปอัปในย่านดังอย่างเมียงดง แจกคูปอง และส่วนลด
- เจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม: โดยเน้นการนำเสนอวัฒนธรรมที่แท้จริงของเกาหลีในแบบที่ไม่เหมือนใคร
นักท่องเที่ยวเกาหลีในไทย: เงินสะพัดเพียบ!
ในขณะที่นักท่องเที่ยวไทยลดลง นักท่องเที่ยวเกาหลีที่มาเที่ยวไทยกลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันคนเกาหลีอยู่ในอันดับ 4 ของกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาไทย โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อวันสูงถึง 5,500 บาท ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวชาติอื่น ๆ ที่ประมาณ 1,400 บาท ต่อวัน
บทเรียนที่ต้องแก้ไข
การท่องเที่ยวเกาหลีใต้ต้องหาทางจูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติให้กลับมาใช้จ่ายเพิ่มขึ้น รวมถึงลดปัญหาอุปสรรคที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกไม่สะดวกใจ เช่น การตรวจคนเข้าเมืองที่เข้มงวดเกินไป
สำหรับคนไทยเอง แม้จะยังรักในวัฒนธรรมเกาหลี แต่ปัจจัยเรื่องความสะดวกและความคุ้มค่าก็มีผลต่อการตัดสินใจเที่ยวต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ
เกาหลีต้องลุกขึ้นสู้
เกาหลีใต้กำลังอยู่ในจุดเปลี่ยนสำคัญของการท่องเที่ยว การปรับตัวให้ทันความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของนักท่องเที่ยว และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีจะเป็นกุญแจสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวกลับมา ไม่เช่นนั้น อาจต้องเจอกับวิกฤตขาดดุลที่หนักกว่าเดิม!
แล้วคุณล่ะ คิดยังไงกับสถานการณ์นี้? มาแชร์ความเห็นกันได้เลยครับ
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
เปิดตำนาน "จันทรุปราคา" จากทั่วทุกมุมโลก: เมื่อมนุษย์ลุกขึ้นสู้เพื่อกอบกู้ดวงจันทร์
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
ทรัมป์ผิดหวังที่อังกฤษไม่ร่วมโจมตีอิหร่าน
รีวิวหนังดัง THE LEAGUE OF EXTRAORDINARY GENTLEMAN อัศจรรย์ชน คนพิทักษ์โลก
ข่าวพิเศษ: เจาะลึกนิสัยคนเกิดทั้ง 7 วัน ใครเป็นแบบไหนเช็กเลย!
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
กลยุทธ์ "ความตุย" ของคาเมเนอี: วีรบุรุษผู้พลีชีพเพื่อรวมใจชาติ หรือเพียงความประมาทจนวินาทีสุดท้าย?



