หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ

โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับคำแนะนำของ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เกี่ยวกับคำถามที่หลายคนคงสงสัยเหมือนกันว่า “ถ้าจะย้ายที่อยู่… จังหวัดไหนเหมาะที่สุด”

เนื้อหาท่านอาจารย์พูดถึงประเด็นสำคัญหลายอย่าง ทั้งเรื่องฝุ่น PM2.5 ภัยพิบัติ และคุณภาพชีวิตโดยรวม ซึ่งอ่านแล้วก็ทำให้ดิฉันได้คิดตามไม่น้อย

จากข้อมูลที่อาจารย์หยิบมาอ้างอิง โดยเฉพาะแผนที่ฝุ่นจาก GISTDA พบว่าหลายจังหวัดมีปัญหาฝุ่นเกินมาตรฐานจำนวนมาก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ–นนทบุรีที่ตัวเลขสูงถึง 78 วันต่อปี ทำให้ถ้าจะ “หนีฝุ่น” จริง ๆ อาจต้องมองลงมาทางภาคใต้ ตั้งแต่ชุมพรลงไป ซึ่งถือว่าอากาศค่อนข้างสะอาดและปลอดฝุ่นที่สุดในประเทศ

อาจารย์ยังพูดถึงเรื่องภัยพิบัติ ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราไม่ควรมองข้าม ทั้งน้ำท่วม ดินถล่ม ไต้ฝุ่น รวมถึงสึนามิ โดยแนะนำว่าหากคิดจะตั้งรกรากจริง ๆ ควรเลือกพื้นที่สูงสักหน่อย ปลอดภัยกว่าเวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ส่วนไต้ฝุ่นนั้น แม้จะเกิดในฝั่งอ่าวไทยมากกว่าอันดามัน แต่โดยรวมก็จัดว่าเกิดไม่บ่อยนัก

ส่วนเรื่องน้ำท่วม อาจารย์ย้ำว่าแนวโน้มจะ “มีเพิ่มขึ้น” ตามภาวะโลกร้อน หากตัดสินใจซื้อบ้านหรือที่ดิน ก็ควรตรวจประวัติย้อนหลังสัก 30 ปี ว่าพื้นที่นั้นเคยท่วมไหม ท่วมระดับไหน และควรเลือกที่ที่สูงกว่าระดับน้ำท่วมเดิมไว้สัก 4–5 เมตร เพื่อความอุ่นใจ

เมื่อผ่านเรื่องภัยพิบัติและคุณภาพอากาศแล้ว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเฉพาะบุคคล เช่น การเดินทาง ความสะดวกสบายของเมือง ค่าใช้จ่าย หรือสนามบินใกล้บ้าน เป็นต้น

ส่วนตัวอาจารย์เอง แม้จะชอบความเจริญของกรุงเทพฯ แต่ก็ใช้วิธี “หนีฝุ่นตามฤดูกาล” เช่น ช่วงธันวาถึงมีนาเลี่ยงกรุงเทพฯ ไปอยู่ทางเหนือสักพัก แล้วค่อยกลับมาเมื่อเชียงใหม่เริ่มมีฝุ่นแทน

จังหวัดที่อาจารย์กล่าวว่าชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ ตรัง และ กระบี่ ด้วยเหตุผลว่าอากาศดี ทะเลสวย มีสนามบิน และการท่องเที่ยวค่อนข้างครบถ้วน เพียงแต่ต้องเลือกพื้นที่ที่ปลอดภัยจากน้ำท่วมฉับพลันและมีระดับพื้นดินที่สูงพอ

อ่านจบแล้ว ดิฉันเองก็เริ่มคิดตามว่า หากในอนาคตต้องมองหาที่อยู่ใหม่จริง ๆ ปัจจัยเหล่านี้คงจำเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่เรื่อง “สวยงาม” หรือ “สะดวกสบาย” แต่รวมไปถึงความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตในระยะยาวด้วย

เพื่อน ๆ ล่ะคะ คิดเห็นอย่างไรกันบ้าง หรือมีจังหวัดในใจที่อยากไปอยู่เป็นพิเศษหรือเปล่า ลองมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันค่ะ😁 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
21 VOTES (4.2/5 จาก 5 คน)
VOTED: o0, Msp BabyL, แสร์, bbb122518, ตะวัน 2520
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ด "ปฏิทินท่านท้าวเวสสุวรรณ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 ส่องเลย..เลขไหนเข้าตา!!จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยคําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทยจังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียผลดีของการเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม และ วิธีช่วยให้การนอนหลับเป็นเรื่องง่ายขึ้นปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยเส้นทางใหม่ "เต้ มงคลกิตติ์" ประกาศลาออกจากพรรคเดิม ลุยตั้ง "พรรคก้าวล้ำ" ทวงคืนความยุติธรรมคะแนนเลือกตั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
สีสันในความงามของยอดเขา คีรีรมย์ฉากหลังที่งดงามเสมอกันบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน “จ๊ะรี่” เกาะยาวใหญ่ หวานมันสะเทือนลิ้น ตำนาน 26 ปี ขายวันละนับพันชิ้น นักท่องเที่ยวแห่หิ้วกลับบ้านจากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจ“เกาหลีใต้” อัตราเกิดพุ่งต่อปีที่ 2 หลังเคยต่ำสุดในโลก ลุ้นหลุดวิกฤตประชากร ก่อนสายเกินแก้
ตั้งกระทู้ใหม่