ข้าวเปียกเส้น วัฒนธรรมการกินจากเวียตนามและลาว
โพสท์โดย THeeraphol pae
จากเวียตนาม และลาว มีอาหารชื่อไม่คุ้นหู "ข้าวเปียก"
อยากรู้ต้องสั่งมากินจึงร้อง อ๋อเหรอ ก๋วยจั๊บญวน นี่เอง
วัฒนธรรมการกินจากเวียดนาม ส่งต่อมาสู่จังหวัดในอีสาน เช่น เลย หนองคาย อุดรฯ ขอนแก่น ฯลฯ จะมีเมนูที่เรียกว่า “ข้าวเปียกเส้น” เป็นอาหารเช้า
คำว่า “ข้าวเปียก” จะหมายถึง ข้าวต้ม,โจ๊ก แต่เมื่อรวมกับคำว่า “เส้น” เป็น “ข้าวเปียกเส้น” หมายถึงก๋วยจั๊บญวนนั่นเอง
เส้นข้าวเปียกจะมีสีขาวขุ่นถ้ายังไม่นำไปต้ม แต่เมื่อต้มแล้วเส้นจะใส ต้มกับน้ำซุปกระดูกหมูก็ทำให้น้ำซุปเหนียวข้นขึ้น ใส่หมูยอ กระดูกหมูหรือหมูสับ ต้นหอมซอย ผักชี หอมแดงเจียว เท่านี้ก็หอมอร่อย ข้าวเปียกเส้นจะดีต่อสุขภาพ เพราะมีส่วนประกอบที่
มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง
จงกินอาหารให้เป็นยา อย่ากินยาเป็นอาหาร
ขอบคุณภาพ:ธนภัทร เล็กผลา
โพสท์โดย: THeeraphol pae
อ้างอิงจาก:google วิกิพีเดีย
อ้างอิงจาก:google วิกิพีเดีย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: Zummarikun, THeeraphol pae
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจ1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!ตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้นHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3